Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các quan chức Fed cảnh báo không nên cắt giảm lãi suất vội vàng

Kinh tế thế giới

16/02/2024 11:46

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bao gồm ông Raphael Bostic, Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, đã báo hiệu sự thận trọng về tốc độ cắt giảm lãi suất trong tương lai, nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận có phương pháp để tránh động lực lạm phát khó lường.

Theo ông Raphael Bostic, Fed không cần phải vội cắt giảm lãi suất khi thị trường lao động và nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ, đồng thời cảnh báo rằng vẫn chưa rõ liệu lạm phát có hướng tới mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương một cách bền vững hay không.

Ông Bostic cho biết trong một bài phát biểu hôm thứ Năm (14/2) tại New York: "Bằng chứng từ dữ liệu, các cuộc khảo sát và hoạt động tiếp cận của chúng tôi cho thấy rằng chiến thắng chưa rõ ràng trong tay và khiến tôi chưa cảm thấy thoải mái khi lạm phát đang giảm xuống mức mục tiêu 2% của chúng tôi một cách không thể tránh khỏi". "Điều đó có thể đúng trong một thời điểm nào đó, ngay cả khi báo cáo CPI - chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 hóa ra là sai lầm".

Các quan chức Fed đã dành phần lớn thời gian trong bảy tuần đầu năm để đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo của ngân hàng trung ương vào tháng 3.

Các quan chức Fed cảnh báo không nên cắt giảm lãi suất vội vàng- Ảnh 1.

Ông Raphael Bostic, Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta. Ảnh: Bloomberg

Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed cần tin tưởng hơn rằng lạm phát đang trên đà quay trở lại mục tiêu của họ, trong khi các nhà hoạch định chính sách khác đã cảnh báo về một số rủi ro có thể khiến lạm phát ở mức trên 2%.

Trong khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 tăng mạnh hơn dự kiến có thể chỉ là một ngoại lệ, Bostic cho biết báo cáo này là bằng chứng cho thấy cuộc chiến chống lạm phát của Fed vẫn chưa kết thúc.

"Tôi cần tự tin hơn trước khi tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến ổn định giá cả này", ông  Bostic cho biết.

Giám đốc Fed Atlanta cho biết vào tháng trước rằng ông dự đoán đợt cắt giảm đầu tiên sẽ diễn ra vào quý 3 năm nay. Ông lặp lại quan điểm đó vào thứ Năm và lưu ý rằng ông đã dự kiến hai lần cắt giảm vào năm 2024 trong bộ dự báo kinh tế quý cuối cùng của ngân hàng trung ương. Những người tham gia thị trường đang đặt cược ngân hàng trung ương sẽ hạ lãi suất bắt đầu từ tháng 6.

Ông nói với các nhà tiếp thị tiền tệ của Đại học New York: "Kỳ vọng của tôi là tỷ lệ lạm phát sẽ tiếp tục giảm, nhưng chậm hơn tốc độ mà thị trường báo hiệu về chính sách tiền tệ". "Ngay hiện tại, một thị trường lao động và nền kinh tế vĩ mô mạnh mẽ mang đến cơ hội thực hiện những quyết định chính sách này".

Cảnh giác lạm phát

Trong khi ông cho biết rủi ro đối với triển vọng lạm phát và việc làm đầy đủ là cân bằng hơn, ông kêu gọi cảnh giác trong cuộc chiến chống lạm phát. Bostic cho biết áp lực lạm phát vẫn còn trên diện rộng hơn mức Fed mong muốn và lưu ý rằng chỉ số lạm phát trung bình đã được cắt giảm của Fed Dallas, loại bỏ các mức giá ngoại lệ, cho thấy lạm phát cơ bản vẫn ở mức trên 2%.

Ông Bostic cảnh báo, các mối quan hệ kinh doanh mang theo "sự lạc quan được kỳ vọng - thậm chí có thể là sự hồ hởi bị dồn nén" có thể giải phóng một lượng cầu bùng nổ có thể đảo ngược tiến trình đạt được về lạm phát.

"Điều này tạo ra một rủi ro tăng giá mới đối với triển vọng của tôi và cần được xem xét kỹ lưỡng trong những tháng tới", ông Bostic cho biết.

Chỉ số CPI đã tăng nhiều hơn dự báo trong tháng 1 — trên cơ sở hàng tháng và hàng năm,  cũng như các biện pháp cốt lõi nhằm loại bỏ chi phí thực phẩm và năng lượng. Dữ liệu của chính phủ hôm thứ Ba cho thấy một nhóm giá dịch vụ quan trọng tăng mạnh nhất trong gần hai năm và chi phí nhà ở cũng tăng lên.

Bostic cũng cho biết ông đang theo dõi số dư tại cơ sở thỏa thuận mua lại đảo ngược qua đêm, một chỉ số quan trọng của tính thanh khoản đã giảm xuống dưới 500 tỷ USD vào ngày 15/2 lần đầu tiên kể từ tháng 6/2021. 

Cơ sở này sẽ giúp hướng dẫn các nhà hoạch định chính sách đưa ra quyết định về thời điểm thích hợp để bắt đầu giảm tốc và cuối cùng dừng việc nới lỏng bảng cân đối kế toán.

"Điều tôi đang cố gắng chú ý và xử lý là chúng ta đang tiến gần đến bờ vực mà dường như không có đủ thanh khoản ở mức độ nào, nơi có thể không có đủ thanh khoản để thị trường tiền tệ của chúng ta có thể đáp ứng. vận hành theo cách chúng tôi cần", ông Bostic nói. "Chúng ta vẫn chưa tới đó".

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement