Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Điều gì xảy ra tiếp theo khi Sam Altman gia nhập Microsoft?

Báo cáo phân tích

21/11/2023 07:20

Các nhà phân tích trong ngành cho biết , công ty công nghệ Hoa Kỳ Microsoft đã sẵn sàng củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tổng hợp khi thuê Sam Altman, cựu Giám đốc điều hành của OpenAI để lãnh đạo một nhóm AI nội bộ mới.
news

Họ cho biết, động thái này sẽ đa dạng hóa danh mục AI tổng quát của Microsoft và giảm sự phụ thuộc vào một công ty duy nhất, OpenAI, một chiến lược mà các đối thủ cạnh tranh như Amazon Web Services đang theo đuổi.

Cùng với Sam Altman, ông Greg Brockman, đồng sáng lập của OpenAI cũng sẽ trở thành nhân sự mới của Microsoft.

"Chúng tôi vô cùng vui mừng được thông báo ông Sam Altman và ông Greg Brockman, cùng với các đồng nghiệp, sẽ gia nhập Microsoft để lãnh đạo một nhóm nghiên cứu AI tiên tiến mới", Satya Nadella, Giám đốc điều hành của Microsoft, thông báo ngày 20/11.

"Chúng tôi mong muốn được làm quen và làm việc với Emmett Shear cùng đội ngũ lãnh đạo mới của OpenAI", ông Nadella nói thêm, đồng thời nhấn mạnh Microsoft vẫn cam kết hợp tác với OpenAI.

Bến đỗ mới

Việc Microsoft tuyển dụng ông Altman diễn ra chỉ vài giờ sau khi hội đồng quản trị gồm 4 thành viên của OpenAI không đồng ý đưa ông trở lại vị trí CEO OpenAI sau một thảo luận.

Quyết định này đã chấm dứt những đồn đoán rằng ông Altman có thể quay trở lại OpenAI sau khi ông bị loại khỏi công ty khởi nghiệp về AI vào tuần trước.

Điều gì xảy ra tiếp theo khi Sam Altman gia nhập Microsoft?- Ảnh 1.

CEO Microsoft, ông Satya Nadella cho biết, vị cựu CEO OpenAI này cùng với cựu chủ tịch Greg Brockman gia nhập Microsoft để điều hành nhóm nghiên cứu AI cao cấp mới của công ty.

"Động thái này chắc chắn giống như Giáng sinh đến sớm đối với họ (Microsoft) và với một CEO như Mr Altman, người đã xây dựng công ty OpenAI từ con số không đến mức định giá hơn một tỷ USD, tương lai của Microsoft có vẻ tươi sáng", ông Naeem Aslam, giám đốc đầu tư tại Zaye Capital Markets nói.

"Microsoft chắc chắn cần một người như ông ấy và tất cả những điều này sẽ đóng góp tích cực vào thu nhập và hình ảnh của công ty".

Sau tin này, cổ phiếu của Microsoft đã giao dịch cao hơn 1,12% ở mức 369,85 USD một cổ phiếu trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa thị trường trước khi tăng lên 376,27 USD lúc 12:09 sáng giờ New York. Định giá thị trường của công ty ở mức 2,80 nghìn tỷ USD.

Yang Wang, nhà phân tích cấp cao tại Counterpoint Research, cho biết ông Nadella "đã thực hiện một bước đi tổng thể bằng cách thuê ông Sam Altman và Greg Brockman vì điều này giúp tăng cường hơn nữa khả năng AI nội bộ của công ty" .

"Microsoft có khả năng có được cái nhìn sâu hơn 'tuyệt vời', với tiềm năng không chỉ phát triển các mô hình AI tiên tiến mà còn cả các mô hình, cơ sở hạ tầng, mạng và phần cứng AI được tối ưu hóa theo chiều dọc. Những điều này sẽ mang lại giá trị kinh tế to lớn cho Microsoft".

Microsoft đã mất cảnh giác

Microsoft, nhà hỗ trợ chính cho OpenAI với cam kết đầu tư 10 tỷ USD để hỗ trợ công ty, cũng đã khẳng định sự cống hiến của mình cho công ty khởi nghiệp có trụ sở tại California.

Tuy nhiên, các nguồn tin tiết lộ gã khổng lồ công nghệ đã bất ngờ trước sự ra đi của ông Altman và nhận được thông báo 10 phút trước khi OpenAI công bố tin tức vào thứ Sáu (17/11). Trong khi đó, OpenAI đã bổ nhiệm Emmett Shear, cựu Giám đốc điều hành của Twitch, tạm thời thay thế Sam Altman.

Điều gì xảy ra tiếp theo khi Sam Altman gia nhập Microsoft?- Ảnh 2.

Diễn biến mới nhất này đang có nguy cơ làm xấu đi tình hình của OpenAI vốn đang bấp bênh vì động thái đột ngột sa thải Sam Altman mà không tham vấn ý kiến của các nhà đầu tư cũng như những người ủng hộ lớn nhất của họ.

Ông Shear gọi lời đề nghị từ OpenAI là "cơ hội chỉ có một lần trong đời" trong một bài đăng hôm thứ Hai (20/11).

Ông thừa nhận việc sa thải ông Altman "được xử lý rất tệ, điều này đã làm tổn hại nghiêm trọng đến niềm tin của chúng tôi".

Nhưng ông nói rõ rằng ông Altman không bị cách chức vì những lo ngại về an toàn đối với nền tảng này.

"Tôi đã kiểm tra lý do đằng sau sự thay đổi này. Hội đồng quản trị không loại bỏ Sam vì bất kỳ sự bất đồng cụ thể nào về an toàn, lý do của họ hoàn toàn khác với điều đó. Tôi không thể để nhận công việc này mà không có sự hỗ trợ của hội đồng quản trị trong việc thương mại hóa những mẫu xe tuyệt vời của chúng tôi," ông Shear viết trên X.

Về phần mình, ông Altman bày tỏ niềm tin vào đội ngũ mới của mình tại Microsoft.

"Chúng tôi có sự đoàn kết, cam kết và tập trung hơn bao giờ hết. Tất cả chúng ta sẽ làm việc cùng nhau bằng cách này hay cách khác, và tôi rất phấn khích. Một đội, một nhiệm vụ", ông nói trên mạng xã hội X.

"Ông Satya và ưu tiên hàng đầu của tôi vẫn là đảm bảo OpenAI tiếp tục phát triển... chúng tôi cam kết cung cấp đầy đủ khả năng hoạt động liên tục cho các đối tác và khách hàng của mình".

Tăng cường cạnh tranh trên thị trường AI

Các nhà phân tích cho biết, câu chuyện này dự kiến sẽ tăng cường cuộc đua toàn cầu để giành vị trí tối cao về AI.

Vijay Valecha, giám đốc đầu tư của Century Financial cho biết: "Nó làm dấy lên mối lo ngại về sự ổn định của vai trò lãnh đạo trong ngành AI và mở đường cho việc hình thành các liên minh mới".

Điều gì xảy ra tiếp theo khi Sam Altman gia nhập Microsoft?- Ảnh 3.

Microsoft cho biết họ sẽ vẫn cam kết với OpenAI. Ảnh: AFP

"Mặc dù các chuyên gia trong ngành không lường trước được bất kỳ sự gián đoạn tức thời nào đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ của Microsoft xuất phát từ sự sụp đổ tại OpenAI, nhưng không thể phủ nhận rằng chiến lược AI của Microsoft phụ thuộc rất nhiều vào một công ty duy nhất OpenAI. Ngược lại, đối thủ cạnh tranh của nó, Amazon Web Services, đã áp dụng cách tiếp cận đa dạng hơn, hợp tác với nhiều công ty AI".

Có ảnh hưởng đến người dùng OpenAI không?

Các nhà đầu tư có thể có một số lo ngại về tác động tiềm tàng đối với người dùng OpenAI do quyết định này gây ra vì ông Altman sẽ nỗ lực xây dựng một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ.

"Có vẻ như Sam Altman và Greg Brockman, những người sẽ lãnh đạo một nhóm tiến hành nghiên cứu AI với Microsoft, sắp thành lập một đối thủ với OpenAI… chúng tôi kỳ vọng rằng OpenAI sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường, điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận lâu dài của nền tảng này", Nigel Green, giám đốc điều hành và người sáng lập cố vấn tài chính deVere Group cho biết.

"AI đã định hình lại tất cả các ngành công nghiệp và thúc đẩy sự đổi mới… và điều này khiến các nhà đầu tư phải chú ý và lý do tại sao hầu hết tất cả các nhà đầu tư đều cần tiếp xúc với các khoản đầu tư AI trong danh mục đầu tư của họ".

Một số nhà phân tích cảm thấy động thái này sẽ hỗ trợ thị trường AI.

Ông Aslam cho biết: "Chúng tôi tin rằng động thái này sẽ mang lại nhiều tích cực hơn cho người tiêu dùng mặc dù thực tế là Microsoft kiểm soát phần lớn dữ liệu và với ông Altman, việc nâng cao năng suất sẽ chỉ phục vụ người tiêu dùng một cách tích cực hơn".

Javier Alvarez, giám đốc điều hành cấp cao của công ty tư vấn FTI Delta, cho biết Microsoft rõ ràng đang ủng hộ tầm nhìn kinh doanh của ông Altman.

"Microsoft đang tạo ra một giải pháp thay thế nội bộ cho những nỗ lực của họ trong lĩnh vực AI sáng tạo. Ai là người lãnh đạo tốt hơn người đã tạo ra giá trị 80 tỷ USD trong 18 tháng cho OpenAI.

"Tôi nghi ngờ rằng Microsoft muốn khôi phục lại Altman nhưng việc bổ nhiệm Shear đã gây khó khăn trong thời gian ngắn".

Gia tăng áp lực lên hội đồng quản trị của OpenAI

Trong cuộc giao tiếp vào tuần trước, OpenAI đã không đưa ra lý do rõ ràng đằng sau việc sa thải ông Altman một cách không khoan nhượng.

Họ cho biết quyết định này tuân theo "quy trình xem xét có chủ ý của hội đồng quản trị, trong đó kết luận rằng ông Altman không luôn thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng quản trị, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của mình… hội đồng quản trị không còn tin tưởng vào khả năng của ông nữa để tiếp tục dẫn đầu OpenAI".

Ban giám đốc của OpenAI bao gồm giám đốc điều hành Quora Adam D'Angelo, doanh nhân công nghệ Tasha McCauley, Helen Toner của Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi Georgetown và nhà khoa học trưởng của OpenAI Ilya Sutskever.

Nhân viên của OpenAI được cho là đã đe dọa sẽ nghỉ việc và gia nhập ông Altman tại bộ phận AI mới của Microsoft trừ khi hội đồng quản trị từ chức.

"Tôi không nghĩ người tiêu dùng bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn", ông Alvarez nói:

"Trong trung hạn, sẽ có nhiều sự cạnh tranh hơn bắt đầu bởi chính Microsoft và các công ty khác sẽ tiếp nhận những nhân viên OpenAI có khả năng sẽ rời đi".

Nguy cơ nhân viên rời bỏ hàng loạt là "có thật… chúng tôi vừa thấy thư ngỏ gửi hội đồng quản trị và nếu họ tái gia nhập Sam tại công ty con AI mới của Microsoft, điều này sẽ tạo ra một đối thủ cạnh tranh đáng gờm cho OpenAI, với nguồn tài chính và kỹ thuật khổng lồ về nguồn lực", ông Wang nói.

Tương lai của OpenAI đang ở thế cân bằng

Trong bối cảnh hỗn loạn này, tương lai của OpenAI đang ở thế cân bằng và ông Shear phải đối mặt với nhiệm vụ quan trọng là duy trì sự hỗ trợ của các nhà đầu tư nổi tiếng như Thrive Capital, Khosla Ventures và Sequoia Capital, ông Valecha nói.

"Kế hoạch bán 1 tỷ USD cổ phiếu nhân viên sắp hoàn thành hiện đang gặp nguy hiểm. Thrive Capital đã sẵn sàng dẫn đầu đợt chào mua dự kiến sẽ định giá OpenAI ở mức đáng kinh ngạc 86 tỷ USD.

"Microsoft hiện phải đối mặt với nhiệm vụ tế nhị là phân bổ tài nguyên và hỗ trợ giữa OpenAI và nhóm mới của ông Altman trong Microsoft".

Dự án mới?

Theo các nguồn tin quen thuộc, trong khoảng thời gian trước khi bất ngờ bị loại khỏi OpenAI, ông Altman đã tích cực tham gia huy động hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư lớn trên toàn cầu cho một công ty chip mới.

Tờ National Post của Canada đưa tin ông Altman đã tới Trung Đông để đảm bảo nguồn tài trợ cho dự án mang tên Tigris.

Ông đặt mục tiêu thành lập một công ty chip tập trung vào khả năng của AI, nhằm sản xuất chất bán dẫn có thể cạnh tranh với sản phẩm của Nvidia, công ty dẫn đầu hiện tại trong các thị trường định hướng nhiệm vụ AI.

Hội đồng quản trị có đủ điều kiện để quản lý OpenAI không

Rolf Illenberger, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty phát triển phần mềm VRdirect nói, bất chấp những khoản đầu tư hàng tỷ USD của những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft, OpenAI dường như được điều hành bởi một hội đồng "rõ ràng là không đủ trình độ để giám sát một công ty có mức độ phù hợp và tác động như vậy".

"Trên thực tế, nếu Microsoft có thể hoặc có cơ hội thực tế để tái tạo một công nghệ AI tổng quát, có thể theo kịp OpenAI chỉ bằng cách thuê nhân viên điều hành của mình, thì người ta cần đặt câu hỏi công nghệ thực sự ở đây là gì?"

(Nguồn: National Post)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ