Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khi nào Bitcoin lên 100.000 USD? Đừng đánh giá thấp ảnh hưởng của ETF Bitcoin

Tiền điện tử

16/12/2023 11:51

Việc giải quyết các thất bại mang tính hệ thống gần đây trong hệ sinh thái tiền điện tử và triển vọng phê duyệt ETF Bitcoin giao ngay có thể đẩy Bitcoin lên 100.000 USD vào năm 2024.

Đại dịch COVID-19, lạm phát tràn lan và xung đột khu vực đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm giá trị của Bitcoin trong hai năm qua. Tuy nhiên, năm 2024 hứa hẹn sẽ là thời kỳ hồi sinh, theo Giám đốc điều hành Blockstream Adam Back.

Nhà mật mã học, người đi tiên phong trong thuật toán bằng chứng công việc được áp dụng trong giao thức Bitcoin, nói với Cointelegraph rằng tiền điện tử ưu việt này đang nằm dưới đường xu hướng giá lịch sử của các sự kiện giảm một nửa phần thưởng khai thác trước đó.

Các sự kiện "Kinh thánh" làm tổn hại Bitcoin

Trở lại cân nhắc về hành động giá tiềm năng của Bitcoin khi đợt giảm một nửa tiếp theo đến gần, chứng kiến phần thưởng khối của người khai thác Bitcoin giảm từ 6,25 BTC xuống 3,125 BTC. Việc giảm một nửa phần thưởng khối được lập trình cứng vào mã Bitcoin, diễn ra sau mỗi 210.000 khối.

Back nói rằng mức trung bình chồng lên của các chu kỳ thị trường và halving trước đó cho thấy giá trị tương đối của Bitcoin đang tụt hậu so với các dự đoán được chấp nhận rộng rãi. Nhiều sự kiện đã đóng một vai trò trong việc đẩy giá Bitcoin xuống, điều này cũng được thấy trên các thị trường tài chính truyền thống:

"Vài năm vừa qua giống như bệnh dịch hạch và dịch bệnh trong Kinh thánh. Có COVID-19, nới lỏng định lượng và chiến tranh ảnh hưởng đến giá điện. Lạm phát tăng cao, các công ty phá sản."

Theo Back, tác động này đã ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường và quản lý danh mục đầu tư. Các nhà quản lý đầu tư đã phải quản lý rủi ro và thua lỗ trong vài năm qua, điều này đòi hỏi phải bán nhiều tài sản có tính thanh khoản cao hơn.

"Họ phải kiếm được tiền mặt và đôi khi họ sẽ bán những thứ có tính thanh khoản cao và Bitcoin có tính thanh khoản siêu cao. Điều này đã từng xảy ra với vàng và tôi nghĩ đó là một yếu tố đối với Bitcoin trong vài năm qua", Back giải thích.

Khi nào Bitcoin lên 100.000 USD? Đừng đánh giá thấp ảnh hưởng của ETF Bitcoin- Ảnh 1.

Việc phát hành nguồn cung Bitcoin được đưa vào giao thức của nó, với phần thưởng khai thác Bitcoin giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối. Nguồn: bitcoinblockhalf.com

Bitcoin lẽ ra đã đạt 100.000 USD rồi

Khi năm 2023 sắp kết thúc, nhiều sự kiện vĩ mô mà Back trích dẫn đã kết thúc, trong khi nhiều thất bại cụ thể hơn trong ngành cũng đã được giải quyết. Điều này đã được phản ánh qua đợt tăng giá gần đây của Bitcoin từ tháng 11 năm 2023 trở đi.

"Làn sóng lây lan, các công ty phá sản vì tiếp xúc với Three Arrows Capital, Celcius, BlockFi và FTX – điều đó gần như đã xong. Chúng tôi không nghĩ sẽ còn nhiều bất ngờ lớn nữa", Back nói.

Giám đốc điều hành Blockstream trước đây đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ đạt 100.000 USD trong chu kỳ thị trường tiếp theo và đã đề cập lại điểm này. Ông ấy tin rằng Bitcoin đã có thể đạt được mốc này nếu không có các yếu tố vĩ mô được nêu bật trước đó.

Back cũng đề cập đến mô hình "stock-to-flow" Bitcoin được tạo ra bởi cựu nhà đầu tư tổ chức có biệt danh PlanB như một điểm tham chiếu về tiềm năng tăng giá của Bitcoin vào năm 2024.

Back giải thích rằng mô hình và phương pháp phỏng đoán của PlanB cho thấy rằng các nhà đầu tư Bitcoin hiểu biết trước đây đã mua Bitcoin sáu tháng trước sự kiện halving và bán với mức giá tăng đáng kể xảy ra trong 18 tháng sau khi phần thưởng khai thác giảm.

"Mọi người nghĩ rằng đó là một khẳng định hơi điên rồ rằng chúng ta có thể đạt tới 100.000 USD trước halving vì tôi đã nói điều đó khi giá ở khoảng 20.000 USD".

Ông nói thêm rằng giá Bitcoin nhiều lần chạm mốc 44.000 USD vào tháng 12/2023 cho thấy dự đoán trước đó của ông có thể không quá xa vời.

Khi nào Bitcoin lên 100.000 USD? Đừng đánh giá thấp ảnh hưởng của ETF Bitcoin- Ảnh 2.

Hiệu ứng Bitcoin ETF

Các nhà đầu tư và nhà phân tích thị trường nổi tiếng cũng đã nhấn mạnh tác động của việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) phê duyệt một số ứng dụng ETF Bitcoin giao ngay.

Mọi người hỏi tôi liệu chúng tôi có thay đổi tỷ lệ cược không. Không, chúng tôi vẫn giữ tỷ lệ chấp thuận là 90% trước ngày 10/1, tỷ lệ cược tương tự mà chúng tôi đã có trong nhiều tháng. Những gì chúng tôi đang xem hiện tại: nhiều hồ sơ sửa đổi/cuối cùng sẽ được triển khai và sự rõ ràng về việc tạo ra bằng hiện vật so với tiền mặt.

Các nhà phân tích cấp cao của ETF Eric Balchunas và James Seyffart đã chào mời các ứng dụng này được bật đèn xanh vào đầu năm 2024. Người đồng sáng lập Galaxy Digital, Michael Novogratz cũng đã dự đoán dòng vốn đầu tư tổ chức ồ ạt vào các sản phẩm được hỗ trợ bằng Bitcoin, một quan điểm được lặp lại bởi Back.

"Tôi nghĩ Bitcoin có thể đạt tới 100.000 USD ngay cả trước ETF và trước halving. Nhưng tôi chắc chắn nghĩ rằng ETF không nên bị đánh giá thấp vì tầm ảnh hưởng của nó".

Một lý do chính được người ủng hộ Bitcoin trích dẫn là toàn bộ phân khúc thị trường truyền thống, bao gồm cả các nhà quản lý quỹ lớn như BlackRock và Fidelity, đơn giản là không được phép đầu tư trực tiếp vào các tài sản như Bitcoin.

"Nếu họ đang quản lý một quỹ tương hỗ, họ có các quy tắc, do bên ngoài áp đặt hoặc như một phần của quỹ, rằng họ chỉ có thể mua những thứ như cổ phiếu đại chúng và quỹ ETF. Họ không thể mua các công ty khởi nghiệp, họ không thể mua kim loại quý về mặt vật chất. Họ không thể làm bất cứ điều gì trong số đó", Back nói.

Đây vẫn là lý do thích hợp tại sao ETF Bitcoin giao ngay có thể thúc đẩy dòng vốn đáng kể vào không gian. Back cho biết thêm rằng phương tiện đầu tư mở ra khả năng tiếp cận Bitcoin cho nhiều loại quỹ, đặc biệt là ở Mỹ, có xu hướng thực hiện điều đó thông qua Fidelity hoặc BlackRock hơn là trao đổi tiền điện tử.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều tiềm ẩn rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

(Nguồn: Cointelegraph)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement