Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hàng triệu người có thể chết đói do cuộc chiến ở Ukraina

Hôm thứ Năm (9/6), Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy cảnh báo hàng triệu người trên thế giới có thể chết đói do Nga phong tỏa các cảng trên Biển Đen của Ukraina.

Tổng thống Zelenskiy cho biết trong một tuyên bố trên truyền hình rằng, thế giới đang đứng trước bờ vực của một "cuộc khủng hoảng lương thực khủng khiếp" do việc Ukraina không thể xuất khẩu một lượng lớn lúa mì, ngô, dầu và các sản phẩm khác, những thứ đóng vai trò "ổn định trên thị trường toàn cầu".

Hàng triệu người có thể chết đói do cuộc chiến ở Ukraina - Ảnh 1.

Hàng triệu người có thể chết đói do cuộc chiến ở Ukraina.

"Điều này có nghĩa là, thật không may, có thể có sự thiếu hụt thực phẩm ở hàng chục quốc gia trên thế giới", ông nói.

Nga đã kiểm soát phần lớn bờ biển của Ukraina trong gần 15 tuần chiến tranh và các tàu chiến của họ kiểm soát Biển Đen và Biển Azov, ngăn chặn hoạt động xuất khẩu nông sản của Ukraina, điều đã làm cho giá ngũ cốc tăng vọt.

Ukraina và phương Tây cáo buộc Moscow "vũ khí hóa" nguồn cung cấp lương thực. Nga cho rằng các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Moscow là nguyên nhân.

Tổng thống Zelenskiy nói rằng, "trong khi chúng tôi đang tìm cách để bảo vệ tự do, một người khác đang phá hủy nó và tiếp tục tống tiền thế giới bằng nạn đói ".

Ukraina đã xuất khẩu tới 6 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng trước khi Nga tiến hành cuộc xâm lược vào ngày 24 tháng 2. Moscow gọi hành động của mình là một hoạt động quân sự đặc biệt.

Kể từ đó, số lượng ngũ cốc xuất khẩu của Ukraina đã giảm xuống còn khoảng 1 triệu tấn. Quốc gia từng xuất khẩu hầu hết hàng hóa qua các cảng biển, buộc phải vận chuyển ngũ cốc bằng tàu hỏa qua biên giới phía Tây hoặc qua các cảng nhỏ nằm trên sông Danube.

MINH MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement