Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dự đoán về cuộc chiến Nga - Ukriana trong 6 tháng tới

Quân sự

26/08/2022 16:39

Sau 6 tháng kể từ khi cuộc chiến của Nga vào Ukraina bùng phát, dưới đây là những gì có thể xảy ra trong vòng 6 tháng tới.

Đầu tiên, cuộc chiến có thể sẽ kéo dài ít nhất 1 năm, nhưng về cơ bản là bế tắc và cường độ đang giảm dần. 6 tháng giao tranh có thể đã trôi qua, nhưng cả Ukraina và Nga đều không sẵn sàng ngừng chiến, bất chấp những tổn thất mà họ phải gánh chịu. 

Ukraina muốn giành lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của mình, trong khi Nga muốn tiếp tục gây ra nỗi đau không chỉ cho đối thủ mà còn cả phương Tây. Điện Kremlin tin rằng mùa Đông sẽ có lợi cho họ.

Không có cuộc đàm phán nào giữa 2 bên kể từ khi xuất hiện bằng chứng về các vụ thảm sát tại Bucha, Irpin và các nơi khác trên lãnh thổ do người Nga chiếm đóng ở phía Bắc Kiev. Tuy nhiên, việc chuyển quân ở tiền tuyến đang ở mức hạn chế kể từ khi Lysychansk thất thủ vào cuối tháng 6/2022. Cả hai bên đều đang vật lộn để duy trì động lực và ngày càng tỏ ra đuối sức trong chiến đấu.

Dự đoán về cuộc chiến Nga - Ukriana trong 6 tháng tới - Ảnh 1.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bên ngoài thành phố Enerhodar, Ukraina do Nga kiểm soát, vào ngày 22/8. Ảnh: Reuters

Thứ hai, Ukraina không có phương tiện phản công thông thường hiệu quả.

Ukraina muốn chiếm lại Kherson, ở phía Tây sông Dnepr, nhưng một nhân vật cấp cao trong chính quyền thừa nhận rằng "chúng tôi không có đủ năng lực để đẩy lùi họ". Kiev đã chuyển chiến lược của mình sang tổ chức các cuộc tấn công bằng tên lửa tầm xa và các cuộc đột kích của lực lượng đặc biệt vào các căn cứ của Nga ở sâu phía sau chiến tuyến.

Cố vấn chủ chốt của Tổng thống Mykhailo Podolyak cho biết mục đích là "tạo ra hỗn loạn trong lực lượng Nga", nhưng trong khi điều này sẽ làm giảm hiệu quả của đối phương, nó không có khả năng dẫn đến việc quân đội Nga tự sụp đổ và tự nguyện nhượng bộ Kherson, như một số quan chức Ukraina đã hy vọng.

Thứ ba, Nga có thể chuyển hướng chú ý sang duy trì lợi ích và sáp nhập lãnh thổ Ukraina. Nga không có kế hoạch tấn công mới nào ngoài việc nã pháo hàng loạt, phá hủy các thị trấn và thành phố và tiến lên phía trước. 

Họ làm được điều này một phần vì nó đem lại hiệu quả, và một phần để giảm thiểu thương vong, sau khi đã ghi nhận 15.000 người thiệt mạng cho đến nay, theo ước tính của phương Tây. 

Họ tiếp tục áp dụng chiến lược này xung quanh Bakhmut ở Donbass nhưng tiến độ rất chậm, một phần vì họ đã phải điều động lại một số lực lượng để tiếp viện cho Kherson.

Điện Kremlin có thể không đạt được những gì họ hy vọng vào đầu cuộc chiến, nhưng Nga hiện nắm giữ nhiều vùng lãnh thổ Ukraina ở phía Đông và phía Nam, và đang tích cực nói về việc tổ chức các cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập. Với thời tiết mát mẻ đang đến, nhiều khả năng họ sẽ tập trung vào việc củng cố những gì họ có.

Thứ tư, mùa Đông sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng tị nạn mới và tạo cơ hội cho những ai có thể chuẩn bị tốt nhất. Mùa Đông là điểm mấu chốt trong tư duy chiến lược cho cả hai bên. 

Ukraina đã lo lắng về các vấn đề nhân đạo vì không có khí đốt sưởi ấm cho các khu chung cư ở tỉnh Donetsk và các khu vực tiền tuyến khác. Một quan chức phụ trách nhân đạo dự đoán sẽ có một làn sóng di cư mới vào mùa Đông, với khoảng 2 triệu người vượt biên sang Ba Lan.

Người Nga đang coi mùa Đông là cơ hội của họ. Ukraina lo ngại Nga sẽ nhắm mục tiêu vào lưới năng lượng của mình, khiến "tình thế tiến thoái lưỡng nan" để tìm nguồn năng lượng sưởi ấm trở nên gay gắt hơn, và có thể đơn giản là Nga sẽ ngắt hoạt động của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. 

Moskva cũng muốn phương Tây phải cảm nhận nỗi đau dài hơn do chi phí năng lượng tăng cao và họ có nhiều động cơ để gia tăng sức ép. Tuy nhiên, mùa Xuân có thể là thời điểm cho một cuộc tấn công mới - mỗi bên sẽ muốn bổ sung và chuẩn bị cho những gì có thể sẽ là một mùa giao tranh khác.

Dự đoán về cuộc chiến Nga - Ukriana trong 6 tháng tới - Ảnh 3.

Một phụ nữ đứng gần những ngôi nhà dân cư bị phá hủy bởi cuộc tấn công của quân đội Nga, ở Chaplyne, vùng Dnipropetrovsk, Ukraina ngày 24/8/2022. Ảnh: REUTERS

Cuối cùng, phương Tây cần quyết định xem họ muốn Ukraina chiến thắng hay chỉ cầm cự - và họ cần điều chỉnh viện trợ nhân đạo phù hợp với nhu cầu cao. Ukraina lẽ ra có thể đã bị đánh bại nếu không có viện trợ quân sự của phương Tây. 

Tuy nhiên, cho đến nay, phương Tây chưa cung cấp đủ pháo binh hoặc các loại vũ khí khác, chẳng hạn như máy bay chiến đấu, để Kiev có thể đánh lui quân xâm lược. Các chính trị gia đang nói về sự cần thiết phải buộc Nga trở lại biên giới trước chiến tranh nhưng không cung cấp đủ vật chất để làm điều đó.

Đồng thời, nhu cầu nhân đạo của Ukraina đang tăng lên. Ví dụ, họ không có đủ tiền để tái thiết - và nhiều ngôi nhà ở phía Đông Bắc và Tây Bắc của Kiev vẫn bị đổ nát 5 tháng sau khi người Nga rời đi. 

Những người phải di dời thường phải sống ở các trường học hoặc nhà trẻ, những nơi ở tạm thời với điều kiện thiếu tốn, trong một thời gian dài. Ngân sách của Ukraina hiện thiếu hụt 5 tỷ USD/tháng do chiến tranh; viện trợ và tái thiết sẽ tốn kém gấp nhiều lần con số đó.

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

(Nguồn: The Guardian)

TTXVN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement