icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bị EU cấm vận, Nga sẽ bán dầu khí cho ai?

Cơ hội giao thương

11/05/2022

06:30

Từ hàng chục năm nay, châu Âu là thị trường tiêu thụ dầu khí lớn nhất của Nga. Tuy nhiên, giờ đây, Moscow đang phải đối mặt với một thách thức chưa từng có, đó là: nếu lục địa già cấm nhập khẩu hàng triệu thùng dầu thô, thì khách hàng mới của Nga sẽ là ai?
news

Liên minh châu Âu (EU), từng do dự, hiện đang thực hiện các bước để ngăn chặn dòng chảy của dầu và các sản phẩm tinh chế của Nga đến hầu hết các quốc gia thành viên trong năm nay trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraina có thể kéo dài. Nếu EU đồng ý với một lệnh cấm vận, nó sẽ tấn công trực diện vào nền kinh tế Nga, vốn chủ yếu được nuôi dưỡng bằng nguồn lợi thu được từ năng lượng lớn.

Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh và Úc đã cấm nhập khẩu và Nhật Bản cho biết họ sẽ làm theo "về nguyên tắc" sau cuộc họp G7 vào cuối tuần qua. Cùng với lệnh cấm vận của EU, điều đó sẽ khiến khoảng một nửa nền kinh tế toàn cầu bị hạn chế tiếp cận dầu mỏ của Nga.

Tất nhiên, nền kinh tế của Nga sẽ không bị tê ngay tức thờ . Các quốc gia như Ấn Độ vẫn tiếp tục thu mua hàng trăm nghìn thùng dầu thô mỗi ngày với giá thấp hơn thị trường. Và các khoản tiền thu được từ bán dầu của Điện Kremlin cũng tăng lên.

Nhưng, theo thời gian, việc mất châu Âu - điểm đến của hơn một nửa lượng dầu xuất khẩu của Nga - sẽ giáng một đòn mạnh vào Điện Kremlin, làm giảm doanh thu do các lệnh trừng phạt khắc nghiệt ngày càng gia tăng. Nga sẽ phải vật lộn để tìm đủ khách hàng mới để lấp đầy khoảng trống. Cơ quan Năng lượng Quốc tế và các nhà phân tích khác dự đoán sản lượng dầu xuất khẩu của Nga sẽ giảm mạnh.

Henning Gloystein, Giám đốc chương trình năng lượng tại Eurasia Group, một công ty tư vấn cho biết: "Điều đó làm tổn thương nước Nga, không nghi ngờ gì nữa".

Bị EU cấm vận dầu khí, khách hàng mới của Nga là ai?   - Ảnh 1.

Bị châu Âu cấm vận, Nga phải tìm khách hàng mới.

Tầm quan trọng của Châu Âu

Moscow chủ yếu dựa vào nguồn thu từ lĩnh vực dầu khí hùng mạnh của mình, trong tháng 1, lĩnh vực này chiếm 45% ngân sách của chính phủ liên bang.

Và châu Âu, từ lâu đã trở thành khách hàng hàng đầu của Nga. Năm ngoái, EU đã nhập khoảng một phần ba lượng dầu từ Nga, theo IEA. Trước khi Ukraina bị Nga tấn công, châu Âu nhập khẩu khoảng 3,4 triệu thùng dầu mỗi ngày từ Nga.

Con số đó đã giảm nhẹ dần giảm nhẹ. Kể từ cuối tháng Hai, các nhà kinh doanh dầu mỏ ở châu Âu đã phần lớn tránh xa dầu thô của Nga được vận chuyển bằng đường biển do phải đối mặt với chi phí vận chuyển tăng cao cũng như khó đảm bảo nguồn tài chính và bảo hiểm cần thiết. Châu Âu đã nhập khẩu khoảng 3 triệu thùng dầu mỗi ngày từ Nga vào tháng 4, theo Rystad Energy.

Nhưng sau hơn hai tháng chiến tranh, Liên minh châu Âu còn muốn tiến xa hơn nữa. Các nhà lãnh đạo của khối này đã đề xuất một lệnh cấm đối với tất cả nhập khẩu dầu thô từ Nga trong vòng sáu tháng và chấm dứt nhập khẩu các sản phẩm tinh chế vào cuối năm nay.

Các cuộc đàm phán đang diễn ra. Trong khi các quốc gia như Đức đang chạy đua để cắt giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, thì những quốc gia khác cho biết họ sẽ không sẵn sàng. Chính phủ Hungary cho biết, họ sẽ cần từ 3 đến 5 năm để cắt giảm nguồn dầu mỏ của Nga. Các quốc gia không giáp biển khác như Slovakia và Cộng hòa Séc, vốn chủ yếu dựa vào nguồn cung cấp bằng đường ống, cũng muốn có những sản phẩm tương tự thay thế...

Tuy nhiên, kế hoạch của EU sẽ gây áp lực lên nền kinh tế Nga, vốn được Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán sẽ giảm 8,5% trong năm nay, bước vào thời kỳ suy thoái sâu.

Các nhà phân tích tại Rystad Energy và Kpler, một công ty nghiên cứu khác, dự báo rằng Nga sẽ cắt giảm sản lượng khoảng 2 triệu thùng/ngày - tức khoảng 20% - do lệnh cấm vận.

Các chuyên gia tại Bruegel, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Brussels, cho biết: "Dầu mỏ là nguồn cung cấp tiền tệ chính cho Nga, và kể từ khi các nước phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt, tài chính đã trở thành huyết mạch quan trọng cho nền kinh tế Nga và là nguồn tài trợ quan trọng cho chiến tranh".

Bị EU cấm vận dầu khí, khách hàng mới của Nga là ai?   - Ảnh 2.

Châu Âu từ lâu vẫn là khách hàng quan trọng của Nga.

Ấn Độ, Trung Quốc sẽ thay thế châu Âu?

Lệnh cấm vận nhập khẩu dầu Nga từ châu Âu sẽ có những mặt trái. Nếu kết quả là giá dầu thô tăng, Moscow thực sự có thể mang lại nhiều nguồn thu cho chính phủ hơn từ thuế dầu, ít nhất là trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, điều đó lại ảnh hưởng đến khả năng chuyển hướng xuất khẩu dầu của Nga đến những thị trường khác. Điều đó sẽ không dễ dàng.

Một phần đáng kể lượng dầu xuất khẩu của Nga sang châu Âu được chuyển đến khối này qua đường ống. Việc định tuyến lại những thùng dầu đó đến các thị trường ở châu Á sẽ đòi hỏi cơ sở hạ tầng mới tốn kém và sẽ mất nhiều năm để xây dựng.

Trong khi đó, dầu đi bằng đường biển có thể tìm được người mua thay thế. Ấn Độ - quốc gia tiêu thụ khoảng 5 triệu thùng dầu mỗi ngày - đã tăng mạnh nhập khẩu từ Nga kể từ khi chiến tranh nổ ra.

Dầu thô Urals chính của Nga được định giá tương ứng với Brent chuẩn. Trước cuộc chiến tranh, nó được giao dịch với mức chiết khấu vài xu. Hiện mức chiết khấu là 35 USD/thùng, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn nhiều đối với những người mua không bị ràng buộc bởi các lệnh trừng phạt.

Bị EU cấm vận dầu khí, khách hàng mới của Nga là ai?   - Ảnh 3.

Ấn Độ có thể châu Âu để tiêu thụ dầu Nga trong ngắn hạn.

Dữ liệu từ Rystad Energy cho thấy, nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ từ Nga đã tăng lên gần 360.000 thùng/ ngày trong tháng 4, tăng gấp 5 lần so với tháng 1.

Matt Smith, nhà phân tích dầu mỏ hàng đầu tại Kpler cho biết: "Vào thời điểm mà những người khác trốn tránh hoặc xa lánh dầu thô của Nga, Ấn Độ là người hưởng lợi lớn nhất từ việc giá giảm".

Trong một tuyên bố vào tuần trước, Bộ Dầu mỏ và Khí đốt tự nhiên của Ấn Độ cho biết, nước này nhập khẩu dầu từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có một lượng đáng kể từ Hoa Kỳ.

"Bất chấp những nỗ lực mô tả nó theo cách khác, năng lượng mua từ Nga vẫn rất nhỏ so với tổng mức tiêu thụ của Ấn Độ", văn phòng bộ này cho biết thêm.

Trung Quốc, trước đây là khách mua dầu lớn nhất của Nga, cũng được cho là sẽ có đợt mua lớn.

Dữ liệu từ Rystad, Kpler và OilX cho thấy, nhập khẩu đã tăng kể từ khi Nga tấn công Ukraina, nhưng không đáng kể.

OilX sử dụng dữ liệu công nghiệp và vệ tinh để theo dõi sản lượng và dòng chảy dầu, nhận thấy rằng nhập khẩu của Trung Quốc từ Nga bằng đường ống và đường biển chỉ tăng 175.000 thùng mỗi ngày trong tháng 4 - tăng khoảng 11% so với khối lượng trung bình vào năm 2021. Nhập khẩu đường biển tăng mạnh hơn vào tháng 5, theo dữ liệu ban đầu.

Tuy nhiên, nhu cầu về năng lượng của Trung Quốc đã giảm xuống khi nước này tăng cường nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus coronavirus bằng cách áp đặt các hạn chế cứng rắn đối với các thành phố lớn.

Hiện tại, điều đó khiến Moscow - một đồng minh thân cận của Bắc Kinh - rơi vào tình trạng chao đảo.

Gloystein thuộc Tập đoàn Eurasia cho biết: "Người Trung Quốc đã không đổ xô và ngấu nghiến tất cả".

Thực hiện: NGUYỄN MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Liệu robot hái trái cây này có biến đổi nền nông nghiệp?

Để tạo ra một chiếc máy có thể thực hiện công việc hái táo tinh vi là vấn đề khá hóc búa và tuy nhiên nếu làm được có thể là đem lại lợi ích cho người nông dân.

Sản phẩm

28/05/2022

Mỹ gia hạn điều tra chống lẩn tránh thuế với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam

Mỹ gia hạn điều tra chống lẩn tránh thuế với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo gia hạn thời gian xem xét đơn đề nghị điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với sản phẩm tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia thêm 15 ngày.

Cơ hội giao thương

26/05/2022

Thị phần hồ tiêu Việt Nam tại Mỹ tăng mạnh

Thị phần hồ tiêu Việt Nam tại Mỹ tăng mạnh

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, thị phần hạt tiêu của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Hoa Kỳ tăng từ 65,44% trong quý I/2021 lên 72,38% trong quý I/2022.

Cơ hội giao thương

23/05/2022

Bộ Công Thương gia hạn áp dụng thuế chống bán phá giá mía đường

Bộ Công Thương gia hạn áp dụng thuế chống bán phá giá mía đường

Ngày 20/5, Bộ Công Thương đã có quyết định tăng thời hạn điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía thêm 2 tháng.

Cơ hội giao thương

20/05/2022

Mỹ, châu Âu chạy đua cải thiện chuỗi cung ứng lương thực sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu lúa mì

Mỹ, châu Âu chạy đua cải thiện chuỗi cung ứng lương thực sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu lúa mì

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đang tìm cách cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm sau khi hạn chế xuất khẩu từ Ấn Độ và các quốc gia khác đang làm nổi lên các vấn đề toàn cầu, giám đốc thương mại của EU nói với CNBC.

Cơ hội giao thương

16/05/2022

Châu Âu ồ ạt nhập khẩu khí đốt của Nga để dự trữ

Châu Âu ồ ạt nhập khẩu khí đốt của Nga để dự trữ

Viện Năng lượng và Tài chính (IEF) Nga, ngày 6/5 cho biết châu Âu đã tăng mạnh nhập khẩu khí đốt của nước này trong tháng 5 so với tháng 4, do một số yếu tố, trong đó có giá bán tốt hơn và nguy cơ mới ngắt kết nối với người tiêu dùng.

Cơ hội giao thương

06/05/2022

Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi xuất khẩu gạo sang thị trường ASEAN

Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi xuất khẩu gạo sang thị trường ASEAN

Các chuyên gia đánh giá dư địa để tăng trưởng xuất khẩu của nhiều loại hàng hóa Việt Nam sang khu vực ASEAN còn rất lớn, trong đó có mặt hàng gạo. Những năm qua, gạo là mặt hàng nông sản chính của Việt Nam xuất khẩu sang ASEAN.

Cơ hội giao thương

04/05/2022

Algeria là thị trường tiềm năng cho hàng nông sản, thực phẩm Việt

Algeria là thị trường tiềm năng cho hàng nông sản, thực phẩm Việt

Thị trường Algeria có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như càphê, hạt tiêu, hạt điều, thủy sản nước ngọt... những sản phẩm mà nước này không sản xuất được.

Cơ hội giao thương

16/04/2022

Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi xuất khẩu vào thị trường Ấn Độ?

Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi xuất khẩu vào thị trường Ấn Độ?

Chính phủ Ấn Độ đã ban hành Quy tắc Hải quan (CAROTAR năm 2020) nên doanh nghiệp xuất khẩu vào Ấn Độ phải thông tin chi tiết về quốc gia xuất xứ cho cơ quan chức năng để xác minh khi cần thiết.

Cơ hội giao thương

15/04/2022