Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tỷ phú Elon Musk ‘kiện ngược’ Twitter

Doanh nhân

30/07/2022 21:15

Ngày 29/7, tỷ phú Elon Musk đã đệ đơn kiện Twitter lên Tòa án Chancery thuộc bang Delaware (Mỹ), phản đối việc mạng xã hội này yêu cầu ông phải hoàn tất thỏa thuận đã ký hồi tháng 4/2022 về việc mua Twitter.

Ông Musk đã đưa ra một biện pháp bảo vệ pháp lý trước tuyên bố của Twitter rằng ông bị ràng buộc theo hợp đồng để hoàn thành thỏa thuận mà ông đã ký vào tháng 4, Tòa án Chancery ở bang Delaware cho biết trong một thông báo hôm 29/7.

Tỷ phú Elon Musk - ông chủ của hãng xe điện Tesla, đồng thời là người giàu nhất thế giới hiện nay - đã đề nghị mua Twitter với giá 54,20 USD cho mỗi cổ phiếu. Tuy nhiên, vào ngày 8/7 vừa qua, ông tuyên bố chấm dứt thỏa thuận đó với cáo buộc Twitter đã gian lận về số lượng tài khoản giả mạo và tin nhắn rác trên nền tảng này, đồng thời từ chối trao cho ông toàn quyền xử lý lượng dữ liệu đó.

Hồ sơ kiện dày 164 trang của tỷ phú Musk yêu cầu "bảo mật thông tin", do đó Tòa án Chancery không công bố những nội dung nêu trong lá đơn này. Tuy nhiên, Tòa án Chancery đã yêu cầu ông Musk gửi một phiên bản khác cho hồ sơ pháp lý công khai, trong đó ông có thể lược bỏ những chi tiết mà ông cho rằng cần bảo mật.

Tỷ phú Elon Musk ‘kiện ngược’ Twitter - Ảnh 1.

Vào ngày 8/7, Musk tuyên bố sẽ 'chấm dứt' thỏa thuận với Twitter. Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch, phiên tòa xét xử vụ kiện này sẽ kéo dài trong 5 ngày, bắt đầu từ 17/10 tới.

Trong khi đó, Twitter cho biết, các số liệu thống kê ước tính của công ty do trí tuệ nhân tạo thực hiện nên có thể không hoàn toàn chính xác, song ông Musk đã lấy điều này làm lý do để "lật kèo" trong hợp đồng mua-bán trị giá 44 tỷ USD giữa hai bên.

Twitter nhấn mạnh tính ràng buộc pháp lý của ông Musk trong thương vụ này, cho rằng ông ngày càng có những hành động "thiếu thiện chí" trong tiến trình đàm phán và sự bấp bênh trong quyết định của tỷ phú Musk khiến mạng xã hội này chịu thiệt hại ngày càng lớn về doanh thu.

Hiện Twitter chưa đưa ra bình luận gì về động thái "kiện ngược" của ông Elon Musk.

Thẩm phán Kathaleen McCormick, người đứng đầu Tòa án thủ hiến bang Delaware hôm 29/7 xuất hiện để nói trước cuộc tranh cãi. "Lệnh này không giải quyết bất kỳ tranh chấp phát hiện cụ thể nào, bao gồm cả tính đúng đắn của bất kỳ yêu cầu nào đối với tập dữ liệu lớn", thẩm phán nói.

Nền tảng truyền thông xã hội đã kêu gọi các cổ đông xác nhận thỏa thuận, đưa ra một cuộc bỏ phiếu về việc sáp nhập vào ngày 13/9.

"Chúng tôi cam kết kết thúc việc sáp nhập với mức giá và các điều khoản đã thỏa thuận với ông Musk," giám đốc điều hành Twitter, Parag Agrawal và chủ tịch hội đồng quản trị Bret Taylor cho biết trong một bản sao của một bức thư gửi các nhà đầu tư.

Ông Musk cũng đã bị kiện vào ngày 29/7 bởi Luigi Crispo, người sở hữu 5.500 cổ phiếu Twitter. Crispo yêu cầu tòa án ra lệnh cho tỷ phú đóng thỏa thuận, cho rằng ông đã vi phạm nghĩa vụ ủy thác của mình đối với các cổ đông Twitter và bồi thường thiệt hại cho những tổn thất mà ông đã gây ra.

(Nguồn: Aljazeera)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement