Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu tăng do cán cân cung cầu dự kiến thắt chặt trong quý 3

Giá cả hàng hóa

13/06/2024 09:15

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 3,7 triệu thùng và tồn kho xăng tăng 2,6 triệu thùng trong tuần trước, nhiều hơn mức các nhà phân tích dự đoán trước một tín hiệu giảm giá.

Giá dầu thô kỳ hạn tăng hôm 12/6 khi các nhà giao dịch đặt cược vào nguồn cung thắt chặt vào cuối năm nay. Dấu hiệu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc chỉ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay và dữ liệu dự trữ giảm giá của Mỹ đã hạn chế mức tăng.

Giá dầu Brent tăng 68 cent, tương đương 0,83%, lên mức 82,6 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 60 cent, tương đương 0,77%, lên mức 78,5 USD/thùng.

Cũng trong ngày 12/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Hamas đã gợi ý nhiều thay đổi trong đề xuất do Mỹ hậu thuẫn về một lệnh ngừng bắn với Israel ở Gaza. Hiện các nhà hòa giải đang hạ quyết tâm thu hẹp khoảng cách giữa Israel và Hamas. Tuy nhiên, một số thay đổi do Hamas đề xuất không khả thi.

Theo Reuters, mặc dù xung đột Israel - Hamas vẫn chưa ảnh hưởng đáng kể đến nguồn cung dầu toàn cầu, nhưng các nhà đầu tư đã đánh giá rủi ro, đẩy giá dầu tăng lên.

Giá dầu tăng do cán cân cung cầu dự kiến ​​thắt chặt trong quý 3- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Bộ Năng lượng Mỹ nhận thấy nhu cầu toàn cầu tăng 1,1 triệu thùng/ngày hay bpd trong năm nay, tăng so với dự báo trước đó là 900.000 thùng/ngày. Nhu cầu gia tăng hàm ý thâm hụt nguồn cung, với sản lượng thế giới dự kiến sẽ tăng 800.000 thùng/ngày vào năm 2024.

Giá dầu tăng gần 2% trước đó trong ngày, nhưng đã giảm sau khi Mỹ báo cáo tồn kho dầu thô tăng 3,7 triệu thùng trong tuần trước, so với kỳ vọng của các nhà phân tích về mức giảm 1 triệu thùng.

Dự trữ xăng tăng 2,6 triệu thùng, so với mức 891.000 mà các nhà phân tích dự kiến. Nhu cầu nhiên liệu tăng 94.000 thùng/ngày lên tổng cộng khoảng 9 triệu thùng/ngày. Nhu cầu nhiên liệu trung bình hàng ngày ở mức thấp, thấp hơn 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù mùa lái xe mùa hè đã bắt đầu.

Dầu tiếp tục giảm sau khi Fed chỉ ra rằng chỉ có một lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, trái ngược với dự báo về ba lần cắt giảm gần đây vào tháng 3, với lý do tiến bộ "khiêm tốn" trong việc hạn chế lạm phát.

Martijn Rats, chiến lược gia hàng hóa tại Morgan Stanley, nói với khách hàng trong một ghi chú: "Trong ngắn hạn, thị trường dầu mỏ có thể sẽ thắt chặt hơn". Ngân hàng đầu tư này nhận thấy mức thâm hụt 1,2 triệu thùng/ngày trong quý 3, điều này có thể đẩy giá Brent lên 86 USD/thùng.

Trong khi đó, OPEC vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu 2,2 triệu thùng/ngày do tăng trưởng kinh tế toàn cầu vững chắc ở mức 2,8% trong năm nay. Những dự báo đó mâu thuẫn với triển vọng giảm giá từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế, vốn cho thấy nhu cầu suy yếu và nguồn cung tăng.

Các nhà phân tích của Citi mô tả hành động giá gần đây là có giới hạn, với mức độ biến động gần mức thấp nhất trong một thập kỷ. 

Ngân hàng cũng kỳ vọng quý 3 sẽ thắt chặt do nhu cầu nhiên liệu vào mùa hè, mặc dù họ dự đoán rằng kế hoạch tăng sản lượng của OPEC+ sẽ tạo ra "thị trường giá xuống" vào cuối năm 2024 và sang năm 2025 với dầu Brent giảm xuống 60 USD/thùng.

(Nguồn: Reuters/CNBC)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement