Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tại sao OPEC+ không thể đặt mức sàn 80 USD cho giá dầu?

Giá cả hàng hóa

06/06/2024 07:53

Trong nhiều năm, những người tham gia thị trường đã than thở về việc thiếu thông tin chi tiết từ OPEC+ về sản lượng dự kiến của nhóm sau ba tháng tới.

Cuối tuần này, liên minh đã cung cấp cho họ thời gian biểu đầy đủ về mức sản xuất theo kế hoạch cho đến tháng 9/2025. Những người đầu cơ giá dầu đã thất vọng.

Sự thất vọng chính là kế hoạch bắt đầu dỡ bỏ một số khoản cắt giảm sản xuất tự nguyện bổ sung vào đầu tháng 10 năm nay.

Trong khi OPEC+ gia hạn hầu hết các mức cắt giảm sản lượng đến năm 2025, tổ chức này cho biết họ có thể bắt đầu dỡ bỏ một số mức cắt giảm tự nguyện sau cuối quý 3/2024, tùy thuộc vào điều kiện thị trường.

Hầu hết các nhà phân tích coi thông báo của liên minh OPEC+ vào cuối tuần này là tác động giảm giá dầu vào cuối năm do kế hoạch bắt đầu dỡ bỏ việc cắt giảm. Nhưng hầu hết các nhà phân tích không nghĩ rằng sẽ có điều kiện thị trường để tập đoàn bắt đầu bổ sung dần nguồn cung vào quý 4/2024.

Thông báo của OPEC+ về kế hoạch chi tiết cho hoạt động sản xuất đến năm 2025 trùng hợp với tâm lý giảm giá vốn đã chiếm lĩnh thị trường, xuất phát từ lo ngại về nhu cầu dầu yếu hơn dự kiến trong thời gian tới.

Tại sao OPEC+ không thể đặt mức sàn 80 USD cho giá dầu?- Ảnh 1.

Triển vọng tăng trưởng nhu cầu chậm chạp dưới mức ước tính tăng trưởng 2,25 triệu thùng/ngày của OPEC vào năm 2024, cùng với kế hoạch có khả năng bắt đầu giảm dần mức cắt giảm ngay từ đầu năm nay và hạn ngạch của UAE tăng 300.000 thùng/ngày vào năm tới, đã khiến giá dầu sụt giảm.

Dầu chạm mức thấp nhất trong 4 tháng và giá dầu thô Brent lần đầu tiên giảm xuống dưới 80 USD/thùng kể từ đầu tháng 2.

Goldman Sachs cho biết kế hoạch bắt đầu khôi phục một số sản lượng của OPEC+ là tiêu cực đối với giá dầu vì nó cho thấy mong muốn của các nhà sản xuất là bơm thêm dầu thô ngay khi điều kiện thị trường cho phép.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs viết trong một ghi chú do Reuters đưa ra : "Việc truyền đạt một kế hoạch vỡ nợ chi tiết đáng ngạc nhiên nhằm dỡ bỏ các đợt cắt giảm bổ sung khiến việc duy trì sản lượng ở mức thấp trở nên khó khăn hơn nếu thị trường trở nên yếu hơn so với kỳ vọng tăng giá của OPEC".

Daan Struyven, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dầu tại Goldman: "Do kết quả của cuộc họp giảm giá và do những bất ngờ gần đây về tồn kho tăng so với kỳ vọng của chúng tôi, giờ đây chúng tôi nhận thấy rủi ro đối với phạm vi 75-90 USD của chúng tôi đối với dầu Brent bị lệch về phía giảm". Sachs cho biết .

Chiến lược gia hàng hóa của TD Securities, Ryan McKay, đã viết trong ghi chú được Bloomberg trích dẫn, "Việc giảm bớt phần bù rủi ro nguồn cung đã gây áp lực lên giá cả và chênh lệch giá, và thỏa thuận OPEC đã không làm được gì nhiều để xoay chuyển tình thế đó".

Mukesh Sahdev, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc bộ phận Giao dịch dầu/Giải pháp hạ nguồn tại Rystad Energy, nhận xét rằng, "Điểm mấu chốt là phép toán OPEC+ dường như là một phép toán".

Tại sao OPEC+ không thể đặt mức sàn 80 USD cho giá dầu?- Ảnh 2.

Sahdev nói thêm: "Thật công bằng khi thừa nhận rằng nỗ lực của OPEC+ là đáng khen ngợi trong việc giữ giá dầu ở mức ổn định bất chấp những rạn nứt địa chính trị trong một năm siêu bầu cử".

Tuy nhiên, OPEC+ có thể sẽ xem xét các nguyên tắc cơ bản sau quý 3 và "khó có thể tìm thấy sự hỗ trợ để dỡ bỏ việc cắt giảm trong thời gian tới".

Sahdev cho biết, nhu cầu trong quý 3 và cân bằng thị trường có thể hấp dẫn đảo ngược việc cắt giảm từ tháng 10, nhưng OPEC+ có thể sẽ xem xét cân bằng cho quý 4 và hơn thế nữa. Theo Rystad Energy, những sự cân bằng này dự kiến sẽ là tăng trưởng nhu cầu không thay đổi trong quý cuối năm, nhu cầu dầu thô tại các nhà máy lọc dầu giảm và nguồn cung ngoài OPEC+ tăng gần 1 triệu thùng/ngày.

Sahdev lưu ý: "Các nguyên tắc cơ bản của năm 2025 không cung cấp tín hiệu mạnh mẽ cho việc đảo ngược chiến lược của OPEC+".

Helima Croft, người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC Capital Markets, cho biết thị trường không nên quá bi quan trước thông báo của OPEC+ vì việc đảo ngược cắt giảm tùy thuộc vào điều kiện thị trường và có thể không bắt đầu trong năm nay.

Croft viết trong một ghi chú của MarketWatch: "Mặc dù bất kỳ tín hiệu bổ sung thêm thùng nào sẽ bị những nhà đầu cơ giá xuống trên thị trường nắm bắt, nhưng chúng tôi cho rằng điều quan trọng là việc thực hiện khung thời gian giảm dần sẽ phụ thuộc vào dữ liệu và có thể được xem xét vào cuối mùa hè".

Chiến lược gia này cho biết thêm, RBC Capital Markets coi mốc thời gian của OPEC "là một lịch trình cắt giảm đầy tham vọng, không phải là một tiến trình hành động ràng buộc".

Các chiến lược gia hàng hóa của ING, Warren Patterson và Ewa Manthey đã viết trong một báo cáo hôm thứ Tư rằng đợt bán tháo dầu trong tuần này đã quá mức.

Họ cho biết: "Quyết định từ OPEC+ đảm bảo sẽ có thêm điểm yếu tương đối dọc theo đường cong kỳ hạn (chúng tôi hiện thấy thặng dư nhỏ vào năm 2025 với sự trở lại dần dần của nguồn cung OPEC+), nhưng tiền đầu cơ sẽ chủ yếu được tập trung vào các dấu hiệu gần đó".

ING cho rằng các tín hiệu kỹ thuật cũng cho thấy thị trường dầu hiện đang tiến vào vùng quá bán, nhưng sự yếu kém về lợi nhuận của nhà máy lọc dầu vẫn là mối lo ngại đối với thị trường.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement