Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chủ tịch Fed Powell vẫn kỳ vọng cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng chưa phải lúc này

Kinh tế thế giới

07/03/2024 14:54

Jerome Powell, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nói với các nhà lập pháp rằng việc cắt giảm lãi suất trong năm 2024 vẫn có khả năng xảy ra và các quy định thắt chặt của ngân hàng có thể được nới lỏng.
news

Ông Jerome Powell cho biết thêm, các nhà hoạch định chính sách vẫn cần có "niềm tin lớn hơn" rằng lạm phát đã được khắc phục trước khi thực hiện động thái cắt giảm lãi suất.

"Chúng tôi tin rằng lãi suất chính sách của Fed có thể đạt mức cao nhất trong chu kỳ thắt chặt này", ông Powell nói trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện. "Nếu nền kinh tế phát triển rộng rãi như mong đợi, có thể sẽ thích hợp để bắt đầu nới lỏng chính sách vào một thời điểm nào đó trong năm nay".

Nhận xét của ông Powell về chính sách kinh tế phần lớn phù hợp với những gì thị trường đã mong đợi. Các nhà hoạch định chính sách đã tăng lãi suất trong năm 2022 và 2023 để làm chậm tốc độ tăng trưởng và kiểm soát lạm phát, đồng thời họ đã phát tín hiệu trong nhiều tháng rằng họ có thể sớm bắt đầu hạ các mức lãi suất đó khi giá cả tăng lên. Các quan chức Fed cũng nói rõ rằng họ không muốn bắt đầu cắt giảm lãi suất quá sớm và vẫn để ngỏ thời điểm.

Nhưng trong khi ông Powell nói rất ít về triển vọng lãi suất, ông lại đưa ra một tin tức quan trọng về một chủ đề khác: Quy định ngân hàng.

Ngoài việc định hướng nền kinh tế bằng các chính sách lãi suất, Fed còn giám sát các ngân hàng lớn nhất quốc gia nhằm duy trì sự ổn định tài chính. Trong phiên điều trần của mình hôm 6/3, ông Powell phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi về các quy định lớn của ngân hàng mà Fed và các cơ quan quản lý khác đề xuất vào năm ngoái, được gọi là "Kết thúc Basel III".

Chủ tịch Fed báo hiệu rằng những thay đổi lớn sắp xảy ra đối với các quy tắc được đề xuất và đó là một "lựa chọn rất hợp lý" mà các cơ quan quản lý có thể ban hành lại chúng hoàn toàn, điều mà các nhà vận động hành lang đại diện cho các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đã nhiệt tình thúc đẩy.

Chủ tịch Fed Powell vẫn kỳ vọng cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng chưa phải lúc này- Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra trong năm 2024 nếu dữ liệu tiếp tục cho thấy lạm phát đã được kiểm soát. Ảnh: The New York Times

Triển vọng không thay đổi

Trong khi phần lớn tin tức quan trọng trong phiên điều trần liên quan đến quy định của ngân hàng, các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ thông tin từ ông Powell để tìm bất kỳ gợi ý nào về điều gì có thể xảy ra tiếp theo đối với lãi suất. 

Những gì họ nhận được là sự tiếp nối của thông điệp mà Fed đã gửi đi trong nhiều tháng: Việc cắt giảm lãi suất sắp diễn ra, nhưng Fed muốn thận trọng khi thực hiện chúng.

Ông Powell nói: "Những gì chúng tôi thấy cho đến nay là một nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ vững chắc, ngay cả khi lạm phát giảm mạnh. Vì vậy, đó là những điều kiện mà chúng tôi thấy - chúng là những điều kiện rất hấp dẫn - và chúng tôi đang cố gắng sử dụng các chính sách của mình để duy trì tốc độ tăng trưởng đó và giữ cho thị trường lao động đó mạnh mẽ, đồng thời đạt được tiến bộ hơn nữa về lạm phát".

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã tăng lãi suất nhanh chóng từ tháng 3/2022 đến tháng 7/2023, nâng chúng lên mức 5,25 đến 5,5% như hiện tại. Điều đó đã làm cho các khoản thế chấp, cho vay kinh doanh và các hình thức vay khác trở nên đắt đỏ hơn, giúp hãm lại nền kinh tế vốn đang giữ được động lực đáng kể.

Các quan chức đã báo hiệu rằng họ có thể cắt giảm lãi suất nhiều lần trong năm nay và Phố Wall đang cố gắng đánh giá khi nào những động thái đó có thể bắt đầu.

Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 19-20/3, nhưng ít nhà đầu tư kỳ vọng các quan chức sẽ hạ lãi suất tại cuộc họp đó. Các thị trường coi cuộc họp tháng 6 của Fed là ứng cử viên có nhiều khả năng cho đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên và đang đặt cược rằng các ngân hàng trung ương có thể giảm lãi suất cho vay ba hoặc bốn lần vào cuối năm nay.

ECB duy trì quan điểm thận trọng về việc cắt giảm lãi suất khu vực đồng Euro

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ duy trì lãi suất ở mức cao kỷ lục lần thứ tư liên tiếp, trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế sắp xảy ra và lạm phát giảm liên tục mặc dù áp lực giá cơ bản vẫn ở mức cao.

Lãi suất hoạt động tái cấp vốn chính có thể sẽ duy trì ở mức cao nhất trong 22 năm là 4,5%, trong khi lãi suất cơ sở tiền gửi dự kiến sẽ duy trì ổn định ở mức kỷ lục mọi thời đại là 4%. Sự tập trung của nhà đầu tư sẽ chuyển sang các dự báo kinh tế mới của ngân hàng trung ương, được dự đoán sẽ cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế và lạm phát thấp hơn trong năm tới, cũng như cuộc họp báo của Chủ tịch ECB Christine Lagarde để biết bất kỳ gợi ý nào về thời điểm cắt giảm lãi suất tiềm năng.

Lagarde dự kiến sẽ tái khẳng định sự cần thiết phải có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang được kiểm soát và tốc độ tăng lương đang chậm lại trước khi dự tính điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Fed cố gắng đạt được sự cân bằng

Chủ tịch Fed cảnh báo không nên cắt giảm lãi suất quá sớm, đồng thời lưu ý rằng "việc giảm hạn chế chính sách quá sớm hoặc quá nhiều có thể dẫn đến đảo ngược tiến trình mà chúng ta đã thấy về lạm phát và cuối cùng đòi hỏi chính sách thậm chí còn chặt chẽ hơn".

Mặc dù lạm phát đã giảm nhưng nó vẫn ở trên mức mục tiêu 2% của Fed.

Biện pháp lạm phát ưa thích của ngân hàng trung ương đã tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 1, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh gần 7%. Biện pháp này tăng 2,8% sau khi loại bỏ giá thực phẩm và nhiên liệu dễ biến động để có cái nhìn rõ ràng hơn về xu hướng lạm phát. (Một thước đo lạm phát riêng biệt nhưng có liên quan, Chỉ số giá tiêu dùng, đã đạt mức cao hơn vào năm 2022 và vẫn cao hơn một chút).

Tuy nhiên, ông Powell cũng thừa nhận rằng có thể có rủi ro khi chờ đợi quá lâu để giảm lãi suất, bởi vì "việc giảm bớt các hạn chế chính sách quá muộn hoặc quá ít có thể làm suy yếu quá mức hoạt động kinh tế và việc làm".

Cho đến nay, tiến bộ trong việc hạ nhiệt đã đạt được ngay cả khi thị trường việc làm vẫn mạnh mẽ, với tỷ lệ tuyển dụng ổn định và tỷ lệ thất nghiệp dao động ở mức 3,7%, một mức thấp so với tiêu chuẩn lịch sử.

Các quan chức Fed hy vọng rằng chính sách của họ sẽ giúp đưa nền kinh tế trở lại trạng thái cân bằng, để mức tăng giá có thể trở lại mức bình thường. Ví dụ, số lượng cơ hội việc làm đã giảm trong năm qua và khi các công ty cạnh tranh ít quyết liệt hơn để giành lấy nhân viên, tốc độ tăng lương đang chậm lại. Điều đó có thể khiến các công ty có ít động lực hơn trong việc tăng giá để trang trải chi phí leo thang.

Ông Powell lưu ý rằng trên thị trường lao động, "điều kiện cung và cầu tiếp tục cân bằng tốt hơn".

Chủ tịch Fed Powell vẫn kỳ vọng cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng chưa phải lúc này- Ảnh 2.

Ông Jerome Powell cho biết, các nhà hoạch định chính sách vẫn cần có "niềm tin lớn hơn" rằng lạm phát đã được khắc phục trước khi thực hiện động thái cắt giảm lãi suất.

Trong khi một số nhà lập pháp hỏi về thị trường lao động và lạm phát, chủ tịch Fed đã đưa ra nhiều câu hỏi về đề xuất nóng bỏng của ngân hàng trung ương nhằm tăng cường quy định ngân hàng, "Basel III Endgame".

Đề xuất này, là phiên bản tiêu chuẩn quốc tế của Mỹ, sẽ tạo ra một số thay đổi trong hoạt động giám sát ngân hàng mà cuối cùng sẽ làm tăng lượng vốn - một vùng đệm tài chính - mà các ngân hàng lớn phải duy trì.

Trong khi quy định thường là một vấn đề bí truyền và không đặc biệt gây kịch tính, các ngân hàng và các nhà vận động hành lang của họ đã tổ chức một chiến dịch gay gắt chống lại đề xuất này. Nỗ lực này thậm chí còn bao gồm một cảnh báo quảng cáo trên truyền hình, đặt trên nền nhạc piano u ám, rằng đề xuất này sẽ khiến các gia đình, nông dân và người cao tuổi phải trả giá.

Ngay cả trong hội đồng quản trị của Fed có trụ sở tại Washington, các thống đốc sẽ phải bỏ phiếu cho đề xuất này đã đặt ra câu hỏi hoặc lên tiếng phản đối hoàn toàn các biện pháp này, vốn được ủng hộ bởi Michael Barr, phó chủ tịch giám sát của Fed và các nhà quản lý ngân hàng đồng nghiệp của ông.

Ông Powell liên tục báo hiệu rằng sẽ có những thay đổi đối với đề xuất này.

Ông Powell nói: "Chúng tôi thực sự nghe thấy những lo ngại và tôi thực sự kỳ vọng rằng sẽ có những thay đổi sâu rộng và quan trọng đối với đề xuất này", đồng thời cho biết sản phẩm cuối cùng sẽ nhận được "sự ủng hộ rộng rãi" trong Fed và trên thế giới rộng lớn hơn.

Ông nói rằng Fed đã không "đưa ra quyết định" đề xuất lại cải cách ngân hàng, nhưng đó là một "lựa chọn rất hợp lý".

Đó là một tin tức lớn: Các ngân hàng đã thúc đẩy ngân hàng trung ương rút lại đề xuất và đưa ra một phiên bản mới. Đề xuất lại sẽ là một chiến thắng cho ngành, mặc dù nó cũng có thể đẩy thời hạn hoàn thiện các quy tắc - vốn mang tính chính trị - sang mùa bầu cử năm 2024.

Đồng USD dao động ở mức thấp nhất trong 1 tháng sau các bình luận của Powell

Chỉ số USD duy trì mức giảm gần đây xuống khoảng 103,2 vào hôm nay (7/3), dao động ở mức thấp nhất trong một tháng khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết có thể sẽ phù hợp để quay lại chính sách hạn chế "vào một thời điểm nào đó trong năm nay".

Dữ liệu của ADP cũng cho thấy việc làm trong khu vực tư nhân của Mỹ tăng ít hơn dự kiến trong tháng 2, trong khi báo cáo của JOLTS cho thấy cơ hội việc làm thấp hơn một chút so với dự báo. Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi sự xuất hiện của Powell trước Thượng viện Hoa Kỳ vào tối nay (7/3), theo giờ Việt Nam, cũng như dữ liệu mới nhất về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, cán cân thương mại và tín dụng tiêu dùng.

Các thị trường cũng chuẩn bị cho quyết định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào hôm nay. Đồng USD suy yếu trên diện rộng, với hoạt động bán ra rõ rệt nhất so với đồng yên Nhật.

(Nguồn: NYT)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement