Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 25/7: Dầu thô đi ngang

Giá cả hàng hóa

25/07/2022 06:00

Dầu Brent giao dịch quanh mức 103 USD/thùng vào rạn sáng 25/7.

Giá dầu thô WTI lần đầu tiên giảm xuống dưới 95 USD/thùng kể từ tháng 4 trong phiên giao dịch không ổn định vào thứ sáu sau khi Liên minh châu Âu cho biết họ sẽ cho phép các công ty quốc doanh của Nga vận chuyển dầu đến các nước thứ ba theo sự điều chỉnh của các biện pháp trừng phạt đã được các quốc gia thành viên nhất trí trong tuần này.

WTI đóng cửa giảm trong tuần thứ ba liên tiếp, giảm trong hai phiên vừa qua sau khi dữ liệu cho thấy nhu cầu xăng của Mỹ đã giảm gần 8% so với một năm trước đó vào giữa mùa lái xe cao điểm mùa hè, do mức giá kỷ lục tại máy bơm.

Ngược lại, các dấu hiệu về nhu cầu mạnh mẽ ở châu Á đã nâng mức tiêu chuẩn Brent lên cao hơn lần đầu tiên sau 6 tuần.

Giao dịch dầu kỳ hạn đã biến động trong những tuần gần đây khi các nhà giao dịch cố gắng điều hòa các khả năng tăng lãi suất hơn nữa có thể cắt giảm nhu cầu trước nguồn cung thắt chặt.

Các công ty nhà nước Rosneft và Gazprom của Nga sẽ có thể vận chuyển dầu tới các nước thứ ba trong nỗ lực hạn chế rủi ro đối với an ninh năng lượng toàn cầu. 

Theo những điều chỉnh đối với các lệnh trừng phạt đối với Nga có hiệu lực vào thứ Sáu, các khoản thanh toán liên quan đến việc mua dầu thô từ đường biển của Nga của các công ty EU sẽ không bị cấm.

Phil Flynn, một nhà phân tích tại nhóm Price Futures cho biết: "Ngắn hạn chắc chắn là một tiêu đề tiêu cực có thể khiến chúng tôi bán tháo một chút ở đây".

Thông báo của EU được đưa ra sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết họ sẽ không cung cấp dầu thô cho các nước quyết định áp đặt giới hạn giá dầu của mình và thay vào đó chuyển hướng sang các nước sẵn sàng hợp tác với Nga. 

Dennis Kissler, Phó chủ tịch cấp cao về giao dịch của BOK Financial cho biết: "Ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng Mỹ và EU sẽ thực hiện giới hạn giá đối với dầu Nga vào cuối năm nay.

Ông nói thêm: "Lịch sử trong quá khứ cho thấy giới hạn giá do chính phủ gây ra đối với hàng hóa thường tồn tại trong thời gian ngắn và có thể dẫn đến giá tăng cao". Tuy nhiên, giá đã bị kìm hãm do lo ngại về việc tăng lãi suất có thể làm giảm nhu cầu và việc nối lại một số sản lượng dầu thô của Libya.

Nền kinh tế toàn cầu có vẻ ngày càng đi vào suy thoái nghiêm trọng, cũng như các Ngân hàng Trung ương tích cực đảo ngược chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo được áp dụng trong thời kỳ đại dịch để hỗ trợ tăng trưởng, dữ liệu cho thấy hôm thứ Sáu.

Những động thái gần đây về dầu thô và lãi suất tương lai dự đoán chu kỳ kinh doanh đi xuống sẽ khiến tiêu thụ dầu giảm trước cuối năm nay và trong ba tháng đầu năm 2023. 

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi quyết định về lãi suất của Fed vào tuần tới. Các quan chức Fed đã chỉ ra rằng Ngân hàng Trung ương có thể sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% tại cuộc họp ngày 26 đến 27/7.

Tuy nhiên, nhu cầu ở Ấn Độ vẫn mạnh mẽ, với việc lọc dầu đang ở trên mức trước đại dịch, trong khi Trung Quốc cũng đang nỗ lực rất nhiều để củng cố sự phục hồi kinh tế của mình, đặc biệt là trong quý 3, truyền thông nhà nước đưa tin.

Các nhà quản lý tiền tệ đã tăng giá ròng dài hạn của dầu thô WTI và Brent với các vị thế quyền chọn trong tuần tính đến ngày 19/7, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) và Sàn giao dịch Liên lục địa cho thấy.

Liên Bộ Tài chính - Công Thương thông báo, từ 15h ngày 21/7, giá xăng E5 RON 92 trong nước giảm 2.710 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 3.600 đồng/lít.

Như vậy, giá xăng E5 RON 92 bán lẻ thị trường còn 25.070 đồng/lít, giá xăng RON 95 xuống còn 26.070 đồng/lít. Đây là lần giảm thứ 3 giá xăng giảm sau 7 lần tăng liên tiếp

Giá bán đối với mặt hàng dầu cũng giảm mạnh. Cụ thể dầu diesel giảm hơn 1.000 đồng/lít còn 25.200 đồng/lít, dầu hỏa còn 25.240 đồng/lít...

Ở kỳ điều chỉnh lần này, liên Bộ Tài chính - Công Thương trích lập quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng ở mức 950 đồng/lít, dầu diesel 550 đồng/lít, dầu mazut 950 đồng/kg và dầu hỏa 500 đồng/lít.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement