Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu tiếp tục tăng nhờ nhu cầu

Giá cả hàng hóa

11/06/2024 09:06

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong 1 tuần. Sự tăng tốc bất ngờ này của giá dầu được hỗ trợ bởi hy vọng nhu cầu nhiên liệu trong mùa hè này tăng bất chấp đồng USD mạnh hơn và kỳ vọng Fed sẽ duy trì mức lãi suất cao trong thời gian lâu hơn.

Giá dầu Brent tăng 2,01 USD, tương đương 2,5%, lên mức 81,63 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,21 USD, tương đương 2,9%, lên mức 77,74 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa cao nhất đối với cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn kể từ ngày 30-5.

Reuters cho biết, Fed đã tăng lãi suất mạnh mẽ vào năm 2022 và 2023 để kiềm chế lạm phát gia tăng. Chi phí đi vay đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp tăng cao có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu. 

Trong khi đó, đồng bạc xanh mạnh mẽ có thể làm giảm nhu cầu dầu bằng cách làm cho các mặt hàng được định giá bằng USD như dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Hiroyuki Kikukawa, chủ tịch NS Trading, một đơn vị của Nissan Securities, cho biết: "Thị trường dầu được hỗ trợ bởi dự đoán nhu cầu nhiên liệu tăng trong mùa hè này và triển vọng nếu WTI duy trì dưới 79 USD thì Mỹ sẽ chuyển sang xây dựng kho dự trữ chiến lược của mình".

Giá dầu tiếp tục tăng nhờ nhu cầu- Ảnh 1.

Các bể chứa dầu thô được nhìn thấy trong một bức ảnh chụp từ trên không tại trung tâm dầu Cushing ở Cushing, Oklahoma, Hoa Kỳ ngày 21/4/2020. Ảnh: Reuters

Ông nói: "Vì WTI đang ở gần mức trung bình 200 ngày nên chúng tôi kỳ vọng giá dầu sẽ duy trì gần mức hiện tại trong một thời gian".

Mỹ có thể đẩy nhanh tốc độ bổ sung Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược khi việc bảo trì kho dự trữ hoàn tất vào cuối năm nay, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm nói với Reuters vào tuần trước. Họ muốn mua lại dầu với giá khoảng 79 USD/thùng.

Trong khi đó, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết họ kỳ vọng giá dầu Brent sẽ tăng lên 86 USD/thùng trong quý 3, lưu ý trong một báo cáo rằng nhu cầu vận tải vững chắc trong mùa hè sẽ đẩy thị trường dầu mỏ rơi vào tình trạng thâm hụt 1,3 triệu thùng/ngày trong quý 3.

Sự chú ý của nhà đầu tư là về việc công bố dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 5 và kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Fed vào thứ Tư để tìm ra gợi ý về thời điểm Fed có thể bắt đầu giảm lãi suất.

Thị trường cũng đang theo dõi các báo cáo từ nhóm công nghiệp của Viện Dầu khí Mỹ, sẽ ra mắt vào ngày 11/6 và Cơ quan Thông tin Năng lượng, cơ quan thống kê của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, sẽ ra mắt vào ngày 12/6.

Một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ dự kiến sẽ giảm trong khi tồn kho sản phẩm có thể tăng vào tuần trước.

Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi dữ liệu cung cầu dầu hàng tháng từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) và OPEC vào thứ Ba và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vào ngày 11/6.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement