icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ Ukraina trị giá 40 tỷ USD

Thế giới

11/05/2022

08:03

Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo đã bỏ phiếu 368-57 vào tối thứ Ba thông qua dự luật trị giá 40 tỷ USD để cung cấp viện trợ cho Ukraina khi nước này tiếp tục đối mặt với cuộc tấn công của Nga.

Tất cả 57 phiếu phản đối đều của đảng Cộng hòa. Dự luật sau đó sẽ cần được Thượng viện thông qua trước khi nó có thể được chuyển đến tay Tổng thống Joe Biden để được ký thành luật.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết trước đó rằng sau khi Hạ viện thông qua, Thượng viện "sẽ di chuyển nhanh chóng" để thông qua biện pháp và gửi đến bàn của Biden.

Viện trợ cho Ukraine là điểm sáng hiếm hoi của lưỡng đảng trên Đồi Capitol với các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa chủ yếu tập hợp xung quanh lời kêu gọi giúp đỡ đất nước khi nước này đối mặt với cuộc tấn công của Nga.

Các nhà lập pháp đã công bố văn bản dự luật sớm hơn một ngày trước cuộc bỏ phiếu của Hạ viện. Đạo luật mà Hạ viện đã thông qua cung cấp tài trợ cho một danh sách dài các ưu tiên, bao gồm hỗ trợ quân sự và nhân đạo.

Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật viện trợ Ukraina trị giá 40 tỷ USD trong hôm nay - Ảnh 1.

Ảnh: CNN

Trước đó, các nhà lập pháp đã công bố văn bản dự luật vào thứ Ba trước một cuộc bỏ phiếu dự kiến vào cuối ngày về luật, dự kiến sẽ có sự ủng hộ của lưỡng đảng. Viện trợ cho Ukraina là điểm sáng hiếm hoi của đảng lưỡng đảng trên Đồi Capitol với các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa chủ yếu tập hợp xung quanh lời kêu gọi giúp đỡ đất nước khi nước này đối mặt với cuộc tấn công của Nga.

Đạo luật mà Hạ viện sẽ bỏ phiếu cung cấp tài trợ cho một danh sách dài các ưu tiên, bao gồm hỗ trợ quân sự và nhân đạo.

Trong số các khoản phân bổ của luật cho quốc phòng là 6 tỷ USD để hỗ trợ các lực lượng quân đội và an ninh quốc gia Ukraina, theo một tờ thông tin do đảng Dân chủ Hạ viện công bố. Khoản chi sẽ dành cho đào tạo, vũ khí, trang bị, hỗ trợ hậu cần và tình báo cũng như các nhu cầu khác.

Cũng sẽ có gần 9 tỷ USD để giúp tái trang bị các thiết bị của Mỹ đã được gửi đến Ukraina. Điều đó diễn ra trong bối cảnh nhiều nhà lập pháp đã đưa ra lo ngại về việc thay thế kho vũ khí mà Mỹ đang cấp cho Ukraina, đặc biệt là ngòi và tên lửa phóng lao.

Dự luật bao gồm việc tăng tài trợ cho cơ quan rút vốn của tổng thống từ 5 tỷ USD mà chính quyền Biden yêu cầu ban đầu lên 11 tỷ USD. Tài trợ của cơ quan có thẩm quyền rút tiền của Tổng thống cho phép chính quyền gửi thiết bị quân sự và vũ khí từ kho dự trữ của Hoa Kỳ. Đây là một trong những cách chính mà chính quyền Ukraina cung cấp thiết bị quân sự nhanh chóng trong 75 ngày qua của cuộc xung đột ở Ukraina.

Trong khoản bổ sung viện trợ Ukraina đã được ký thành luật vào giữa tháng 3, 3 tỷ USD trong khoản tài trợ này đã được bao gồm. Chính quyền Biden đã sử dụng khoản tài trợ đó để cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraina trong một loạt các gói thầu rút tiền của tổng thống. Gói mới nhất trị giá 150 triệu USD đã được ủy quyền vào ngày 6/5.

Dự luật cũng bao gồm 6 tỷ USD tài trợ cho Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraina, một cách khác mà chính quyền Biden đã và đang cung cấp hỗ trợ quân sự cho nước này. Nguồn tài trợ của USAI cho phép chính quyền mua vũ khí từ các nhà thầu và sau đó cung cấp vũ khí đó cho Ukraina, vì vậy phương pháp này không rút trực tiếp từ các kho dự trữ của Mỹ.

Để giải quyết các nhu cầu nhân đạo, dự luật sẽ bao gồm 900 triệu USD để tăng cường hỗ trợ người tị nạn, bao gồm hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ chấn thương và hướng dẫn tiếng Anh cho những người Ukraina đang chạy trốn khỏi đất nước.

Biện pháp này cung cấp thêm 54 triệu USD sẽ được sử dụng cho y tế cộng đồng và hỗ trợ y tế cho những người tị nạn Ukraina.

"Gói viện trợ an ninh, kinh tế và nhân đạo hoành tráng này sẽ được bỏ phiếu tại cuộc họp lưỡng đảng tối nay", bà Nancy Pelosi cho biết trong một bức thư gửi tới các đảng viên Dân chủ Hạ viện hôm thứ Ba sau khi văn bản dự luật được công bố.

"Gói này, được xây dựng dựa trên sự ủng hộ mạnh mẽ đã được Quốc hội bảo đảm, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Ukraina bảo vệ không chỉ quốc gia của mình mà còn bảo vệ nền dân chủ cho thế giới", Pelosi nói.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện đã chỉ ra rằng viện sẽ nhanh chóng thông qua dự luật sau khi nó được thông qua Hạ viện.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết trước đó trong ngày hôm thứ Ba rằng sau khi Hạ viện thông qua gói viện trợ khẩn cấp trị giá gần 40 tỷ USD cho Ukraina, Thượng viện "sẽ di chuyển nhanh chóng" để gói này được thông qua và gửi đến bàn của Tổng thống Joe Biden.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện diễn ra sau khi Biden kêu gọi Quốc hội "ngay lập tức" thông qua dự luật viện trợ mới của Ukraina vì ông cảnh báo rằng viện trợ hiện có sẽ sớm cạn kiệt.

"Hãy chuyển nó đến bàn của tôi trong vài ngày tới", Biden cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Biden trước đó đã thúc giục Quốc hội thông qua tài trợ bổ sung cứu trợ đại dịch và hỗ trợ mới cho Ukraina trong dự luật tương tự.

Nhưng ông cho biết rằng các nhà lãnh đạo quốc hội đã nói với ông rằng hãy tách rời nỗ lực để nhanh chóng nhận được viện trợ cho Ukraina. Các đảng viên Cộng hòa của Quốc hội đã nhấn mạnh về việc hai vấn đề đang đi trên các đường lối lập pháp riêng biệt.

Ban đầu, Biden yêu cầu hỗ trợ 33 tỷ USD cho Ukraina khi nước này chống lại Nga, nhưng Quốc hội đã đề xuất thêm hàng tỷ USD cho viện trợ lương thực và thiết bị quân sự.

"Chúng tôi không thể trì hoãn nỗ lực chiến tranh quan trọng này", Biden nói trong tuyên bố. "Do đó, tôi sẵn sàng chấp nhận rằng hai biện pháp này di chuyển riêng rẽ, để dự luật viện trợ của Ukraina có thể đến bàn của tôi ngay lập tức".

Thực hiện: PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Thị trường bất động sản Trung Quốc lao dốc không phanh

Thị trường bất động sản Trung Quốc lao dốc không phanh

Doanh số bán nhà ở Trung Quốc đã giảm trong nhiều tháng qua do những khách hàng tiềm năng lo lắng về việc các chủ đầu không thể hoàn thành các dự án đã hứa và ngày càng lo lắng về định hướng kinh tế của nước này.

Thế giới

28/05/2022

CNN: Đã đến lúc người Mỹ cần chuẩn bị trước ‘bão suy thoái’

CNN: Đã đến lúc người Mỹ cần chuẩn bị trước ‘bão suy thoái’

Nền kinh tế gần bước vào giai đoạn suy thoái, có lẽ sớm nhất là trong năm nay. Để tránh bị ảnh hưởng quá nhiều về tài chính, người Mỹ sẽ cần chuẩn bị.

Thế giới

27/05/2022

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi gia tăng nỗ lực nhằm ổn định nền kinh tế

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi gia tăng nỗ lực nhằm ổn định nền kinh tế

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi phải làm nhiều hơn nữa để ổn định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc khi chiến lược "zero-COVID" đang tác động đến tăng trưởng.

Thế giới

27/05/2022

Nhật Bản mở cửa trở lại với du khách từ 98 quốc gia và vùng lãnh thổ

Nhật Bản mở cửa trở lại với du khách từ 98 quốc gia và vùng lãnh thổ

Theo thông tin chi tiết được chính phủ Nhật Bản công bố hôm 26/5, nước này sẽ chấp nhận các đoàn du lịch từ 98 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc... bắt đầu từ ngày 10/6.

Thế giới

27/05/2022

100 người Mỹ sở hữu 120 khẩu súng: Quyền sở hữu súng là tự vệ hay tự sát?

100 người Mỹ sở hữu 120 khẩu súng: Quyền sở hữu súng là tự vệ hay tự sát?

Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất trên thế giới có số lượng súng dân sự còn nhiều hơn số dân đang sinh sống.

Thế giới

26/05/2022

Thượng Hải nới lỏng phong tỏa liệu có giúp kinh tế Trung Quốc phục hồi?

Thượng Hải nới lỏng phong tỏa liệu có giúp kinh tế Trung Quốc phục hồi?

Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc, bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát dịch thứ 2, đã công bố thêm các kế hoạch "hậu phong tỏa" vào thứ Năm (26/5) và đang trên đường trở lại trạng thái bình thường.

Thế giới

26/05/2022

Câu hỏi ám ảnh của phụ huynh Mỹ: Có đứa trẻ nào đi học an toàn không?

Câu hỏi ám ảnh của phụ huynh Mỹ: Có đứa trẻ nào đi học an toàn không?

Vụ xả súng ở một trường tiểu học thuộc Texas đang gây hoang mang cho các bậc phụ huynh ở Mỹ. Nhiều người tỏ ra hoang mang và nghi ngờ về sự an toàn cho những đứa trẻ khi ở trường.

Thế giới

26/05/2022

IPEF là phương tiện để Mỹ tham gia sâu hơn vào thương mại châu Á?

IPEF là phương tiện để Mỹ tham gia sâu hơn vào thương mại châu Á?

Trong chuyến thăm Nhật Bản lần đầu tiên trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ, ông Joe Biden đã chính thức giới thiệu Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương hay còn gọi là IPEF và phải chăng, đây chính là phương tiện để Mỹ tiến sâu hơn vào lĩnh vực kinh tế ở châu Á?

Thế giới

26/05/2022

Nga đối diện với cảnh vỡ nợ lịch sử: Đây là những gì sẽ xảy ra tiếp theo

Nga đối diện với cảnh vỡ nợ lịch sử: Đây là những gì sẽ xảy ra tiếp theo

Mỹ đã thông báo rằng họ sẽ không gia hạn miễn trừ cho phép Moscow trả nợ nước ngoài cho các nhà đầu tư Mỹ bằng USD, có khả năng buộc Nga rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Thế giới

25/05/2022