Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khuyến nghị cổ phiếu 20/4: BSR, BWE, FPT, MWG

Chứng khoán

19/04/2023 18:26

BSR, BWE, FPT, MWG là những cổ phiếu cần quan tâm trong phiên 20/4, theo khuyến nghị của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị BSR: Nắm giữ cổ phiếu ở múc giá hiện tại

CTCK Phú Hưng - PHS: Năm 2023, doanh thu thuần và LNST của Công ty CP Lọc hóa Dầu Bình Sơn (UPCoM: BSR) dự kiến lần lượt là 95.500 tỷ đồng và 1.600 tỷ đồng. Kế hoạch này dựa trên giả định rằng Giá Dầu thô Brent trung bình sẽ là 70 USD/thùng trong năm nay và thấp hơn nhiều so với dự báo của PHS (Doanh thu thuần ~144.400 tỷ đồng và LNST ~8.800 tỷ đồng).

Trong bối cảnh hiện tại, PHS đánh giá kế hoạch này là tương đối thận trọng khi căng thẳng ở Đông Âu chưa có dấu hiệu kết thúc, và OPEC+ liên tục cho thấy sẽ sẵn sàng cắt giảm sản lượng để giữ giá ở mức cao, từ đó giá dầu thô có thể ở mức 90 USD/thùng trong vòng 1 năm tới theo dự phóng của PHS.

Dự án lớn nhất mà BSR đầu tư trong suốt hàng thập kỷ hoạt động, sau nhiều lần trễ hẹn, dự án đã được điều chỉnh quy mô còn 1,2 tỷ USD (giảm từ 1,8 tỷ USD) với mục tiêu nâng công suất 148.000 thùng/ngày lên 171.000 thùng/ngày, nâng cấp chất lượng sản phẩm (đạt chuẩn EURO5) và cho phép xử lý thêm các nguồn dầu thô mới, có giá thành rẻ hơn đáng kể so với hiện tại. Chủ trương đầu tư cho dự án đã được trình lên Thủ tướng chỉnh phủ và công ty kỳ vọng sẽ hoàn tất thủ tục này trong tháng 4 năm 2023.

Vụ kiện liên quan đến Công ty CP Nhiên liệu sinh học dầu khí Miền Trung (BSR-BF): BSR cho biết toàn bộ khoản đầu tư vào BSR-BF đã được trích lập dự phòng toàn bộ và đã được kiểm toán Deloitte đưa ra khỏi danh sách ngoại trừ. Do đó, dự kiến vụ kiện sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Kế hoạch cổ tức: Trong năm 2023, công ty dự kiến chia cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 7% trên vốn điều lệ (700 đồng/cổ phiếu).

Điểm nhấn đầu tư: (1) BSR có thể tiếp tục củng cố biên lợi nhuận nhờ biên lọc dầu tốt của DO, được sử dụng thay cho khí để sản xuất điện. (2) Do DQRE thường xuyên hoạt động trên 100% công suất thiết kế, công ty sẽ tiến hành mở rộng nhà máy với một dự án đầy tham vọng nhằm nâng cao sản lượng và chất lượng, dự án này sẽ giúp khỏa lấp nguồn cung thiếu hụt trong nước cũng như đáp ứng yêu cầu chất lượng EURO5 do chính phủ quy định. 

Theo BSR, dự án này dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2025, do đó, PHS kỳ vọng sản lượng có thể bật tăng thêm ~16% vào năm 2026.

Sử dụng phương pháp DCF và P/E, PHS ước tính giá trị hợp lý là 16.200 đồng/cổ phiếu. Do đó, PHS đưa ra khuyến nghị NẮM GIỮ với mức giảm giá tiềm năng là 1,3%. Định giá này đã tính đến kế hoạch nâng cấp nhà máy lọc dầu Dung Quất gần nhất và đợt bảo dưỡng tổng thể lần 5 dự kiến tiến hành trong năm 2024F. Rủi ro: (1) Sự thay đổi bất lợi trong chính sách điều hành của chính phủ; (2) Rủi ro suy thoái kinh tế tiềm tàng; (3) Nạn buôn lậu dai dẳng.

Khuyến nghị cổ phiếu 20/4: BSR, BWE, FPT - Ảnh 1.

Biểu đồ giá cổ phiếu BSR trong 1 tháng.

Khuyến nghị BWE: Tích cực

CTCK Bản Việt – VCSC: Công ty CP Nước Thủ Dầu Một (TDM) công bố KQKD quý 1/2023 với doanh thu đạt 101 tỷ đồng (-4% YoY) và LNST báo cáo đạt 128 tỷ đồng (+3,1 lần YoY), lần lượt hoàn thành 19% và 38% dự báo cả năm của VCSC. LNST báo cáo tăng mạnh do TDM ghi nhận thu nhập cổ tức năm 2022 là 94 tỷ đồng từ BWE.

VCSC ước tính LNST quý 1/2023 từ sản xuất nước là 34 tỷ đồng (-16% YoY), hoàn thành 14% dự báo cả năm của VCSC. LNST từ sản xuất nước giảm là do sản lượng nước thương phẩm giảm 4% YoY và chi phí tài chính tăng 18% YoY do TDM phát sinh 2 tỷ đồng phí bảo lãnh cho các khoản vay.

Sản lượng nước thương phẩm trong quý 1/2023 giảm 4% YoY xuống 14,6 triệu m3, hoàn thành 19% dự báo sản lượng cả năm của VCSC là 79 triệu m3 (+13% YoY). VCSC cho rằng sản lượng nước thấp là do TDM thay đổi ngày ghi - chốt đồng hồ nước từ ngày 25 sang ngày 20 hàng tháng.

Mức tăng trưởng GRDP thấp đạt 1,2% YoY của tỉnh Bình Dương trong quý 1/2023 có thể ảnh hưởng đến mục tiêu GRDP cả năm là 8,5%-8,7% YoY. Điều này có thể dẫn đến nhu cầu tiêu thụ nước từ các khách hàng công nghiệp tại Bình Dương sẽ giảm trong năm. Mặc dù VCSC kỳ vọng lượng nước sẽ phục hồi trong các quý tới, nhưng VCSC nhận thấy rủi ro điều chỉnh giảm nhẹ đối với dự báo sản lượng nước, dù cần thêm đánh giá chi tiết.

Khuyến nghị cổ phiếu 20/4: BSR, BWE, FPT - Ảnh 2.

Biểu đồ giá cổ phiếu BWE trong 1 tháng.

Khuyến nghị FPT: Tích cực

CTCK Agribank (AGR): Tháng 2/2023, Công ty CP FPT (HOSE: FPT) ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong bối cảnh nhu cầu chi tiêu cho công nghệ toàn cầu thắt chặt. Theo đó, doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 7.295 tỷ đồng (tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái) và 1.312 tỷ đồng (tăng trưởng 19%) chủ yếu nhờ kết quả kinh doanh tăng mạnh của mảng công nghệ nước ngoài.

Cụ thể, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của mảng công nghệ nước ngoài đều tiếp tục tăng trưởng trên 26% nhờ sự phục hồi tích cực ở thị trường Nhật Bản (tăng 24% ) và APAC (tăng 57%). Khối lượng hợp đồng ký mới tháng 2/2023 đạt 6.747 tỷ đồng (tăng trưởng 30%).

Dựa theo số liệu tích cực trong tháng 2/2023, Agriseco Research dự báo kết quả kinh doanh quý I sẽ khả quan với mức tăng trưởng doanh thu ước khoảng 15 - 20%. Mảng công nghệ tiếp tục dẫn dắt chính động lực tăng trưởng của FPT, chủ yếu nhờ khu vực nước ngoài phục hồi như thị trường Nhật Bản, APAC. 

Mảng viễn thông duy trì đà tăng ổn định 7 - 10% nhờ lượng thuê bao đăng ký mới tăng và phục hồi mảng payTV. Mảng giáo dục và đầu tư tiếp tục tăng hơn 30% nhờ lượng học sinh tăng lên và khoản đầu tư vào các công ty Base.vn, Sendo phục hồi dần.

ĐHCĐ đặt mục tiêu tăng trưởng với nhiều nội dung đáng chú ý: (1) Kế hoạch kinh doanh tăng trưởng 2 chữ số với doanh thu và lợi nhuận trước thuế tăng trên 18% so với năm trước, EPS tiếp tục tăng hơn 22%; (2) Dự kiến trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 10% năm 2022 và cổ tức cổ phiếu 2023 15% vào quý II/2023. Sau đó, FPT trả cổ tức tiền mặt 2023 với tỷ lệ 20%, tương đương tỷ suất cổ tức 2,5%.

Do đó, AGR khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu FPT với giá mục tiêu 90.000 đồng/cp.

Khuyến nghị cổ phiếu 20/4: BSR, BWE, FPT - Ảnh 3.

Biểu đồ giá cổ phiếu FPT trong 1 tháng.

Khuyến nghị MWG: Mua với giá mục tiêu 44.200 đồng/CP

CTCK MB (MBS): Chúng tôi khuyến nghị mua với giá mục tiêu của MWG của CTCP Đầu tư Thế giới di động là 44.200 đồng/cổ phiếu (+11% tăng giá, sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền).

Luận điểm đầu tư: Gia tăng doanh thu mảng Điện tử - Điện máy (ICT). Trong tương lai, MWG đẩy mạnh tăng trưởng Thế giới Di động và Điện máy Xanh thông qua gia tăng, cạnh tranh thị phần, tập trung cải thiện doanh thu và giảm chi phí các cửa hàng cũ, làm việc với các nhà cung cấp để tăng lợi thế về độc quyền, đặc biệt là qua Topzone với các sản phẩm Apple.

Chuỗi Bách Hóa Xanh (BHX) tập trung tối ưu hóa doanh thu trên một cửa hàng, hướng đến mục tiêu có lãi vào cuối năm 2023. Mảng bán lẻ tạp hóa tại Việt Nam chiếm tỉ trọng lớn nhất trong cấu trúc doanh số ngành bán lẻ, quy mô thị trường lên đến 80 tỷ USD, dư địa của chuỗi bán lẻ hiện đại như BHX là còn rất lớn.

Tăng tốc tại thị trường Indonesia, chấm dứt mạnh mẽ các mảng kinh doanh thử nghiệm không có tiềm năng tăng trưởng nhằm tối hóa chi phí và tập trung nguồn lực cho các mảng kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp. Kết quả kinh doanh năm 2022 chính là cơ hội để MWG củng cố sức mạnh nội lực, chuẩn bị cho sự tăng trưởng đột phá khi tình hình vĩ mô thuận lợi. MWG sẽ đóng cửa chuỗi Bluetronics tại Campuchia, thu hẹp AVASport và rà soát hoạt động kinh doanh của An Khang, AVAKids.

Rủi ro đầu tư Kinh tế Việt Nam phải đối mặt với các yếu tố gây nên áp lực lạm phát có thể ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng, đặc biệt là đối với mặt ICT. Bên cạnh đó, chuỗi BHX phục hồi không đúng theo dự tính cũng sẽ là một rủi ro cần chú ý.

Khuyến nghị cổ phiếu 20/4: BSR, BWE, FPT, MWG - Ảnh 4.

Biểu đồ giá cổ phiếu MWG trong 1 tháng.

Thông tin bài viết là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement