Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu tăng nhờ củng cố kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed

Giá cả hàng hóa

06/06/2024 09:03

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/6, giá dầu tăng 1%, được hỗ trợ bởi hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Giá dầu chấm dứt chuỗi giảm bất chấp lo ngại về nhu cầu sau khi dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ tăng.

Giá dầu Brent tăng 89 cent, tương đương 1,2%, lên mức 78,41 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 82 cent, tương đương 1,1%, lên mức 74,07 USD/thùng.

Theo cuộc thăm dò từ ngày 31/5 đến ngày 5/6 của Reuters, gần 2/3 các nhà kinh tế hiện đang dự đoán việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9, bù đắp cho tin tức nguồn cung giảm giá gần đây.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí vay, điều này có thể khuyến khích hoạt động kinh tế và thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một ghi chú rằng các nhà giao dịch cũng đang xem việc bán tháo dựa trên dữ liệu hàng tồn kho của Mỹ là "quá mức".

Giá dầu tăng nhờ củng cố kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed- Ảnh 1.

Toàn cảnh nhà máy lọc dầu Esso của Pháp vào ban đêm ở Fos-sur-Mer, Pháp, ngày 13/5/2024. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng 1,2 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 31/5, ngược so với ước tính giảm 2,3 triệu thùng của các nhà phân tích. 

Tuy nhiên, mức tăng này thấp hơn so mức tăng hơn 4 triệu thùng mà Viện Dầu khí Mỹ đã công bố trước đó 1 ngày.

Tuy nhiên, con đường lãi suất của Fed còn lâu mới được dự đoán trước. Hoạt động của ngành dịch vụ Mỹ, chiếm phần lớn sản lượng kinh tế của đất nước, đã tăng trưởng trở lại vào tháng 5 sau khi sụt giảm trong tháng trước, trong một sự thay đổi có khả năng làm suy yếu khả năng cắt giảm lãi suất.

Giá dầu đã giảm sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh đồng ý gia hạn phần lớn việc cắt giảm sản lượng dầu của họ đến năm 2025 nhưng vẫn chừa chỗ cho việc cắt giảm tự nguyện từ 8 thành viên sẽ được dỡ bỏ dần dần, bắt đầu từ tháng 10.

Tại Trung Đông, lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh hôm thứ Tư cho biết nhóm chiến binh sẽ yêu cầu chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến ở Gaza và việc Israel rút quân như một phần của kế hoạch ngừng bắn, dường như là sự bác bỏ đề xuất hòa bình do Tổng thống Mỹ đưa ra, trong khi Israel công bố chiến dịch quân sự mới chống lại Hamas.

Công ty an ninh Ambrey của Anh hôm nay (6/6) cho biết một tàu chở hàng rời thuộc sở hữu của Hy Lạp đã bị lực lượng Houthi của Yemen nhắm mục tiêu khi đi về hướng bắc ở Biển Đỏ.

Tuy nhiên, rủi ro địa chính trị gần đây đã lấn át các nguyên tắc cơ bản của thị trường.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement