Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (11 - 16/12)

Tiền điện tử

12/12/2023 10:49

Bitcoin bắt đầu một tuần quan trọng đối với các thông tin kinh tế vĩ mô bằng một cú điều chỉnh mạnh, giảm 7%.
news

Tiền điện tử lớn nhất đã phá vỡ mức 40.000 USD trong một đợt biến động mới, đạt mức thấp nhất trong một tuần. Có thể cho rằng đã quá hạn từ lâu, việc Bitcoin quay trở lại kiểm tra mức hỗ trợ đã khiến những người đi sau bị thanh lý gần 100 triệu USD trong lệnh mua.

Động thái bất ngờ này mang đến sự thức tỉnh cho các nhà đầu tư Bitcoin vào đầu tuần, vốn đã chứa đựng vô số yếu tố gây biến động tiềm ẩn. Những dữ liệu này ở dạng vĩ mô của Mỹ ngay trước quyết định tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về chính sách lãi suất.

Một tập hợp các con số liên tiếp nhau có nghĩa là bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra đối với tài sản rủi ro – và tiền điện tử cũng không ngoại lệ.

Trong khi đó, mới từ lần điều chỉnh độ khó khai thác giảm xuống đầu tiên sau ba tháng, có vẻ như Bitcoin cuối cùng đã hạ nhiệt sau nhiều tuần tăng giá không được kiểm soát.

Điều gì có thể xảy ra trước khi hết năm?

Các nhà giao dịch cũng như nhà phân tích đang chuẩn bị cho những bước tiến vào thời điểm đóng nến năm 2023 và chỉ còn ba tuần nữa, hành động giá Bitcoin đột nhiên trở nên kém chắc chắn hơn rất nhiều.

Sự biến động của Bitcoin đã quay trở lại ngay sau khi đóng cửa hàng tuần. Tuy nhiên, lần này, xu hướng tăng giá đã bị ảnh hưởng khi BTC/USD giảm hơn 7% trong vài giờ, chạm đáy ở mức 40.660 USD trên Bitstamp. Điều này bao gồm việc giảm 5% chỉ trong vài phút, dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView cho thấy.

Sự suy thoái đột ngột, làm thủng môi trường giao dịch "chỉ tăng", không phải là kết quả mong đợi đối với các nhà giao dịch mua có đòn bẩy.

Dữ liệu từ nguồn thống kê CoinGlass có tổng thanh lý dài hạn là 86 triệu USD vào ngày 11/12 tại thời điểm viết bài. Thanh lý vị thế mua chéo tiền điện tử trong ngày đạt hơn 300 triệu USD.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (11 - 16/12)- Ảnh 1.

Biểu đồ thanh lý tiền điện tử (ảnh chụp màn hình). Nguồn: CoinGlass

Một sự điều chỉnh giá Bitcoin đáng kể đã được dự đoán trước. Không có gì đi lên theo một đường thẳng, như câu nói phổ biến về tiền điện tử và những người tham gia thị trường dày dạn kinh nghiệm đã không ngại bày tỏ sự nhẹ nhõm.

"Mức đóng hàng ngày và hàng tuần là 43.792 USD. Pullback là bình thường và thậm chí lành mạnh. Biến động hàng giờ chẳng có ý nghĩa gì cả", nhà bình luận nổi tiếng BitQuant nói với những người đăng ký trên X (trước đây là Twitter) như một phần phản ứng của anh ấy.

Biểu đồ đi kèm vẫn dự đoán mức cao mới cao hơn sẽ xuất hiện trong tuần, với mục tiêu là 48.000 USD.

Michaël van de Poppe, người sáng lập và Giám đốc điều hành của MN Trading, cũng kêu gọi sự bình tĩnh, đặc biệt là giữa các nhà giao dịch altcoin đang thất vọng. Ông lý luận: "Thị trường có những điều chỉnh và với altcoin, chúng sẽ có chiều sâu vì thị trường kém thanh khoản".

"Đừng căng thẳng. Động lực của Bitcoin đang dần đi về cuối, qua đó Ethereum có thể dễ dàng chiếm lĩnh trong quý tới".

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (11 - 16/12)- Ảnh 2.

Tổng vốn hóa thị trường altcoin trong biểu đồ 1 giờ. Nguồn: TradingView

Phần lớn trong số 10 loại tiền điện tử hàng đầu tính theo vốn hóa thị trường đều theo sau BTC/USD xuống dốc, phục hồi không mạnh bằng và ở mức thấp hơn 4–6% trong 24 giờ qua.

Trước sự biến động, bộ giao dịch DecenTrader lưu ý rằng tỷ lệ tài trợ đang tăng nhanh – một dấu hiệu điển hình để chuẩn bị cho các điều kiện bất ổn.

Cuối tuần qua, Filbfilb, người sáng lập DecenTrader, nằm trong số những người đang chú ý đến những lợi ích tiềm năng trong một đợt thoái lui.

"Hãy nói rõ ràng: Chúng tôi đã tăng giá mạnh trong năm nay... (từ 16k!!) và sắp có sự điều chỉnh, tôi thực sự muốn điều đó, vì vậy đây chắc chắn không phải là một lời kêu gọi mua", anh ấy viết trong một báo cáo trên X. 

"Một đợt điều chỉnh sâu do fud gây ra sẽ rất tuyệt vời nhưng rất khó xảy ra".

Filbfilb nói rằng việc quay trở lại mức thấp hơn, cụ thể là 25.000 USD, là "thấp đến mức cần phải có một thảm họa toàn cầu nào đó mới xảy ra".

Cuộc họp FOMC của Fed gây chú ý về tuần vĩ mô căng thẳng

Tuần này đánh dấu một phong cách hiếm hoi về việc công bố dữ liệu vĩ mô của Mỹ hoàn toàn dựa vào thời gian.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) công bố trong tháng 11 sẽ lần lượt ra mắt vào ngày 12 và 13/12 - ngày sau đó diễn ra cùng ngày khi Fed quyết định về chính sách lãi suất.

Bất chấp tầm quan trọng tổng thể của chúng, các bản in dữ liệu trước đó sẽ đến quá muộn để ảnh hưởng trực tiếp đến chính sách, nhưng Fed đã có nhiều bản in khác cho thấy lạm phát đang giảm.

Trường hợp ngoại lệ xảy ra vào tuần trước, khi số liệu thất nghiệp cho thấy các điều kiện tài chính hạn chế vẫn không cản trở thị trường lao động ở mức độ dự kiến.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (11 - 16/12)- Ảnh 3.

Biểu đồ xác suất lãi suất mục tiêu của Fed. Nguồn: Tập đoàn CME

Tuy nhiên, lộ trình cho thị trường rất rõ ràng – Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) không thay đổi lãi suất trong tháng này nhưng sẽ cắt giảm vào giữa năm 2024. Theo dữ liệu FedWatch Tool của CME Group, dự báo đó gần như được nhất trí ở mức 98,6%.

"Tuyên bố gần đây nhất của Fed là hy vọng cắt giảm lãi suất là 'quá sớm'", nguồn bình luận tài chính The Kobeissi Letter viết trong một bài bình luận trên bài đăng lịch vĩ mô hàng tuần của mình trên X.

"Tuần này, chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ củng cố điều đó".

Sau quyết định của FOMC sẽ là bài phát biểu và cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell - bản thân nó là nguồn gốc cổ điển của sự biến động tài sản rủi ro - tiếp theo là nhiều số liệu thất nghiệp hơn vào hôm sau.

Các sự kiện chính trong tuần này

1. Dữ liệu lạm phát CPI tháng 11 - Thứ Ba

2. Báo cáo hàng tháng của OPEC - Thứ Tư

3. Dữ liệu lạm phát PPI tháng 11 - Thứ Tư

4. Quyết định và tuyên bố về lãi suất của Fed - Thứ Tư

5. Dữ liệu Doanh số bán lẻ - Thứ Năm

6. Tuyên bố thất nghiệp lần đầu - Thứ Năm

Sự biến động sẽ quay trở lại với một tuần quan trọng sắp tới.

Dữ liệu trên chuỗi được cảnh báo về việc Bitcoin mở rộng quá mức

Sau đợt giảm giá chớp nhoáng của Bitcoin, các nhà phân tích rất muốn đưa ra các dấu hiệu cảnh báo sớm, có thể được sử dụng để xác định các sự kiện tương tự sắp xảy ra.

Trên X, nền tảng phân tích trên chuỗi CryptoQuant đã thu hút sự chú ý đến không dưới bốn nguồn dữ liệu cảnh báo thận trọng khi đóng cửa hàng tuần. Trong số này có chỉ số tỷ lệ cung cấp stablecoin (SSR), ở mức cao cho thấy sự sẵn sàng chuyển đổi từ stablecoin sang Bitcoin – một dấu hiệu kinh điển cho thấy sự lạc quan có thể không bền vững.

"Từ tháng 1/2023 đến tháng 12/2023, SSR (Tỷ lệ cung cấp Stablecoin) đã tăng đáng kể. Điều này ngụ ý rằng Bitcoin giữ giá trị tương đối cao hơn so với stablecoin, cho thấy rằng những người tham gia thị trường gán giá trị lớn hơn cho Bitcoin, vốn là yếu tố thúc đẩy sự tăng giá của Bitcoin", nhà phân tích Woo Minkyu đóng góp đã viết trong một trong những cập nhật thị trường Quicktake của CryptoQuant gần đây.

"Tuy nhiên, trong lịch sử, một số nhà đầu tư đã thể hiện sự ưu tiên chuyển đổi Bitcoin thành stablecoin, cho thấy rằng có thể có sự điều chỉnh giá ngắn hạn đối với Bitcoin".

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (11 - 16/12)- Ảnh 4.

Biểu đồ chú thích tỷ lệ cung cấp Bitcoin - stablecoin (SSR). Nguồn: CryptoQuant

Một ngày trước đó, cộng tác viên Gaah đã lưu ý rằng hơn một nửa nguồn cung BTC hiện tại đã có lãi so với thời điểm mua lại trước khi điều chỉnh.

Ông cảnh báo: "Tại mọi thời điểm lịch sử khi chỉ báo này đi vào lĩnh vực này, nó đều báo hiệu Phân phối, tới đỉnh cục bộ hoặc đỉnh chính cho Bitcoin".

Nguồn cung lợi nhuận, tính theo tỷ lệ phần trăm, đạt gần 90% trong tháng này – mức cao nhất kể từ mức cao nhất mọi thời đại của Bitcoin vào tháng 11/2021.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (11 - 16/12)- Ảnh 5.

Biểu đồ % lợi nhuận cung cấp Bitcoin. Nguồn: CryptoQuant

Độ khó giảm mang lại cho các thợ mỏ "sự nhẹ nhõm"

Việc điều chỉnh độ khó khai thác Bitcoin mới nhất nổi bật so với mức cao mới mọi thời đại trong nhiều tháng.

Theo dữ liệu từ BTC.com, diễn ra ngay trước khi giá BTC giảm, điều chỉnh hai tuần một lần đã khiến độ khó giảm khoảng 1%. Điều này đánh dấu lần điều chỉnh giảm đầu tiên kể từ đầu tháng 9 và đây là thay đổi đầu tiên không dẫn đến sự cạnh tranh gia tăng đối với các khoản trợ cấp khối kể từ đó.

Mặc dù ban đầu tạm dừng để suy nghĩ, nhưng đối với James Van Straten, nhà phân tích dữ liệu và nghiên cứu tại công ty chuyên sâu về tiền điện tử CryptoSlate, không có lý do gì để lo lắng.

"Lần điều chỉnh độ khó tiêu cực đầu tiên đối với Bitcoin kể từ tháng 9 là một sự hỗ trợ đáng hoan nghênh cho các thợ mỏ. Điều đó đặt dấu chấm hết cho sáu lần điều chỉnh tích cực liên tiếp", anh ấy phân tích trên X.

Như Cointelegraph đã đưa tin, các công ty khai thác đã chứng kiến cả sự cạnh tranh khốc liệt, việc tăng cường triển khai phần cứng và tăng doanh thu từ phí nhờ các dòng chữ trên chuỗi.

Tất cả điều này diễn ra trước đợt giảm một nửa trợ cấp khối vào tháng 4, điều này sẽ cắt giảm 50% trợ cấp khối. Trước đây, Filbfilb của DecenTrader đã đề xuất rằng các công ty khai thác sẽ muốn dự trữ BTC trước sự kiện, giúp tạo động lực cung cấp tích cực và thậm chí đưa ra mức giá BTC trước halving là 48.000 USD .

Vẫn "nhanh chóng đạt tới 48.000 USD?"

Trong số những đợt tăng giá Bitcoin ngắn hạn, sức hấp dẫn của 48.000 USD vẫn còn. Cuối tuần qua, điều này đã được củng cố bởi dữ liệu trên chuỗi, củng cố khái niệm rằng 48.000 USD có thể hoạt động như một mục tiêu giá từ tính.

Được sản xuất bởi công ty phân tích chuỗi Glassnode, điều này cho thấy rằng "cụm địa chỉ mới được xác định" lần cuối đã thực hiện giao dịch mua Bitcoin khối lượng lớn ở mức trung bình là 48.050 USD.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (11 - 16/12)- Ảnh 6.

Biểu đồ URPD được điều chỉnh theo thực thể Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Số liệu URPD được điều chỉnh theo thực thể của Glassnode, theo dõi mức giá trung bình mà các giao dịch mua được thực hiện và khối lượng của chúng, cho thấy cụm địa chỉ này chịu trách nhiệm cho giao dịch mua lớn thứ hai chưa được phát hiện – 633.120 BTC.

"Bitcoin sẽ nhanh chóng đạt tới 48.000 USD", người dùng X, MartyParty, một nhà phân tích nổi tiếng và là người dẫn chương trình của Crypto Spaces, đã trả lời.

Trong khi đó, DecenTrader cho thấy phần lớn thanh khoản bán khống có đòn bẩy nằm giữa giá giao ngay hiện tại và mốc 48.000 USD.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều tiềm ẩn rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

(Nguồn: Cointelegraph)


CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement