Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nguồn cung thắt chặt, tại sao giá dầu vẫn giảm?

Chuyên gia năng lượng Dan Yergin cho rằng, có hai lý do khiến giá dầu giảm trong tháng qua bất chấp thị trường vẫn đang thắt chặt từ Fed và cuộc chiến của Nga ở Ukraina.

Giá dầu đã tăng kể từ năm ngoái, lên mức cao chót vót sau khi Nga tấn công Ukraina. Nhưng kể từ cuối tháng 5, dầu Brent đã giảm từ hơn 120 USD/thùng xuống mức giao dịch cuối cùng ở mức khoảng 109 USD, tức thấp hơn khoảng 10%. Hợp đồng tương lai của dầu WTI đã giảm hơn 9% trong cùng thời kỳ.

Yergin, phó chủ tịch của S&P Global, cho biết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang chọn cách giải quyết lạm phát ngay cả khi có nguy cơ nghiêng nền kinh tế vào suy thoái, và đó là "điều khiến giá dầu giảm".

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các nhà lập pháp rằng ngân hàng trung ương quyết tâm giảm lạm phát, mặc dù ông thừa nhận một cuộc suy thoái có thể xảy ra. Ông nói: Để đạt được một "hạ cánh mềm", trong đó chính sách thắt chặt hơn nếu không có hoàn cảnh kinh tế nghiêm trọng như suy thoái, sẽ rất khó khăn.

"Mặt khác là Vladimir Putin đã mở rộng cuộc chiến từ chiến tranh chiến trường ở Ukraina sang chiến tranh kinh tế ở châu Âu, nơi ông ấy đang cố gắng tạo ra những khó khăn để phá vỡ liên minh", Yergin nói trên "Squawk Box Asia" của CNBC trên Thứ sáu.

Nga đã hạn chế cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1 và giảm dòng chảy đến Ý. Moscow đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Phần Lan, Ba Lan, Bulgaria, Orsted, công ty GasTerra và tập đoàn năng lượng khổng lồ Shell cho các hợp đồng của Đức, tất cả đều do tranh chấp thanh toán bằng đồng rúp.

Những hành động đó đã làm dấy lên lo ngại về một mùa đông khó khăn ở châu Âu. Các nhà chức trách trong khu vực hiện đang cố gắng lấp đầy các kho chứa dưới lòng đất bằng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên.

Nguồn cung thắt chặt, tại sao giá dầu vẫn giảm? - Ảnh 2.

Dan Yergin, phó chủ tịch của S&P Global.

Câu hỏi về nhu cầu dầu thô của Trung Quốc

Yergin cho biết triển vọng nhu cầu đối với Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, cũng không chắc chắn.

Trung Quốc đã mở cửa trở lại các khu vực bị phong tỏa vì COVID-19. Không rõ các doanh nghiệp Trung Quốc có thể phục hồi nhanh chóng như thế nào sau những hạn chế đối với hoạt động kinh tế.

Nhiều nhà kinh tế hiện dự đoán sự phục hồi của Trung Quốc sẽ chậm do nhiều biến thể dễ lây lan vẫn còn nguy cơ, tăng trưởng yếu hơn và ít kích thích của chính phủ hơn. Mức độ phục hồi và mở cửa trở lại sẽ có tác động đến nhu cầu dầu, nhưng sự không chắc chắn đó đã "khiến giá dầu không phục hồi như dự kiến", Yergin nói.

Nguồn cung thắt chặt, tại sao giá dầu vẫn giảm? - Ảnh 3.

Nguồn cung sẽ phục hồi?

Đầu tháng này, OPEC + đã đồng ý tăng sản lượng thêm 648.000 thùng/ngày trong tháng 7, tương đương 7% nhu cầu toàn cầu và bằng số lượng tương tự trong tháng 8. Con số này tăng so với kế hoạch ban đầu là thêm 432.000 thùng/ngày trong ba tháng cho đến tháng 9.

"Chúng tôi nghĩ rằng OPEC + sau đó sẽ chuyển sang một cách tiếp cận tự do hơn và cho phép một số thành viên có năng lực dự phòng sản xuất nhiều hơn", Edward Gardner, nhà kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, cho biết trong một lưu ý hôm thứ Năm. Ông đã bình luận về chính sách của OPEC + sau khi tổ chức này kết thúc việc cắt giảm nguồn cung liên quan đến đại dịch vào tháng 9.

Điều đó có thể khiến giá dầu Brent giảm trở lại khoảng 100 USD/thùng vào cuối năm, ông nói. Nhưng thị trường không nên cho rằng nguồn cung sẽ phục hồi theo chính sách đó.

Trong khi hạn ngạch sản xuất đối với các thành viên OPEC + dần được nới lỏng, hầu hết đều không thể tăng sản lượng nhanh chóng song song, Gardner nói.

"Hầu hết các thành viên khác không có khả năng tăng sản lượng trong ngắn hạn. Nếu có bất cứ điều gì, chúng tôi nghĩ rằng một số thành viên, đặc biệt là Angola và Nigeria, có khả năng chứng kiến sản lượng thấp hơn trong những tháng tới, vì nhiều năm không đầu tư tiếp tục ảnh hưởng đến sản xuất", ông viết.

(Nguồn: CNBC)

Gia Kiệt
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement