Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 19/7: Dầu Brent lấy lại đà tăng

Giá cả hàng hóa

19/07/2022 06:00

Dầu thô Brent giao dịch quanh mức 106 USD/thùng vào rạng sáng 19/7, tăng gần 5% so với phiên trước.

Giá dầu kéo dài đà tăng vào rạng sáng 19/7, được hỗ trợ bởi USD suy yếu và nguồn cung thắt chặt, bù đắp những lo ngại về suy thoái và triển vọng khóa COVID-19 lan rộng ở Trung Quốc một lần nữa làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Dầu thô WTI tương lai tăng gần 4% lên trên 101 USD/thùng, đảo ngược mức thua lỗ so với đầu phiên khi các nhà đầu tư vật lộn với nguồn cung đang diễn ra thắt chặt và khẩu vị rủi ro quay trở lại thị trường.

Tuần trước, Brent và WTI đã công bố mức giảm hàng tuần lớn nhất trong khoảng một tháng do lo ngại suy thoái sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu. 

Các cuộc tập trận kiểm tra COVID-19 hàng loạt tiếp tục diễn ra tại các khu vực của Trung Quốc trong tuần này, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu dầu tại nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới. 

Tuy nhiên, nguồn cung dầu vẫn khan hiếm, hỗ trợ giá. Đúng như dự đoán, chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Ả Rập Xê-út đã không mang lại bất kỳ cam kết nào từ nhà sản xuất hàng đầu OPEC về việc thúc đẩy nguồn cung dầu.

Biden muốn các nhà sản xuất dầu vùng Vịnh tăng sản lượng để giúp kiềm chế giá dầu và giảm lạm phát.

Hôm Chủ nhật, Amos Hochstein cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về an ninh năng lượng cho biết rằng chuyến đi sẽ dẫn đến việc các nhà sản xuất dầu thực hiện "thêm một vài bước" về nguồn cung mặc dù ông không nói rõ quốc gia nào hoặc các quốc gia sẽ tăng sản lượng. 

Baden Moore, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Ngân hàng Quốc gia Australia, cho biết: "Mặc dù không có cam kết ngay lập tức về việc tăng sản lượng dầu, nhưng Mỹ đã cho biết nguồn cung dự kiến sẽ tăng dần".

"Việc giảm lượng SPR phát hành từ tháng 11 có thể bù đắp nguồn cung gia tăng này, mặc dù nếu không lớn hơn khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày".

Cuộc họp tiếp theo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, với tên gọi OPEC+, vào ngày 3/8 sẽ được theo dõi chặt chẽ khi hiệp ước sản lượng hiện tại của họ hết hạn vào tháng 9.

Tuần này, thị trường toàn cầu tập trung vào việc nối lại đường dẫn khí đốt của Nga đến châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1, dự kiến kết thúc bảo trì vào ngày 21/7. Các chính phủ, thị trường và công ty lo ngại việc ngừng hoạt động có thể kéo dài do chiến tranh ở Ukraina.

Nhà phân tích cấp cao Jeffrey Halley của OANDA cho biết: "Dầu thô Brent sẽ được hỗ trợ vào cuối tuần nếu Nga không chuyển khí đốt trở lại cho Đức sau khi bảo trì Nord Stream 1". Việc mất lượng khí đốt đó sẽ khiến Đức, nền kinh tế lớn thứ tư thế giới gặp khó khăn và làm tăng nguy cơ suy thoái.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết hôm thứ Bảy rằng bà đã có các cuộc họp hiệu quả về mức giới hạn giá đề xuất đối với dầu của Nga với một loạt quốc gia bên lề cuộc họp của các giám đốc tài chính của nhóm 20 nền kinh tế lớn.

Yellen đưa ra ý tưởng giới hạn giá trong cuộc họp ảo vào ngày 5/7 với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết vào tuần trước.

Bộ này cho biết giới hạn giá dầu của Nga là một "vấn đề rất phức tạp" và điều kiện tiên quyết để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina là thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa các bên liên quan.

Giá xăng giao sau chạm đáy dưới 3,3 USD/gallon, tiến tới mức thấp nhất trong hơn 2 tháng là 3,1 USD/gallon đã chạm vào đầu tháng này, khi các nhà đầu tư lo lắng về khả năng suy thoái do nhu cầu suy thoái ngay cả khi nguồn cung vẫn cực kỳ eo hẹp. 

Dữ liệu EIA mới nhất cho thấy tồn kho đã giảm 2,497 triệu thùng lớn hơn dự kiến trong tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 7.

Liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ từ ngày 11/7, theo đó giá xăng E5 RON 92 trong nước giảm 3.103 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 3.088 đồng/lít. Với mức giảm này, xăng E5 RON 92 không cao hơn 27.788 đồng/lít. Xăng RON 95 không cao hơn 29.675 đồng/lít.

Dầu diezel 0.05S còn 26.593 đồng/lít, giảm 3.022 đồng/lít. Dầu hỏa là 26.345 đồng/lít, giảm 2.008 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S là 17.712 đồng/kg, giảm 2.010 đồng/kg.

Trong kỳ điều chỉnh lần này, Liên bộ thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với các loại xăng ở mức 950 đồng/lít và dầu diesel ở mức 550 đồng/lít, dầu hỏa ở mức 800 đồng/lít, dầu mazut ở mức 950 đồng/kg. Không thực hiện chi Quỹ BOG đối với các loại xăng dầu.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement