Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá Bitcoin đạt mức cao nhất năm 2023, nhà đầu tư cá nhân vẫn chờ đợi?

Tiền điện tử

06/12/2023 08:23

Giá Bitcoin vừa vượt qua mốc 44.000 USD nhưng các nhà đầu tư cá nhân vẫn chưa tham gia, tại sao?

Tổng vốn hóa thị trường của thị trường tiền điện tử đã tăng vượt 1.550 tỷ USD vào ngày 5/12, nhờ mức tăng đáng chú ý hàng tuần là 14,5% đối với Bitcoin và 11% đối với Ether. Đáng chú ý, cột mốc này đánh dấu mức cao nhất trong 19 tháng, đưa Bitcoin trở thành tài sản có thể giao dịch lớn thứ 9 thế giới, vượt qua mức vốn hóa 814 tỷ USD của Meta.

Bất chấp đà tăng gần đây, các nhà phân tích nhận thấy nhu cầu bán lẻ vẫn tương đối trì trệ. Một số người cho rằng điều này là do tác động lan tỏa của môi trường lạm phát và lãi suất tín dụng giảm, do lãi suất tiếp tục dao động trên 5,25%. Mặc dù bài đăng của nhà phân tích Rajat Soni có thể đã kịch tính hóa tình hình, nhưng về bản chất, điều cơ bản vẫn đúng.

Nhiều chỉ số kinh tế của Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục, bao gồm tiền lương, tiền công và giá trị tài sản ròng của hộ gia đình. Tuy nhiên, nhà phân tích Ed Yardeni cho rằng "cuộc biểu tình của ông già Noel" có thể đã xảy ra vào đầu năm nay, với việc S&P 500 tăng 8,9% trong tháng 11.

Sự gia tăng này phản ánh áp lực lạm phát giảm dần và dữ liệu việc làm mạnh mẽ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn thận trọng, với khoảng 6.000 tỷ USD nằm trong các quỹ thị trường tiền tệ, đang chờ đợi.

Nhà đầu tư cá nhân có bỏ lỡ đợt tăng gần đây của Bitcoin và Ether?

Không có chỉ số đáng tin cậy nào để theo dõi sự tham gia của nhà đầu tư cá nhân vào tiền điện tử, nên cần có một bộ dữ liệu toàn diện để đưa ra kết luận, ngoài việc chỉ dựa vào Google Xu hướng và bảng xếp hạng tải xuống ứng dụng liên quan đến tiền điện tử. Để xác định xem các nhà giao dịch cá nhân có bỏ lỡ đợt tăng giá hay không, điều cần thiết là các chỉ báo phải phù hợp với nhiều nguồn khác nhau.

Phí bảo hiểm của Tether ở Trung Quốc đóng vai trò là thước đo có giá trị về nhu cầu bán lẻ trên thị trường tiền điện tử. Khoản phí bảo hiểm này định lượng sự khác biệt giữa các giao dịch USDT ngang hàng dựa trên đồng nhân dân tệ và giá trị của đồng USD. 

Hoạt động mua quá mức thường gây áp lực tăng phí bảo hiểm, trong khi thị trường giảm giá thường chứng kiến dòng USDT tràn vào thị trường, dẫn đến mức chiết khấu 3% hoặc cao hơn.

Giá Bitcoin đạt mức cao nhất năm 2023, nhà đầu tư cá nhân vẫn chờ đợi?- Ảnh 1.

USDT ngang hàng so với USD/CNY. Nguồn: OKX

Vào ngày 5/12, chênh lệch USDT so với đồng nhân dân tệ đạt 1%, một mức cải thiện khiêm tốn so với những tuần trước. Tuy nhiên, nó vẫn nằm trong phạm vi trung lập và không vi phạm ngưỡng 2% trong hơn nửa năm. Cho dù dòng chảy bán lẻ hướng về Bitcoin hay altcoin, các nhà đầu tư ở Trung Quốc chủ yếu cần chuyển đổi tiền mặt thành tài sản kỹ thuật số.

Chuyển sự chú ý sang Google Xu hướng, các tìm kiếm "mua Bitcoin" và "mua tiền điện tử" cho thấy mô hình ổn định trong ba tuần qua. Mặc dù không có câu trả lời dứt khoát cho điều gì thu hút sự quan tâm của các nhà giao dịch bán lẻ mới, nhưng những truy vấn này thường xoay quanh cách thức và địa điểm mua tiền điện tử.

Giá Bitcoin đạt mức cao nhất năm 2023, nhà đầu tư cá nhân vẫn chờ đợi?- Ảnh 2.

Chỉ số xu hướng tìm kiếm, hàng tuần. Nguồn: Google Xu hướng

Đáng chú ý, chỉ số 90 ngày hiện tại đứng ở mức xấp xỉ 50% và không có dấu hiệu cải thiện gần đây. Dữ liệu này có vẻ phản trực giác, vì Bitcoin đã tăng 53% trong 50 ngày qua, trong khi S&P 500 đã tăng 4,5% trong cùng thời gian. Điều quan trọng là khi xem trong khung thời gian dài hơn, mức độ tìm kiếm hiện tại vẫn ở mức đáng kinh ngạc là 90% dưới mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2021.

Cuối cùng, điều quan trọng là phải đi sâu vào thị trường phái sinh, đặc biệt là hợp đồng tương lai vĩnh viễn, vốn là công cụ ưa thích của các nhà giao dịch bán lẻ. Còn được gọi là hoán đổi nghịch đảo, các hợp đồng này có tỷ giá cố định tích lũy mỗi tám giờ. Tỷ lệ tài trợ dương cho thấy nhu cầu đòn bẩy lớn hơn của người mua (người mua), trong khi tỷ lệ âm cho thấy người bán (người bán) đang tìm kiếm thêm đòn bẩy.

Giá Bitcoin đạt mức cao nhất năm 2023, nhà đầu tư cá nhân vẫn chờ đợi?- Ảnh 3.

Tỷ lệ tài trợ hàng tuần cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn. Nguồn: Đồng xu

Lưu ý rằng tỷ lệ tài trợ hàng tuần cho hầu hết các đồng tiền dao động trong khoảng 0,2% đến 0,4% mỗi tuần, báo hiệu nhu cầu đòn bẩy cao hơn một chút trong thời gian dài. Tuy nhiên, trong thời kỳ tăng giá, số liệu này có thể dễ dàng vượt qua 4,3%, điều này hiện không xảy ra đối với bất kỳ đồng tiền nào trong số bảy đồng tiền hàng đầu về lãi suất mở tương lai.

Hiện tại, dòng người tham gia bán lẻ trong chu kỳ này vẫn còn khó nắm bắt, đặc biệt là đối với những người mới tham gia thể hiện sự lạc quan quá mức. 

Mặc dù một số nhà phân tích chỉ ra xu hướng của ứng dụng Coinbase, nhưng điều cần thiết là phải lưu ý rằng Binance hiện đang bị các cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ, trong đó người sáng lập Changzeng Zhao đang phải đối mặt với các vấn đề pháp lý tiềm ẩn. 

Do đó, các nhà giao dịch bán lẻ hiện tại có thể đã chuyển từ các sàn giao dịch nước ngoài sang Coinbase, thay vì báo trước một làn sóng mới những người đam mê tiền điện tử.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều tiềm ẩn rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

(Nguồn: Cointelegraph)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement