Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hơn 700 nhân sự OpenAI dọa nghỉ việc nếu hội đồng quản trị không từ chức

Quản trị

21/11/2023 09:00

Gần như toàn bộ nhân viên của OpenAI dọa nghỉ việc và theo chân lãnh đạo bị lật đổ Sam Altman để về làm việc tại nhà đầu tư lớn nhất công ty là Microsoft Corp, trừ khi hội đồng quản trị hiện tại từ chức, khiến tương lai của startup trí tuệ nhân tạo cao cấp ngày càng bất định.

Hơn 700 trong số khoảng 770 nhân viên của OpenAI đã ký một bức thư vào thứ Hai (20/11) gửi tới hội đồng quản trị của công ty này nói rằng những người ký kết "không thể làm việc cho hoặc với những người thiếu năng lực, thiếu khả năng phán đoán cũng như thiếu quan tâm đến sứ mệnh của công ty và tới người lao động".

Bức thư cũng khẳng định rằng nếu không có Hội đồng quản trị mới và phục chức cho Altman cũng như nhà đồng sáng lập OpenAI Greg Brockman, họ sẽ chuyển việc sang Microsoft, công ty vừa thông báo tuyển dụng 2 lãnh đạo bị sa thải của OpenAI để điều hành một nhóm mới, chuyên nghiên cứu AI của mình.

"Microsoft đã đảm bảo với chúng tôi rằng tất cả nhân viên của OpenAI đều sẽ có việc ở công ty con này nếu chúng tôi đồng ý gia nhập", bức thư viết.

Mối đe dọa đặc biệt về một cuộc di cư hàng loạt diễn ra sau một ngày cuối tuần đầy biến động, trong đó hội đồng quản trị của OpenAI bất chấp lời kêu gọi từ các nhà đầu tư và giám đốc điều hành hàng đầu để phục hồi chức vụ cho Altman, người đã bị sa thải sau những bất đồng với hội đồng quản trị về tốc độ phát triển và kiếm tiền từ trí tuệ nhân tạo. 

Hơn 700 nhân sự OpenAI dọa nghỉ việc nếu hội đồng quản trị không từ chức- Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Trước đó, có một làn sóng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) từ chính những nhân viên của OpenAI, nói rằng công ty này sẽ chẳng là gì nếu thiếu đi đội ngũ nhân sự. Điều đó cũng thể hiện sự đoàn kết của các nhân viên OpenAI với các nhà lãnh đạo bị lật đổ Altaman và Brockman.

Bức thư cũng nói rằng việc sa thải CEO Altman là động thái gây bất cho ngờ cho các nhân viên của OpenAI cũng như Microsoft, cổ đông lớn nhất đồng thời cũng là đối tác công nghệ thân cận nhất của công ty khởi nghiệp này. Một liên minh gồm các nhà đầu tư quyền lực, lãnh đạo công ty và cả lãnh đạo của Microsoft đã cố gắng để Altman được phục chức nhưng không có hiệu quả.

Cuối ngày chủ nhật (19/11), hội đồng quản trị 4 người của OpenAI đã bổ nhiệm Emmett Shear, đồng sáng lập và cựu CEO của trang web phát trực chuyến trò chơi Twitch, làm CEO của OpenAI.

Sự hỗn loạn bên trong OpenAI có thể định hình lại thế giới trí tuệ nhân tạo OpenAI đã khởi đầu cơn sốt toàn cầu xung quanh AI sáng tạo bằng việc ra mắt chatbot ChatGPT cực kỳ phổ biến cách đây một năm. 

Với Altman là người đứng đầu, OpenAI là trung tâm nỗ lực của ngành công nghệ nhằm triển khai công nghệ này cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng - đồng thời làm việc với các cơ quan quản lý về các biện pháp bảo vệ cho AI.

Hơn 700 nhân sự OpenAI dọa nghỉ việc nếu hội đồng quản trị không từ chức- Ảnh 2.

BloombergNhân viên OpenAI chụp ảnh cùng một số game thủ trong sự kiện của công ty năm 2019. Ảnh: OpenAI

Nhưng sự căng thẳng tại OpenAI đặt ra những câu hỏi mới về việc liệu các công ty khởi nghiệp AI có thể cân bằng việc phát triển AI một cách có trách nhiệm bên cạnh nhu cầu huy động lượng vốn khổng lồ từ các nhà đầu tư để hỗ trợ cơ sở hạ tầng điện toán đắt tiền cần thiết để xây dựng những công cụ này hay không.

Sự hỗn loạn của OpenAI cũng có thể tạo ra một cuộc chạy đua giữa các công ty công nghệ khác nhằm thu hút nhân tài AI có tính cạnh tranh cao. Giám đốc điều hành của Salesforce Inc, Marc Benioff, hôm thứ Hai (20/11) đã đề nghị tuyển dụng ngay các nhà nghiên cứu từ chức tại OpenAI. Salesforce sẽ cung cấp khoản bồi thường tương xứng cho bất kỳ nhà nghiên cứu nào đã rời khỏi OpenAI, Benioff cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội X.

Trong số nhiều nhân viên và giám đốc điều hành đã ký bức thư có Murati, giám đốc công nghệ của OpenAI, người đã được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành tạm thời vào hôm 17/11.

Nhà khoa học trưởng và đồng sáng lập Ilya Sutskever mới đây đã đăng tweet xin lỗi, nói rằng ông rất hối hận khi loại bỏ Altman.

"Tôi vô cùng hối tiếc vì tham gia vào các hoạt động của hội đồng quản trị. Tôi chưa bao giờ có ý định làm hại OpenAI. Tôi yêu tất cả những gì chúng tôi đã cùng nhau xây dựng", Sutskever viết trên X.

Việc Altman bị loại khỏi công ty do ông đồng sáng lập cũng khiến OpenAI và các nhân viên của nó có một phản ứng ngay lập tức. 

Các nhà đầu tư do Thrive Capital dẫn đầu đã lên kế hoạch đề nghị mua cổ phần từ nhân viên OpenAI, thông qua một thỏa thuận sẽ định giá công ty ở mức 86 tỷ USD. Tuy nhiên, tiền vẫn chưa được chuyển và nếu Altman không trả lại, thỏa thuận này vẫn chưa thể diễn ra.

Theo một người quen thuộc với các cuộc thảo luận, một số nhà đầu tư đang xem xét giảm giá trị cổ phần OpenAI của họ xuống 0. Động thái tiềm năng này sẽ khiến công ty gặp khó khăn hơn trong việc huy động thêm vốn, dường như được thiết kế để gây áp lực buộc hội đồng quản trị phải từ chức và đưa Altman trở lại.

Nhiều người cho biết, trong số dư còn có đợt đấu thầu thứ hai được lên kế hoạch vào đầu năm 2024, điều này sẽ mang lại cho các nhà đầu tư giai đoạn đầu cơ hội nhận được một số thanh khoản trên cổ phiếu của họ. 

Gần đây nhất là vào tuần trước, các khối cổ phiếu riêng tư của OpenAI đã được chào bán với giá trị OpenAI vượt quá 100 tỷ USD. Thị trường đó đã cạn kiệt vào thứ Sáu sau khi có thông tin cho rằng Altman đã bị hội đồng quản trị sa thải, khiến hàng trăm triệu USD giao dịch tư nhân đang chờ xử lý.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement