Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngoại trưởng G7 tìm cách 'giải phóng' 25 triệu tấn ngũ cốc của Ukraina bị 'tắc' đường ra do chiến tranh

Kinh tế thế giới

13/05/2022 08:11

Ngoại trưởng G7 và một số nước, trong đó có Ukraina và Moldova đang có mặt ở Đức để thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có việc "giải phóng" lượng ngũ cốc của Ukraina còn mắc kẹt tại các cảng do chiến tranh.

Ngoại trưởng của Nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển (G7), đã tập trung tại thị trấn nghỉ mát Weissenhaus trên bờ biển Baltic nằm ở miền Bắc nước Đức vào thứ Năm (12/5) để bắt đầu ba ngày đàm phán về một số vấn đề, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vào hệ lụy từ cuộc tấn công của Nga vào Ukraina vào ngày 24/2.

Ngoại trưởng G7 tìm cách 'giải phóng' 25 triệu tấn ngũ cốc của Ukraina bị 'tắc' đường ra do chiến tranh   - Ảnh 1.

Các Ngoại trưởng G7 sẽ có cuộc thảo luận 3 ngày tại Đức.

Phát biểu tại lễ đón những người đồng cấp, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock nói cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraina đã trở thành một "cuộc khủng hoảng toàn cầu", và cho biết thêm rằng, "25 triệu tấn ngũ cốc hiện đang bị chặn ở các cảng của Ukraina, đặc biệt là Odesa."

Nhà ngoại giao hàng đầu của Berlin cho biết ngũ cốc của Ukraina đã cung cấp "lương thực cho hàng triệu người trên thế giới và đặc biệt là cho các nước châu Phi và Trung Đông".

Đó là lý do tại sao chúng tôi đang thảo luận về cách có thể giải tỏa số ngũ cốc này, làm thế nào để có thể đưa số ngũ cốc ra thế giới, bà Baerbock nói và cho biết vấn đề này đã làm tăng thêm tình trạng mất an ninh lương thực, vốn đang rất phức tạp do biến đổi khí hậu gây ra.

Có mặt tại cuộc họp với tư cách khách mời, Bộ trưởng Ngoại giao UkraineaDmytro Kuleba ca ngợi "sức mạnh" của quyết định giao vũ khí hạng nặng cho đất nước ông của Thủ tướng Olaf Scholz.

"Chúng tôi nhận thấy một động lực tích cực. Chúng tôi phải đảm bảo rằng động lực tích cực này được duy trì", ông Kuleba nói sau cuộc họp với các nhà lập pháp Đức.

Ông Kuleba cũng bày tỏ hy vọng rằng, đơn xin bắt đầu quá trình gia nhập EU của Ukraina sẽ nhanh chóng được thông qua. Thông thường, quá trình này sẽ mất nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ để hoàn thành.

Ngoại trưởng G7 tìm cách 'giải phóng' 25 triệu tấn ngũ cốc của Ukraina bị 'tắc' đường ra do chiến tranh   - Ảnh 2.

Theo ước tính, còn khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc của Ukraina kẹt tại các cảng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gần đây đã gợi ý một số cơ chế trở thành thành viên từng phần cho các nước muốn trở thành thành viên EU và xem đây như là một cơ hội cho Kyiv.

Nicu Popescu, Ngoại trưởng của nước láng giềng Moldova cũng tham dự cuộc họp.

Moldova đang ở tuyến đầu trong việc tiếp nhận người tị nạn Ukraina và nước này cũng đang lo ngại rằng mình có thể là quốc gia tiếp theo mà Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tấn công.

Ngoại trưởng Indonesia, hiện đang giữ ghế chủ tịch luân phiên của Nhóm các nước công nghiệp phát triển G20, dự kiến sẽ hầu như tham dự các cuộc họp vào thứ Sáu, và tại cuộc họp này, các nhà ngoại giao hàng đầu thế giới sẽ tập trung thảo luận về vấn đề quan hệ với Trung Quốc.

Hoa Kỳ cử Thứ trưởng Ngoại giao Victoria Nuland tham dự do Ngoại trưởng Antony Blinken đang điều trị COVID-19.

Ngoại trưởng Blinken dự kiến sẽ tham dự cuộc họp của các ngoại trưởng NATO vào cuối tuần này tại Berlin, cuộc họp sẽ có sự tham dự của các ngoại trưởng Phần Lan và Thụy Điển. Cả hai quốc gia Scandinavia đều bày tỏ ý muốn lật ngược chính sách không liên kết hàng thập kỷ để gia nhập liên minh quốc phòng nay sau khi Nga tấn công Ukraina.

MINH MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement