icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá cả cao ngất ngưởng làm phức tạp chiến lược chống lạm phát của Fed

Ngân hàng

12/06/2022

19:28

Với tình hình lạm phát không ngừng leo thang, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tiến tới bắt đầu chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm hãm đà tăng của giá cả.

Các quan chức Fed đã dành hai tháng qua để các nhà đầu tư thích nghi với kế hoạch làm chậm tăng trưởng kinh tế và chống lạm phát bằng cách tăng lãi suất với mức tăng nửa điểm phần trăm cho đến khi áp lực giá hạ nhiệt.

Cuộc họp chính sách vào tuần tới sẽ cho thấy liệu các quan chức có còn thoải mái với cách tiếp cận đó hay không khi có báo cáo hôm 10/6 rằng lạm phát tăng chóng mặt trong tháng 5, chạm mức cao nhất trong 40 năm và kỳ vọng lạm phát dài hạn hơn của người tiêu dùng đã tăng lên mức 14 năm mới. Các biện pháp khảo sát là quan trọng đối với các chủ ngân hàng trung ương vì họ tin rằng những kỳ vọng như vậy có thể tự thực hiện.

Trong khi một số nhà phân tích cho rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể gây bất ngờ cho thị trường với mức tăng lãi suất lớn hơn dự đoán là 0,75 điểm phần trăm, một động thái như vậy vẫn khó xảy ra vì nó sẽ là một sự khác biệt đáng chú ý so với cách ngân hàng trung ương đã thực hiện chính sách trong năm nay.

Giá cả cao ngất ngưởng làm phức tạp chiến lược chống lạm phát của Fed - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: AP

Điều đó đặc biệt xảy ra khi các quan chức có các thiết bị khác để báo hiệu một tư thế tích cực hơn, bao gồm cả các dự báo kinh tế và tỷ giá mới sẽ được công bố vào ngày 8/6. Ông Powell sẽ nói rõ hơn về triển vọng tỷ giá tại cuộc họp báo của mình vào cuối ngày hôm đó.

Các câu hỏi lớn hơn vào hôm 8/6 tập trung vào việc các quan chức nhận thấy tỷ giá tăng trong năm nay và năm tới như thế nào, và liệu ông Powell có mở ra cơ hội tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách tháng 7 của ngân hàng trung ương hay không.

Các quan chức Fed cho biết trong những tuần gần đây, họ có khả năng theo dõi một đợt tăng lãi suất nửa điểm được dự đoán trong tuần tới với một đợt tăng khác vào tháng Bảy. Nhưng đó là trước báo cáo hôm 8/6, tệ hơn những gì các quan chức mong đợi.

Cho đến nay trong năm nay, ông Powell đã báo hiệu rằng kỳ vọng của thị trường về việc lãi suất chính sách sẽ tăng cao như thế nào trong năm tới quan trọng hơn mức độ Fed nâng lãi suất tại bất kỳ cuộc họp nhất định nào. Ông và các đồng nghiệp của mình chủ yếu dựa vào việc truyền đạt ý định chính sách của Fed như một cách để tác động đến chi phí đi vay trước khi lãi suất tăng thực tế, một minh họa cho câu ngạn ngữ của cựu Chủ tịch Fed Ben Bernanke rằng chính sách tiền tệ là "98% truyền thông và 2% hành động".

Hiện tại, chi phí đi vay do các thị trường đặt ra đã tăng nhanh hơn lãi suất chuẩn của Fed do dự đoán các động thái chính sách của họ.

Fed đã tăng lãi suất chuẩn của mình thêm 3/4 điểm phần trăm trong năm nay, lên trong khoảng từ 0,75% đến 1%. Nhưng do Fed ra hiệu, lãi suất thế chấp trung bình trong 30 năm đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong sáu tháng qua, một mức tăng nhanh trong lịch sử, điều này đang nhanh chóng hạ nhiệt nhu cầu nhà ở.

Giá cả cao ngất ngưởng làm phức tạp chiến lược chống lạm phát của Fed - Ảnh 2.

Ngày 4/5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng phạm vi lãi suất cơ bản gấp hai lần quy mô của một đợt tăng lãi suất thông thường, trong bối cảnh cơ quan này "chạy nước rút" để vượt qua vấn đề lạm phát gia tăng tại Mỹ.

Thông tin liên lạc như vậy của Fed, đôi khi được gọi là hướng dẫn về phía trước, rất quan trọng trong năm nay vì các nhà đầu tư gần đây có ít kinh nghiệm để hướng dẫn họ cách Fed sẽ thiết lập chính sách để ứng phó với môi trường lạm phát cao như hiện nay - cái gọi là chức năng phản ứng của nó.

Jón Steinsson, nhà kinh tế học tại Đại học California, Berkeley, cho biết: "Ngân hàng trung ương Mỹ ngày càng tham vọng hơn trong việc cố gắng khiến thị trường hiểu được chức năng phản ứng. "Họ đã đi sau khúc cua trong vài tháng, nhưng họ đã bắt kịp" bằng cách sử dụng hướng dẫn bằng lời nói.

Hướng dẫn chuyển tiếp là một phần trong kho vũ khí của Fed trong hầu hết hai thập kỷ qua. Khi các quan chức bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2004, họ đã ám chỉ trong các tuyên bố chính sách của mình rằng việc tăng sẽ diễn ra theo cách không làm mất giá thị trường, không giống như kinh nghiệm của một thập kỷ trước đó, khi Fed tăng lãi suất mạnh mà không có báo trước.

Ông Powell và các đồng nghiệp của ông đã không sử dụng loại hướng dẫn bằng văn bản này trong năm nay vì họ thiếu tự tin vào khả năng dự báo lạm phát của mình. Nhưng các thiết bị khác, bao gồm dự báo lãi suất hàng quý và các cuộc họp báo của ông, đã cho phép chúng tác động đến tỷ lệ đi vay trong toàn bộ nền kinh tế.

Giá cả cao ngất ngưởng làm phức tạp chiến lược chống lạm phát của Fed - Ảnh 3.

Rõ ràng khi FED tăng lãi suất, dòng tiền rẻ ngày càng khan hiếm, dòng vốn đầu tư dễ dãi trước đây sẽ bị hạn chế. Nguồn: internet

Đây là một lý do khiến họ vẫn chưa tranh luận về mức tăng lớn hơn 0,75 điểm phần trăm. Thay vào đó, họ có thể tăng chi phí đi vay đối với các khoản vay có thời hạn dài hơn bằng cách báo hiệu tốc độ nhanh hơn hoặc điểm kết thúc cao hơn — ví dụ: bằng cách nâng lãi suất theo mức tăng nửa điểm trong thời gian dài hơn.

Nếu không có các công cụ truyền thông như vậy, Fed có thể đã phải tăng lãi suất "theo một cách phức tạp hơn", Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans nói với các phóng viên vào tháng trước.

Một số lỗi liên lạc trực tiếp và thường xuyên hơn của Fed. Cựu Bộ trưởng Ngân khố Lawrence Summers gần đây đã so sánh kiểu biến động thị trường đột ngột đôi khi đi kèm với các cuộc họp báo của ông Powell với các phương pháp điều trị y tế khiến bệnh nhân bị ốm.

Chủ tịch Fed Paul Volcker và Alan Greenspan hiểu "những điều mà các nhà tiên tri Delphic đã hiểu và những điều mà các chủ ngân hàng trung ương tiếp theo chưa hiểu: Nếu người ta tin rằng bạn là người toàn trí và toàn năng, và bạn biết rằng thực tế bạn cũng vậy, thì tốt nhất là để nói theo những cách hơi mơ hồ và không chính xác," ông Summers nói tại một hội nghị vào tháng trước.

Ông Steinsson không đồng ý. Ông nói: "Khi Fed thắt chặt hoặc nới lỏng trong quá khứ, thị trường sẽ không lường trước được mức độ mà điều đó sẽ tiếp tục diễn ra nhiều như hiện tại". "Điều đó có nghĩa là việc thắt chặt lãi suất đang thể hiện trong dài hạn nhanh hơn nhiều và đang ảnh hưởng đến nền kinh tế nhanh hơn nhiều".

Kết quả là hướng dẫn về phía trước là công cụ mạnh mẽ nhất của Fed trong những tháng gần đây. "Với những lời nói của mình, Fed thực sự có thể di chuyển đường cong lợi suất. Nếu bạn không sẵn sàng làm điều đó, bạn đang từ bỏ sức mạnh đó", ông nói.

Những thay đổi được thực hiện để tăng tốc hoặc làm chậm nền kinh tế với lãi suất cần có thời gian để lọc ra các quyết định vay và chi tiêu. Nhà kinh tế học Milton Friedman đã mô tả những thay đổi này là "độ trễ lâu dài và có thể thay đổi" của chính sách tiền tệ. Ông Steinsson cho biết, những gì ông Powell và các đồng nghiệp của ông đã đạt được trong năm nay có thể rút ngắn thời gian trì hoãn đó.

Để chắc chắn, ông Powell đã có một số hướng dẫn xa xỉ vì các đồng nghiệp của ông trong ủy ban thiết lập lãi suất của Fed, đang bước vào giai đoạn im lặng trước khi diễn ra một tuần trước, đã thống nhất với nhau về kế hoạch dự kiến tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm trong tuần này và một lần nữa vào tháng Bảy. Sự đồng thuận như vậy có thể không kéo dài.

Và những cuộc tranh luận khó diễn ra. Cũng như có thể khó biết khi nào bắt đầu tăng lãi suất, cũng khó biết khi nào dừng. Ông Powell phải đối mặt với hai rủi ro: Đi quá chậm hoặc dừng lại quá sớm và để lạm phát duy trì ở mức cao hơn mục tiêu 2% của Fed một cách khó chịu, hoặc tăng lãi suất quá mức và đẩy nền kinh tế vào tình trạng suy thoái mạnh.

Hiện tại, ông đã cố gắng chỉ ra cách Fed không cần phải đợi đến các cuộc họp của mình để điều chỉnh lãi suất.

(Nguồn: WSJ)

Thực hiện: LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Lãi suất SCB tháng 8/2022: Cao nhất 7,55 %/năm

Lãi suất SCB tháng 8/2022: Cao nhất 7,55 %/năm

Tháng 8/2022, biểu lãi suất tiền gửi tại Ngân hàng SCB tiếp tục giữ nguyên so với đầu tháng trước. Mức lãi suất cao nhất được ghi nhận hiện tại là 7,55 %/năm.

Ngân hàng

05/08/2022

Lãi suất DongA Bank tháng 8/2022: Tăng so với tháng trước

Lãi suất DongA Bank tháng 8/2022: Tăng so với tháng trước

Trong tháng 8/2022, biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) tiếp tục được điều chỉnh tăng cho các kỳ hạn gửi từ 6 tháng trở lên so với đầu tháng trước.

Ngân hàng

05/08/2022

Ngân hàng Thái Lan thúc đẩy mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Ngân hàng Thái Lan thúc đẩy mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Ngân hàng Kasikornbank (KBank) của Thái Lan đang thúc đẩy kế hoạch mở rộng hoạt động tại Việt Nam để trở thành ngân hàng kỹ thuật số hàng đầu khu vực.

Ngân hàng

05/08/2022

Tại sao Anh lại tăng lãi suất kỷ lục như vậy?

Tại sao Anh lại tăng lãi suất kỷ lục như vậy?

Ngân hàng Trung ương Anh đã cảnh báo rằng Vương quốc Anh sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay khi nước này tăng lãi suất từ 1,25% lên 1,75% trong một nỗ lực nhằm giải quyết lạm phát đang tăng vọt.

Kinh tế thế giới

05/08/2022

Lãi suất VietBank tháng 8/2022: Cao nhất 7 %/năm

Lãi suất VietBank tháng 8/2022: Cao nhất 7 %/năm

Tháng 8/2022, biểu lãi suất tiền gửi tại Ngân hàng VietBank tiếp tục duy trì ổn định. Lãi suất cao nhất được ghi nhận ở mức 7%/năm.

Ngân hàng

04/08/2022

Lãi suất ACB tháng 8/2022: Cao nhất 6,8 %/năm

Lãi suất ACB tháng 8/2022: Cao nhất 6,8 %/năm

Trong tháng 8/2022, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) triển khai thêm nhiều kỳ hạn gửi và có nhiều thay đổi về lãi suất.

Ngân hàng

04/08/2022

Lãi suất BIDV tháng 8/2022: Cao nhất 5,6 %/năm

Lãi suất BIDV tháng 8/2022: Cao nhất 5,6 %/năm

Trong tháng 8 này, lãi suất huy động đối với khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhìn chung không có sự thay đổi so với tháng trước.

Ngân hàng

04/08/2022

Lãi suất Sacombank tháng 8/2022: Duy trì ổn định

Lãi suất Sacombank tháng 8/2022: Duy trì ổn định

Bước sang tháng 8, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vẫn duy trì biểu lãi suất không đổi so với tháng trước.

Ngân hàng

04/08/2022

Lãi suất VietinBank tháng 8/2022: Cao nhất 5,6 %/năm

Lãi suất VietinBank tháng 8/2022: Cao nhất 5,6 %/năm

Sang tháng 8/2022, lãi suất huy động đối với khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vẫn không đổi so với tháng trước.

Ngân hàng

04/08/2022