Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Elon Musk, từ một cố vấn thân tín trở thành 'kẻ thù truyền kiếp' của Donald Trump như thế nào?

Doanh nhân

17/07/2022 06:30

Cựu Tổng thống Donald Trump và Elon Musk, người giàu nhất thế giới, đang trong một "mối thù trực tuyến" nảy lửa.

Mới đây nhất, Elon Musk nói rằng ông Trump không nên tái tranh cử tổng thống vào năm 2024. Đáp lại, cựu tổng thống đã chế nhạo những gì mà ông gọi là "những chiếc xe điện chạy không đủ lâu, những chiếc xe không người lái gặp tai nạn, hoặc tên lửa bay đến hư không".

Trong quá khứ, họ đã không ít lần khẩu chiến "nảy lửa".

Tháng 11/2016: Elon Musk nói Donald Trump "không phải là người phù hợp" cho công việc

Ngay trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, Elon Musk nói với CNBC rằng ông không nghĩ Donald Trump nên làm tổng thống.

"Tôi cảm nhận mạnh mẽ rằng ông ấy không phải là người phù hợp. Ông ấy dường như không có kiểu tính cách điển hình tốt về nước Mỹ", Musk nói.

Tỷ phú nói thêm rằng các chính sách kinh tế và môi trường của Hillary Clinton là "những chính sách đúng đắn".

Tháng 12/2016: Elon Musk được bổ nhiệm vào hội đồng cố vấn của Trump

Elon Musk, từ một cố vấn thân tín của Donald Trump trở thành 'kẻ thù truyền kiếp'? - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk và cựu tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Sau khi đắc cử tổng thống, ông Trump đã bổ nhiệm Elon Musk vào hai hội đồng cố vấn kinh tế, cùng với các lãnh đạo doanh nghiệp khác như Giám đốc điều hành Uber Travis Kalanick.

Elon Musk cảm thấy bối rối khi làm việc với vị tổng thống gây tranh cãi, nhưng vẫn bảo vệ lựa chọn của mình bằng cách nói rằng ông đang dùng vai trò của mình để vận động hành lang cho các chính sách nhập cư và môi trường tốt hơn.

Tháng 6/2017: Elon Musk cắt đứt quan hệ với Nhà Trắng để phản đối các chính sách môi trường của Trump

Vào ngày 1/6/2017, sau khi ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Elon Musk đã từ chức khỏi vị trí của mình trong các ban cố vấn của tổng thống.

"Biến đổi khí hậu là có thật. Rời Hiệp định Paris không tốt cho nước Mỹ và thế giới", Elon Musk chia sẻ trong một tweet thông báo về sự ra đi của mình.

Mục tiêu của Elon Musk đối với Tesla là hạn chế sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch thông qua xe điện, năng lượng mặt trời và lưu trữ năng lượng tĩnh.

Tháng 1/2020: "Một trong những thiên tài vĩ đại của chúng ta"

Elon Musk, từ một cố vấn thân tín của Donald Trump trở thành 'kẻ thù truyền kiếp'? - Ảnh 2.

Tỷ phú Elon Musk gặp cựu tổng thống Donald Trump tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Cape Canaveral, Florida, Hoa Kỳ vào ngày 30/5/2020. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 1/2020 với CNBC, ông Trump đã ca ngợi những thành tích và trí thông minh của Elon Musk.

"Bạn phải ghi công cho anh ấy", cựu tổng thống nói, ám chỉ Tesla đang trở nên có giá trị hơn Ford và General Motors. "Anh ấy cũng đang chế tạo tên lửa. Anh ấy thích tên lửa. Và anh ấy cũng giỏi về tên lửa".

Ông Trump tiếp tục gọi Elon Musk là "một trong những thiên tài vĩ đại của chúng ta" và ví Elon Musk như Thomas Edison.

Tháng 5/2020: Donald Trump ủng hộ Elon Musk trong xung đột với các quy tắc giữa đại dịch COVID-19 ở California

Khi đại dịch hoành hành ở Mỹ vào đầu năm 2020, Elon Musk đã xung đột với các quan chức y tế công cộng của California, những người buộc Tesla phải tạm thời đóng cửa nhà máy ở đó. Ông Trump lên tiếng ủng hộ Elon Musk.

"California nên để Tesla mở cửa nhà máy, ngay bây giờ", ông Trump đã tweet vào tháng 5/2020. "Hãy làm điều đó một cách nhanh chóng và an toàn!"

Tháng 5/2022: Elon Musk cho biết sẽ khôi phục tài khoản Twitter của Donald Trump

Vào tháng 5, trước khi Elon Musk rút khỏi thỏa thuận mua lại Twitter, ông ta cho biết sẽ hủy bỏ lệnh cấm ông Trump trở thành chủ sở hữu mới của mạng xã hội này.

Elon Musk gọi lệnh cấm là một "quyết định tồi tệ về mặt đạo đức" và "ngu ngốc đến cùng cực" trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times. Twitter đã loại bỏ Donald Trump khỏi nền tảng của mình sau cuộc tấn công ngày 6/1/2021 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ.

Tỷ phú Tesla đã tự gọi mình là "người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận" và một trong những mục tiêu chính của ông khi sử dụng Twitter ở chế độ riêng tư là nới lỏng việc kiểm duyệt nội dung.

Tháng 7/2022: Donald Trump gọi Elon Musk là "nghệ sĩ nhảm nhí"

Elon Musk, từ một cố vấn thân tín của Donald Trump trở thành 'kẻ thù truyền kiếp'? - Ảnh 3.

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc biểu tình "Cứu nước Mỹ" ở Anchorage, Alaska, hôm 9/7/2022. Ảnh: Getty Images

Tuần trước, ông Trump đã nhắm vào Elon Musk, tuyên bố doanh nhân này đã bỏ phiếu cho anh ta nhưng sau đó bác bỏ.

"Bạn biết đấy, Elon Musk đã nói vào ngày hôm trước "Ồ, tôi chưa bao giờ bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa", ông Trump nói trong một cuộc biểu tình hôm thứ Bảy ở Anchorage, Alaska. "Tôi đã nói: Tôi không biết điều đó". Anh ta nói với tôi rằng anh ta đã bình chọn cho tôi. Vì vậy, anh ta là một nghệ sĩ nhảm nhí".

Vào thứ Hai, Elon Musk đã tweet rằng tuyên bố của ông Trump là "không đúng sự thật".

Tháng 7/2022: Elon Musk nói Donald Trump không nên tái tranh cử

Hôm thứ Hai, Elon Musk đã ngừng công kích cá nhân ông Trump, nhưng nói rằng ông không nên tranh cử tổng thống một lần nữa.

"Tôi không ghét người đàn ông này, nhưng đã đến lúc ông Trump nên về hưu và lui về ở ẩn. Đảng Dân chủ cũng nên ngừng các cuộc tấn công, nếu không càng tạo thêm động lực cho ông Trump giành lại chức Tổng thống", anh ấy đã tweet.

Anh ấy tiếp tục: "Tôi nghĩ tuổi tối đa hợp pháp để bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống nên là 69". Ông Trump đã 76 tuổi.

Tháng 7/2022: Ông Trump tấn công

Donald Trump đã tiếp tục công kích vào hôm thứ Ba, đăng một bài viết dài tấn công Elon Musk trên Truth Social, mạng xã hội mà ông thành lập.

"Khi Elon Musk đến Nhà Trắng yêu cầu tôi giúp đỡ trong tất cả các dự án được trợ cấp của anh ấy, cho dù đó là ô tô điện chạy không đủ lâu, ô tô không người lái gặp tai nạn hay tên lửa bay đến hư không, nếu không có trợ cấp thì anh ta sẽ trở nên vô giá trị. Anh ta nói với tôi rằng anh ta là một người hâm mộ lớn của Trump và đảng Cộng hòa, tôi có thể nói, hãy "quỳ xuống và cầu xin" và anh ấy sẽ làm thế". 

Trump nói trong một bài đăng chỉ trích hai trong số các dự án của Elon Musk, Tesla và công ty tên lửa SpaceX.

(Nguồn: Business Insider)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement