Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Elon Musk đề xuất các kế hoạch mở rộng nhà máy của Tesla

Doanh nghiệp

05/08/2022 17:08

Giám đốc điều hành Tesla - Elon Musk cho biết hôm 4/8 rằng nhà sản xuất xe điện có khả năng cần khoảng một chục nhà máy để đạt được mục tiêu bán 20 triệu xe mỗi năm vào năm 2030.

Ông cho biết một thông báo về vị trí nhà máy tiếp theo của Tesla có thể đến vào cuối năm nay  tại cuộc họp cổ đông thường niên của các nhà sản xuất ô tô, được tổ chức tại nhà máy ở Austin, Texas. Tesla hiện có 4 nhà máy ô tô.

Các cổ đông của Tesla đã dọn đường cho công ty hoàn thành đợt chia cổ phiếu thứ hai trong khoảng hai năm, dựa trên kết quả kiểm phiếu sơ bộ.

Tesla, công ty có giá cổ phiếu đã tăng hơn gấp ba lần trong hai năm qua, đang lên kế hoạch chia cổ phiếu 3 tặng 1 mà công ty cho biết là nhằm giúp nhân viên và các nhà đầu tư cá nhân dễ dàng tiếp cận quyền sở hữu hơn. Tesla cần các cổ đông ký phát hành cổ phiếu mới để hoàn tất việc chia tách. Động thái này sẽ không ảnh hưởng đến giá trị thị trường của công ty, đạt mức cao nhất là 960 tỷ USD vào hôm 4/8.

Elon Musk đề xuất các kế hoạch mở rộng nhà máy của Tesla - Ảnh 1.

Cuộc họp diễn ra sau đợt tăng giá cổ phiếu Tesla gần đây sau khi công ty báo cáo doanh thu quý II tốt hơn dự kiến. Tesla đã tạo ra lợi nhuận 2,3 tỷ USD trong giai đoạn này, vượt kỳ vọng của Phố Wall nhưng thấp hơn mức lợi nhuận hàng quý kỷ lục 3,3 tỷ USD trong ba tháng đầu năm.

Việc đóng cửa kéo dài tại nhà máy lắp ráp tại Thượng Hải của Tesla, cùng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và tình trạng thiếu lao động, đã ảnh hưởng đến kết quả.

Giám đốc tài chính Zach Kirkhorn cho biết trong cuộc họp báo doanh thu tháng 7 của công ty rằng Tesla vẫn đang đặt mục tiêu tăng trưởng lượng xe giao 50% trong năm nay sau năm 2021, mặc dù ông thừa nhận rằng việc đạt được mục tiêu đó đã trở nên khó khăn hơn.

Ông Musk cho biết Tesla đang đặt mục tiêu sản xuất 1,5 triệu đến 2 triệu xe mỗi năm tại hầu hết các nhà máy của mình. Tesla gần đây đã sản xuất chiếc xe thứ 3 triệu và ông Musk cho biết 100 triệu chiếc có thể sẽ được hoàn thành trong 10 năm tới.

Tháng trước, công ty cho biết họ có khả năng sản xuất hơn 1,9 triệu xe mỗi năm tại 4 nhà máy lắp ráp của mình.

Tesla có kế hoạch tăng chi tiêu vốn và có thể mua lại cổ phiếu của chính mình, ông Musk cho biết thêm rằng ông không muốn cam kết mua lại.

Cuộc họp của Tesla diễn ra khi ông Musk đang vướng vào một cuộc chiến pháp lý với Twitter Inc. về nỗ lực thoát khỏi thương vụ mua lại công ty trị giá 44 tỷ USD. Ông Musk phần lớn đã bỏ qua chủ đề tại sự kiện Tesla, mặc dù  ông nói rằng, "Tôi hiểu khá rõ về sản phẩm, vì vậy tôi nghĩ rằng tôi đã hiểu rõ về nơi để nhóm kỹ sư tại Twitter để làm cho nó hoàn toàn tốt hơn". Twitter đang kiện ông Musk thực hiện giao dịch này.

Elon Musk đề xuất các kế hoạch mở rộng nhà máy của Tesla - Ảnh 2.

Chủ tịch Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo, Armin Laschet (phải) và ông Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla, tại dự án nhà máy Tesla Gigafactory ở Gruenheide gần Berlin, Đức ngày 13/8. Ảnh: AP)

Cuộc họp của các nhà đầu tư cũng làm nổi bật những lo ngại mà một số cổ đông đã bày tỏ về quản trị công ty của Tesla. Một số đề xuất không ràng buộc đã giải quyết các vấn đề việc làm, từ nỗ lực của công ty để ngăn chặn hành vi quấy rối và phân biệt đối xử cho đến cách trọng tài bắt buộc ảnh hưởng đến nhân viên và văn hóa nơi làm việc của Tesla. Một cuộc kiểm phiếu sơ bộ cho thấy những biện pháp đó không nhận được số phiếu cần thiết.

Công ty đang phải đối mặt với sự giám sát của các cơ quan quản lý việc làm của tiểu bang và liên bang về các vấn đề bao gồm cáo buộc phân biệt chủng tộc và quấy rối tại nhà máy lắp ráp Fremont, California. Bộ Việc làm Công bằng và Nhà ở của California đã kiện Tesla vào tháng 2, nói rằng công nhân Da đen thường xuyên nghe thấy những người giám sát sử dụng những lời nói tục tĩu về chủng tộc và phải đối mặt với những bức vẽ graffiti phân biệt chủng tộc trong nhà máy. Tesla đã cáo buộc hành vi sai trái của cơ quan California và cho biết họ đang tìm cách bác bỏ vụ việc.

Vào tháng 6, Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng của Mỹ đã đưa ra kết luận tương tự như kết luận của cơ quan việc làm California, Tesla cho biết trong một hồ sơ chứng khoán, đồng thời cho biết thêm rằng họ có kế hoạch bắt đầu các cuộc đàm phán dàn xếp với các quan chức liên bang.

(Nguồn: The Wall Street Journal)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement