Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Fed nâng lãi suất thêm 0,75%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994

Phân tích

16/06/2022 01:05

Fed đã đưa ra biện pháp mạnh nhất của mình để chống lại lạm phát, nâng lãi suất chuẩn thêm 0,75% trong một động thái tương đương với đợt tăng mạnh nhất kể từ năm 1994.

Với mức tăng này, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã đưa tỷ lệ quỹ chuẩn của mình lên mức 1,5% -1,75%, mức cao nhất kể từ trước khi đại dịch COVID-19 bắt đầu vào tháng 3/2020.

Ngoài ra, các thành viên chỉ ra một con đường tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nhiều ở phía trước để ngăn chặn lạm phát di chuyển với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 12/1981, theo một biện pháp thường được trích dẫn.

Mức trung bình lãi suất theo dự báo sẽ tăng lên 3,4% vào cuối năm nay và lên 3,8% vào năm 2023. Các quan chức cũng cắt giảm đáng kể triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2022, hiện dự đoán GDP chỉ tăng 1,7%, giảm so với 2,8% so với tháng 3.

Fed nâng lãi suất thêm 0,75%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994 - Ảnh 1.

Fed đã tăng lãi suất cho vay thêm 0,75% lên 1,5% -1,75% trong cuộc họp tháng 6/2022, thay vì 0,5% như dự kiến ban đầu, sau khi tỷ lệ lạm phát bất ngờ tăng tốc vào tháng trước lên mức cao nhất trong 41 năm. Đây là mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994 và các nhà hoạch định chính sách dự đoán rằng mức tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu sẽ là phù hợp. Mức trung bình dự báo tỷ lệ này sẽ tăng lên 3,4% vào cuối năm nay và lên 3,8% vào năm 2023. Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang

Dự báo lạm phát được đo lường bởi chi tiêu tiêu dùng cá nhân cũng tăng lên 5,2% trong năm nay từ mức 4,3%, mặc dù lạm phát cơ bản, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng tăng nhanh, được chỉ ra ở mức 4,3%, chỉ tăng 0,2% so với dự báo trước đó. Lạm phát PCE lõi đã tăng ở mức 4,9% trong tháng 5, vì vậy các dự báo hôm thứ Tư dự đoán áp lực giá sẽ giảm bớt trong những tháng tới.

Tuyên bố của ủy ban đã vẽ nên một bức tranh lạc quan về nền kinh tế ngay cả khi lạm phát cao hơn.

"Hoạt động kinh tế nói chung dường như đã tăng lên sau khi giảm trong quý đầu tiên", tuyên bố cho biết. "Việc làm đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân bằng cung và cầu liên quan đến đại dịch, giá năng lượng cao hơn và áp lực giá rộng hơn".

Thật vậy, các ước tính được thể hiện thông qua bản tóm tắt các dự báo kinh tế của ủy ban cho thấy lạm phát giảm mạnh vào năm 2023, xuống 2,6% tiêu đề và 2,7% cốt lõi, dự báo ít thay đổi so với tháng 3.

Về dài hạn, triển vọng của ủy ban về chính sách phần lớn phù hợp với các dự báo của thị trường, vốn chứng kiến một loạt các đợt tăng trước mắt sẽ đưa tỷ lệ quỹ lên khoảng 3,8%, mức cao nhất kể từ cuối năm 2007.

Tuyên bố đã được chấp thuận bởi tất cả các thành viên FOMC ngoại trừ Chủ tịch Fed của Thành phố Kansas Esther George, người thích mức tăng 0,5% hơn.

Các ngân hàng sử dụng tỷ lệ này như một tiêu chuẩn để tính phí đối với khoản vay ngắn hạn. Tuy nhiên, nó cung cấp trực tiếp cho vô số các sản phẩm nợ tiêu dùng, chẳng hạn như các khoản thế chấp có lãi suất có thể điều chỉnh, thẻ tín dụng và các khoản vay mua ô tô.

Động thái của Fed đi kèm với lạm phát đang ở tốc độ nhanh nhất trong hơn 40 năm. Các quan chức ngân hàng trung ương sử dụng tỷ giá quỹ để cố gắng làm chậm nền kinh tế - trong trường hợp này là để điều chỉnh nhu cầu để cung có thể bắt kịp.

Tuy nhiên, tuyên bố sau cuộc họp đã loại bỏ một cụm từ được sử dụng lâu dài chỉ ra rằng FOMC "hy vọng lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2% và thị trường lao động vẫn mạnh mẽ". Tuyên bố chỉ lưu ý rằng Fed "cam kết mạnh mẽ" với mục tiêu.

Chứng khoán Mỹ bắt đầu tăng

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 100 điểm, trong khi S&P 500 tăng gần 0,8% và Nasdaq Composite tăng 1,6% sau quyết định được đưa ra vào cuối cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày.

"Ủy ban cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%", FOMC cho biết trong một tuyên bố.

Thị trường đã đặt cược vào hơn 95% khả năng tăng lãi suất 0,75%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994, theo FedWatch của CME Group. Việc chuyển sang giá trong một đợt tăng lãi suất lớn hơn bình thường diễn ra sau khi tình hình lạm phát nóng lên và triển vọng kinh tế xấu đi.

Dịch vụ truyền thông dẫn đầu đà tăng, tăng khoảng 2% khi các cổ phiếu công nghệ Tesla, Amazon, Apple và Alphabet cũng tăng. Nhóm tài chính cũng phục hồi 1,6% trong khi cổ phiếu của Boeing, Goldman Sachs và Cisco đưa chỉ số Dow Jones tăng cao hơn.

Các tên tuổi du lịch cũng tăng trở lại, với cổ phiếu du lịch Carnival và Norwegian Cruise Line lần lượt tăng khoảng 3% và 4%. Cổ phiếu của các hãng hàng không bao gồm Delta và United cũng tăng khoảng 4% mỗi hãng.

Adam Sarhan, Giám đốc điều hành của 50 Park Investment, cho biết các động thái sớm hôm thứ Tư có thể cho thấy các nhà đầu tư mua vào sau đợt bán tháo gần đây và hy vọng vào sự chắc chắn hơn từ Fed, Adam Sarhan, Giám đốc điều hành của 50 Park Investment.

Ông nói: "Fed càng mạnh tay hơn trong việc nâng lãi suất, thì khả năng thị trường sẽ phục hồi càng lớn. "Thị trường muốn thấy hành động dứt khoát. Thị trường muốn sự chắc chắn, thị trường muốn rõ ràng và thị trường muốn biết rằng Fed có thể giành lại quyền kiểm soát câu chuyện".

Việc thắt chặt chính sách đang diễn ra với tốc độ tăng trưởng kinh tế đã giảm trong khi giá cả vẫn tăng, một tình trạng được gọi là lạm phát đình trệ.

Tăng trưởng quý đầu tiên giảm với tốc độ hàng năm 1,5% và ước tính cập nhật hôm thứ Tư từ Fed Atlanta, thông qua bộ theo dõi GDPNow, đưa quý thứ hai đi ngang. Hai quý liên tiếp tăng trưởng âm là quy tắc ngón tay cái được sử dụng rộng rãi để xác định suy thoái.

Các quan chức Fed đã tham gia vào một cuộc biểu quyết công khai để đưa ra quyết định hôm thứ Tư.

Trong nhiều tuần, các nhà hoạch định chính sách đã nhấn mạnh rằng mức tăng 0,5% có thể giúp kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, CNBC và các hãng truyền thông khác đã đưa tin rằng các điều kiện đã chín muồi để Fed có thể vượt qua điều đó. Cách tiếp cận đã thay đổi được đưa ra mặc dù Chủ tịch Fed Jerome Powell vào tháng 5 đã khẳng định rằng việc tăng 0,75% vẫn chưa được xem xét.

Tuy nhiên, một loạt tín hiệu đáng báo động gần đây đã kích hoạt hành động quyết liệt hơn.

Lạm phát được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 8,6% hàng năm vào tháng Năm. Cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đã đạt mức thấp nhất mọi thời đại bao gồm dự đoán lạm phát cao hơn. 

Ngoài ra, số liệu doanh số bán lẻ được công bố hôm thứ Tư đã xác nhận rằng chi tiêu mua sắm đang suy yếu, với doanh số bán hàng giảm 0,3% trong một tháng, trong đó lạm phát tăng 1%.

Thị trường việc làm là một điểm mạnh của nền kinh tế Mỹ, mặc dù mức tăng 390.000 của tháng 5 là mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021. Thu nhập trung bình hàng giờ đã tăng về danh nghĩa, nhưng khi được điều chỉnh theo lạm phát đã giảm 3% trong năm qua.

Các dự báo của ủy ban công bố hôm thứ Tư cho thấy tỷ lệ thất nghiệp, hiện ở mức 3,6%, sẽ tăng lên 4,1% vào năm 2024.

Tất cả những yếu tố đó đã kết hợp để làm phức tạp thêm hy vọng của Powell về một cuộc hạ cánh "nhẹ nhàng" mà ông đã bày tỏ vào tháng 5. Các chu kỳ thắt chặt lãi suất trong quá khứ thường dẫn đến suy thoái.

(Nguồn: CNBC)

GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Chuyên gia Australia đánh giá tích cực triển vọng của kinh tế Việt Nam

Chuyên gia Australia đánh giá tích cực triển vọng của kinh tế Việt Nam

Chuyên gia nhấn mạnh các kết quả đạt được cho thấy hiệu quả điều hành kinh tế của Chính phủ Việt Nam trong năm 2022 và kinh tế Việt Nam có triển vọng tăng trưởng tích cực.

Phân tích

06/10/2022

Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu Nga tấn công hạt nhân Ukraina?

Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu Nga tấn công hạt nhân Ukraina?

Trong những ngày gần đây, dư luận đặc biệt quan ngại về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin có thế sử dụng vũ khí hạt nhân trong bối cảnh Ukraina tiếp tục gây tổn thất cho quân đội nước này. Và, nếu điều đó xảy ra thì nước Mỹ sẽ phản ứng như thế nào?

Phân tích

05/10/2022

Các ngân hàng trung ương châu Á tính đến hậu quả của COVID-19

Các ngân hàng trung ương châu Á tính đến hậu quả của COVID-19

Các chính phủ từ Nhật Bản đến Thái Lan vật lộn với lạm phát, hỗn loạn tiền tệ sau gói cứu trợ lớn nhất từ trước đến nay.

Phân tích

05/10/2022

5 lý do khiến nền kinh tế Trung Quốc lao đao

5 lý do khiến nền kinh tế Trung Quốc lao đao

Nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại khi nước này triển khai chiến lược zero-Covid và làm suy yếu nhu cầu toàn cầu.

Phân tích

05/10/2022

Các hãng điện thoại hàng đầu Trung Quốc mất dần vị thế tại thị trường nội địa

Các hãng điện thoại hàng đầu Trung Quốc mất dần vị thế tại thị trường nội địa

Sự hạ nhiệt kéo dài của thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc đang khiến các chuỗi cung ứng phải lo sợ khi các nhà máy phải đối mặt với việc cắt giảm đơn hàng sản xuất.

Phân tích

04/10/2022

Bốn sai lầm khiến ông Putin rơi vào thế khó ở Ukraina

Bốn sai lầm khiến ông Putin rơi vào thế khó ở Ukraina

Lawrence Freedman, giáo sư nghiên cứu chiến tranh tại King's College London, đã chỉ ra 4 sai lầm cơ bản mà Tổng thống Nga Putin mắc phải kể từ khi phát động cuộc chiến ở Ukraina. Những sai lầm này có thể khiến Nga thất bại ở chiến trường Ukraina.

Phân tích

04/10/2022

Tại sao châu Âu không cấm nhiên liệu hạt nhân của Nga?

Tại sao châu Âu không cấm nhiên liệu hạt nhân của Nga?

Nhà hoạt động môi trường Vladimir Slivyak đã phải rời khỏi nước Nga sau khi Tổ chức Ecodefense của ông bị tuyên bố là cơ quan nước ngoài hồi năm 2014, nhưng điều này chỉ khiến việc vận động chiến dịch cấm vận nguồn nhiên liệu hạt nhân của Nga dữ dội hơn.

Phân tích

03/10/2022

Mỹ và phương Tây chuẩn bị 'cú đấm' tổng lực để hạ gục Nga

Mỹ và phương Tây chuẩn bị 'cú đấm' tổng lực để hạ gục Nga

Ngày 30/9, Mỹ ra quyết định trừng phạt hơn 1.000 cá nhân và công ty liên quan đến cuộc chiến Ukraina của Nga, bao gồm cả Thống đốc Ngân hàng Trung ương và gia đình của các thành viên Hội đồng An ninh, sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký các hiệp ước sáp nhập các vùng bị chiếm đóng của Ukraina vào Nga.

Phân tích

03/10/2022

Ai đứng đằng sau vụ rò rỉ khí đốt ở Biển Baltic?

Các chính trị gia ở châu Âu và Mỹ đã đổ lỗi cho Nga về các vụ rò rỉ khí đốt gần đây được phát hiện trong các đường ống dẫn ở Biển Baltic. Tuy nhiên, hiện bằng chứng để chứng minh cho điều này vẫn chưa rõ rang.

Phân tích

01/10/2022