Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Điều gì xảy ra tiếp theo khi WeWork nộp đơn xin phá sản?

Doanh nghiệp

08/11/2023 21:00

WeWork đã chính thức nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 vào thứ Hai (6/11), đánh dấu kết thúc buồn cho một startup từng giá trị nhất nước Mỹ, tờ Business Insider đưa tin. Vậy điều gì xảy ra tiếp theo?

Vào thời kỳ đỉnh cao, WeWork từng được định giá lên tới 47 tỷ USD khi còn là một công ty tư nhân, à được coi là tương lai của sự hợp tác tại nơi làm việc và là con cưng của cộng đồng khởi nghiệp.

Tuy nhiên, con đường gập ghềnh dẫn đến sự phát triển và sụp đổ của WeWork không có gì bí mật.

Công ty rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi kế hoạch IPO năm 2019 thất bại, do nhà đầu tư hoài nghi mô hình văn phòng chia sẻ. 

Cùng năm đó, nhà đồng sáng lập công ty Adam Neumann cũng bị sa thải sau các bê bối về phong cách quản lý.

Đây là những gì đã xảy ra với WeWork và những gì xảy ra tiếp theo.

WeWork là gì và ai đứng phía sau?

WeWork bắt đầu với tên GreenDesk vào năm 2008 tại Brooklyn và lấy tên hiện tại vào năm 2010.

WeWork cung cấp không gian làm việc chung và, theo trang web của mình, có ý định xây dựng "một cộng đồng toàn cầu… liên tục hình dung lại cách nơi làm việc có thể giúp mọi người, từ những người làm nghề tự do đến những người thuộc nhóm Fortune 500, có động lực, năng suất và hạnh phúc hơn".

Điều gì xảy ra tiếp theo khi WeWork nộp đơn xin phá sản? - Ảnh 1.

Người sáng lập của nó là Adam Neumann và Miguel McKelvey.

Ông Neumann, một doanh nhân gốc Israel, nổi tiếng vì hành vi và khát vọng thất thường của mình, bao gồm cả mục tiêu trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới và "tổng thống thế giới", đồng thời có kế hoạch sống mãi mãi và mở rộng WeWork lên sao Hỏa, theo báo cáo của The World. The New York Times.

WeWork đã phá sản như thế nào?

Hàng loạt sai lầm góp phần dẫn tới sự sụp đổ của WeWork. Các nhà phân tích trong ngành trước đây từng nói rằng mô hình kinh doanh của ông Neumann quá tốn kém để vận hành và mang lại rất ít lợi nhuận.

Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản, cổ đông lớn nhất của WeWork và cuối cùng sẽ trở thành chủ sở hữu của nó, cũng đặt ra những kỳ vọng cao cả cho công ty. Giám đốc điều hành của SoftBank Masayoshi Son thừa nhận với các cổ đông vào tháng 6 rằng ông "đã yêu" WeWork.

Nhưng nhiều người tin rằng sự sụp đổ của WeWork bắt đầu vào năm 2019, dẫn đầu sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng thất bại vào đầu năm đó.

WeWork đã được đổi tên hợp pháp thành We Company trong vài tháng trước đợt IPO theo kế hoạch. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không hài lòng với hành vi của ông Neumann, kỳ vọng kinh doanh lớn và khoản lỗ lớn của công ty, cũng như sự không chắc chắn chung về hướng đi của công ty, dẫn đến việc niêm yết bị hủy bỏ.

Đại dịch COVID-19 sau đó đã giáng một đòn nặng nề vào thị trường văn phòng cho thuê trên toàn thế giới.

Vào tháng 10/2021, WeWork cuối cùng đã cố gắng bán cổ phiếu của mình thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt, còn được gọi là công ty séc trắng.

Tuy nhiên, công ty đã gặp khó khăn khi nhu cầu về không gian làm việc tiếp tục thắt chặt. Một nghiên cứu trước đó của McKinsey & Co cho thấy thị trường văn phòng ở các thành phố lớn có nguy cơ mất khoảng 800 tỷ USD vào năm 2030 do số lượng vị trí tuyển dụng tăng lên do mọi người chọn cách sắp xếp làm việc từ xa hoặc linh hoạt.

Điều gì xảy ra tiếp theo khi WeWork nộp đơn xin phá sản? - Ảnh 2.

Adam Neumann, người sáng lập WeWork, đã phải từ chức giám đốc điều hành của công ty vào năm 2019 sau khi Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản tung ra chiếc phao cứu sinh cho công ty đang ốm yếu. Ảnh: Reuters

Công ty tư vấn toàn cầu cho biết, mặc dù lượng người đến văn phòng ổn định và phục hồi nhẹ sau đại dịch COVID-19, nhưng con số này vẫn thấp hơn 30% so với mức trước đại dịch.

Dấu hiệu lớn nhất về việc phá sản sắp xảy ra là vào tháng 8 khi cổ phiếu của WeWork lao dốc, gần như bằng 0. Những lo ngại về hiệu quả tài chính kém và nợ nần chồng chất đã khiến công ty thừa nhận rằng động thái như vậy là có thể thực hiện được.

Tin đồn ngày càng gia tăng vào tuần trước và cuối cùng lên đến đỉnh điểm là nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại một tòa án ở New Jersey (Mỹ) vào ngày 6/11.

SoftBank đã tham gia như thế nào?

SoftBank, công ty có Vision Fund là quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào công nghệ lớn nhất thế giới, đã đầu tư 500 triệu USD vào WeWork vào tháng 7/2017 khi công ty này mở rộng sang Trung Quốc. Vào tháng 8 cùng năm, WeWork huy động được 4,4 tỷ USD từ quỹ, định giá quỹ này vào khoảng 20 tỷ USD.

SoftBank đã tung ra một chiếc phao cứu sinh cho công ty đang ốm yếu vào tháng 10/2019 nhưng đổi lại, ông Neumann phải từ chức giám đốc điều hành.

Gói này bao gồm 5 tỷ USD tài trợ mới và tăng tốc cam kết 1,5 tỷ USD hiện có để giải cứu WeWork, vốn sẽ cạn tiền mặt ngay sau tháng 11 năm đó.

Ông Neumann được kế nhiệm vào năm 2020 bởi Sandeep Mathrani, người cũng từ chức vào tháng 5/2023 và được thay thế bởi David Tolley, người vẫn là giám đốc điều hành.

SoftBank có trụ sở tại Tokyo, cho biết họ tin rằng động thái nộp đơn xin phá sản của WeWork là điều tốt nhất, cho biết hôm 6/11 rằng họ sẽ "tiếp tục hành động vì lợi ích lâu dài tốt nhất của các nhà đầu tư của chúng tôi".

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với các văn phòng WeWork và ngành công nghiệp hợp tác?

WeWork, công ty đã niêm yết tài sản trị giá 15 tỷ USD, sẽ tiếp tục hoạt động để huy động tài chính.

Hơn 90% người cho vay đã đồng ý với kế hoạch tái cơ cấu nhằm xóa khoản nợ khoảng 3 tỷ USD.

Công ty cho biết họ cũng sẽ nộp đơn xin phá sản ở Canada nhưng nhấn mạnh rằng hoạt động của họ bên ngoài Bắc Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng.

Oliver Baxter, người sáng lập Workplace Maven có trụ sở tại Dubai, cho biết việc WeWork phá sản báo hiệu sự đánh giá lại lĩnh vực không gian làm việc linh hoạt.

Ông nói, điều này sẽ mở ra một ngành công nghiệp mạnh mẽ và đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là ở UAE, với nhiều "nhà cung cấp thay thế có thể đáp ứng nhu cầu".

Ông Baxter cho biết, tình hình của WeWork có thể được coi là cơ hội cho các thực thể địa phương đã thiết lập mối quan hệ, chẳng hạn như các khách sạn, đa dạng hóa sang các trung tâm kinh doanh.

"Họ có thể tận dụng mạng lưới của mình để cung cấp không gian làm việc linh hoạt, tận dụng khoảng trống ngắn hạn trên thị trường. Chiến lược này có thể thu hút các doanh nghiệp đang tìm kiếm sự linh hoạt và chi tiêu vốn tối thiểu trong thời kỳ kinh tế không ổn định".

(Nguồn: The National)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement