Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khi nào Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất?

Kinh tế thế giới

17/01/2024 20:19

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn dự kiến cắt giảm lãi suất trong năm nay dù báo cáo lạm phát tháng 12 nóng bất ngờ.

Các ngân hàng trung ương đã phát đi tín hiệu vào tháng 12 trong cuộc họp cuối cùng trong năm 2023 rằng cuộc chiến chống lạm phát kéo dài gần 2 năm của họ cuối cùng đã kết thúc - và một loạt đợt giảm lãi suất dự kiến sẽ được thực hiện.

Các dự báo kinh tế hàng quý được cập nhật được đưa ra sau cuộc họp cho thấy phần lớn các quan chức của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) dự đoán lãi suất sẽ giảm xuống 4,6% vào cuối năm 2024. Điều này cho thấy rằng sẽ có ít nhất ba đợt cắt giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào năm nay. Các nhà hoạch định chính sách cũng dự kiến cắt giảm lãi suất bổ sung vào năm 2025 và 2026.

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các phóng viên vào tháng trước : "Chúng tôi đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ dường như đang chững lại, thị trường lao động đang trở lại cân bằng với rất nhiều biện pháp và chúng tôi đang chứng kiến lạm phát đang tiến triển thực sự". 

"Đây là những điều chúng tôi muốn thấy. Chúng tôi vẫn còn con đường phải đi. Không ai tuyên bố chiến thắng. Điều đó còn quá sớm và chúng tôi không thể đảm bảo về sự tiến bộ này", Chủ tịch Fed nói thêm.

Khi nào Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất?- Ảnh 1.

Nguồn: Fox Business

Nhưng các nhà đầu tư đang đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất mạnh mẽ hơn nữa, bắt đầu từ tháng 3, bất chấp báo cáo lạm phát nóng hơn dự kiến và những nỗ lực gần đây của các nhà hoạch định chính sách của Fed nhằm xoa dịu kỳ vọng. 

Theo công cụ FedWatch của CME Group, khoảng 71,4% nhà đầu tư hiện đang định giá ít nhất một đợt cắt giảm 0,25 điểm phần trăm vào tháng 3.

Chris Zaccarelli, giám đốc đầu tư của Independent Advisor Alliance, cho biết: "Chúng tôi bước vào năm 2023, lo lắng về lạm phát và việc Fed sẽ tăng lãi suất bao nhiêu lần nữa". "Nhưng chúng ta kết thúc năm 2023 một cách ngạc nhiên trước mức độ lạm phát đã giảm xuống, đặc biệt là khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức rất thấp và đang tự hỏi Fed sẽ cắt giảm bao nhiêu lần".

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs đang dự đoán ngân hàng trung ương sẽ thực hiện tổng cộng 5 lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024 khi các nhà hoạch định chính sách của Fed đạt được thành công "hạ cánh mềm" trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế đang dần chậm lại.

Các chiến lược gia viết: "Fed sẽ sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất, rất có thể là vào tháng 3". "Rốt cuộc, Chủ tịch Powell đã nói trong cuộc họp báo ngày 13/12 rằng ủy ban sẽ muốn cắt giảm 'trước khi' lạm phát giảm xuống 2%. Tuy nhiên, chúng tôi dự đoán 'chỉ' có 5 lần cắt giảm trong năm nay". 

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế tin rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất chậm hơn trong bối cảnh có dấu hiệu cho thấy cuộc chiến đưa lạm phát trở lại mức 2% – tỷ lệ mục tiêu của ngân hàng trung ương – sẽ kéo dài và gập ghềnh hơn dự kiến. 

Bộ Lao động Mỹ tuần trước báo cáo rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng tốc trở lại trong tháng 12 do chi phí thực phẩm, năng lượng và tiền thuê nhà tăng.

Bank of America và UBS dự đoán sẽ có 4 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, bắt đầu từ tháng 5, trong khi các nhà kinh tế của Wells Fargo chỉ dự đoán 3 lần cắt giảm.

Nếu lạm phát tiếp tục giảm chậm hơn dự kiến, Fed có thể sẽ có động thái ít quyết liệt hơn trong việc cắt giảm lãi suất.

Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết trong bài phát biểu hôm 16/1: "Miễn là lạm phát không tăng trở lại và duy trì ở mức cao, tôi tin rằng FOMC sẽ có thể hạ thấp phạm vi mục tiêu của lãi suất quỹ liên bang trong năm nay". 

"Khi đến thời điểm thích hợp để bắt đầu hạ lãi suất, tôi tin rằng có thể và nên hạ lãi suất một cách có phương pháp và cẩn thận".

Khi nào Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất?- Ảnh 2.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo ở Washington, DC, vào ngày 22/3. Ảnh: Getty Images

Lãi suất tăng có xu hướng tạo ra lãi suất cao hơn cho các khoản vay tiêu dùng và kinh doanh, sau đó làm chậm nền kinh tế bằng cách buộc người sử dụng lao động phải cắt giảm chi tiêu. 

Lãi suất cao hơn đã giúp đẩy lãi suất trung bình của các khoản thế chấp kỳ hạn 30 năm lên trên 8% vào đầu năm nay, lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ. Chi phí đi vay cho mọi thứ từ hạn mức tín dụng mua nhà, cho vay mua ô tô và thẻ tín dụng cũng tăng vọt.

Chỉ trong vòng 16 tháng, lãi suất đã tăng từ gần 0 lên trên 5%, tốc độ thắt chặt nhanh nhất kể từ những năm 1980.

Theo dữ liệu gần đây nhất của Bộ Lao động Mỹ, mặc dù lạm phát đã hạ nhiệt đáng kể trong những tháng gần đây nhưng nó vẫn tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Ngay cả với sự sụt giảm gần đây, người Mỹ vẫn tiếp tục trả nhiều tiền hơn cho một số nhu cầu thiết yếu bao gồm thực phẩm, chăm sóc y tế và tiền thuê nhà.

Tuy nhiên, tỷ lệ tăng nhanh không ngăn được người tiêu dùng chi tiêu hoặc doanh nghiệp tuyển dụng.

Thị trường lao động đang tiếp tục phát triển với tốc độ lành mạnh, với việc các nhà tuyển dụng tuyển thêm 199.000 công nhân mới trong tháng 11. Cơ hội việc làm vẫn ở mức cao và tỷ lệ thất nghiệp gần đây đã giảm xuống 3,7% từ 3,9%.

(Nguồn: Fox Business)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement