Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Elon Musk tiếp tục bán gần 8 triệu cổ phiếu Tesla

Doanh nhân

10/08/2022 16:59

CEO Elon Musk đã bán 7,92 triệu cổ phiếu Tesla trị giá khoảng 6,88 tỷ USD, theo một loạt hồ sơ tài chính được công bố vào tối thứ Ba.

Các giao dịch của ông diễn ra từ ngày 5 đến ngày 9/8, hồ sơ SEC tiết lộ, sau cuộc họp cổ đông thường niên vào ngày 4/8 tại Austin, Texas.

Đầu năm nay, CEO Tesla và SpaceX cho biết trên mạng xã hội rằng ông "không có kế hoạch bán cổ phiếu TSLA nữa" sau ngày 28/4. Hồ sơ của SEC tiết lộ, Musk đã bán số cổ phiếu trong hãng sản xuất ô tô điện của mình trị giá khoảng 8,4 tỷ USD.

Tỷ phú này đang ở giữa cuộc chiến pháp lý gây tranh cãi với Twitter, gã khổng lồ mạng xã hội mà ông đã đồng ý mua lại vào tháng 4 với giá khoảng 44 tỷ USD hoặc 54,20 USD/cổ phiếu.

Elon Musk tiếp tục bán gần 8 triệu cổ phiếu Tesla - Ảnh 1.

Elon Musk tham dự Met Gala kỷ niệm 2022 “In America: An Anthology of Fashion” tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan vào ngày 2/5/2022 ở New York. Ảnh: Getty Images

Trong bối cảnh thị trường suy giảm tổng thể, giá cổ phiếu Twitter và giá cổ phiếu Tesla đều giảm sau đó.

Ngày 8/7, Musk thông báo với Twitter rằng ông sẽ chấm dứt hợp đồng, vì Twitter không cung cấp tất cả thông tin cần thiết để tiếp tục thương vụ và nghi ngờ về báo cáo số lượng bot, thư rác và tài khoản giả mạo trên nền tảng này.

Twitter đã đưa vụ việc ra tòa nhằm đảm bảo thỏa thuận của Musk được thực hiện với mức giá đã hứa. Nếu thành công, điều này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cổ đông so với giá cổ phiếu Twitter ở thời điểm hiện tại.

Hôm thứ Ba, sau khi thông tin bán cổ phiếu mới nhất của Musk được tiết lộ, những người hâm mộ Tesla đã hỏi CEO nổi tiếng rằng liệu ông đã bán xong cổ phần trong lĩnh vực kinh doanh xe điện chưa và liệu ông có thể mua lại cổ phần trong tương lai hay không.

Musk trả lời: "Trong trường hợp (hy vọng là không thể xảy ra) mà Twitter buộc thương vụ này phải thực hiện và một số đối tác cổ phần không tham gia, điều quan trọng là phải tránh bán khẩn cấp cổ phiếu Tesla".

Musk không nói rõ đối tác nào mà ông sợ sẽ từ bỏ kế hoạch tài trợ cho một giao dịch cá nhân trên Twitter với ông.

Vào đầu tháng 5, Musk đã sắp xếp tài trợ vốn cổ phần từ 19 đối tác khác nhau bao gồm Hoàng tử Alwaleed Bin Talal Bin Abdulaziz Alsaud của Ả Rập Xê Út, Qatari Holding, công ty liên doanh Sequoia, quỹ tăng trưởng DFJ, Vy Capital và sàn giao dịch tiền điện tử Binance.

Musk cũng cho biết ông sẽ mua lại một số cổ phiếu Tesla nếu không phải trải qua thương vụ mua lại Twitter.

Nếu thỏa thuận với Twitter không thành công, Musk sẽ cân nhắc việc tạo ra nền tảng xã hội của riêng mình, với tên miền X.com.

Cổ phiếu Tesla đã giao dịch gần như đi ngang sau nhiều giờ kể từ khi có tin tức. Cổ phiếu của Tesla đóng cửa ở mức 850 USD, chỉ giảm hơn 2% trong ngày hôm thứ Ba, trước khi doanh số bán nội bộ trị giá gần 7 tỷ USD của Musk được công khai thông qua hồ sơ SEC.

Đến nay, Musk đã bán khoảng 32 tỷ USD cổ phiếu Tesla trong vòng 10 tháng qua. Tháng 11 năm ngoái, ông mở một cuộc thăm dò trên Twitter, hỏi những người theo dõi liệu có nên cắt bớt cổ phần ở hãng xe điện hay không. Dù vậy, vị tỷ phú vẫn nắm giữ 14,84% cổ phần tại Tesla.

Cổ phiếu Tesla hiện tăng khoảng 35% so với mức thấp hồi tháng 5, dù vẫn giảm 20% trong năm nay.

Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, với khối tài sản 250,2 tỷ USD, Musk là người giàu nhất thế giới, nhưng tài sản của ông đã giảm khoảng 20 tỷ USD trong năm nay do cổ phiếu Tesla lao dốc.

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement