Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

WeWork phá sản sẽ khiến bất động sản Mỹ trở nên tồi tệ hơn

Doanh nghiệp

08/11/2023 08:46

Các chuyên gia cho biết, sự phá sản của WeWork sẽ làm gia tăng căng thẳng tài chính đối với các chủ nhà đã cho công ty hợp tác thuê phần lớn tòa nhà văn phòng của họ.

Bong bóng bắt đầu nổ tung

Các chủ văn phòng trong nhiều năm đã đổ xô cho WeWork thuê không gian, coi không gian văn phòng linh hoạt là tương lai của cuộc sống văn phòng. Nhưng giờ đây, mọi việc đã trở nên tồi tệ và một số chủ sở hữu tài sản đã phải gánh nợ để duy trì hoạt động. 

Theo Trepp - nhà cung cấp dữ liệu bất động sản thương mại, khoảng 270 tỷ USD các khoản cho vay bất động sản thương mại do các ngân hàng nắm giữ sẽ đến hạn vào năm 2023. Vụ phá sản của WeWork xảy ra khi hơn 1/5 văn phòng trên khắp nước Mỹ vẫn bị bỏ trống.

Các chuyên gia bất động sản thương mại cho biết, việc WeWork phá sản sẽ làm tăng số lượng vị trí tuyển dụng, có thể giảm tiền thuê nhà, đồng nghĩa với việc một số chủ nhà đang phải vật lộn để thanh toán nợ trong môi trường lãi suất cao.

Trong trường hợp xấu nhất, nó có thể khiến chủ nhà không trả được các khoản vay hoặc thế chấp, điều này có thể ảnh hưởng rộng hơn đến hệ thống ngân hàng và thậm chí còn ảnh hưởng nặng nề hơn đến nguồn thu thuế của thành phố.

WeWork phá sản sẽ khiến bất động sản Mỹ trở nên tồi tệ hơn - Ảnh 1.

Logo WeWork bên ngoài văn phòng ở San Francisco, California, Mỹ. Ảnh: Reuters

Vụ phá sản có thể có tác động lan tỏa đến các ngân hàng vừa và nhỏ đang nắm giữ nợ của chủ nhà, khiến các ngân hàng thắt chặt các khoản cho vay đối với chủ sở hữu nhà và doanh nghiệp, đồng thời khiến nhà đầu tư lo lắng về sức khỏe của hệ thống tài chính. Goldman Sachs ước tính rằng 55% khoản vay văn phòng ở Mỹ nằm trên bảng cân đối kế toán của ngân hàng.

Điều này cũng có thể gây tổn hại cho chính quyền thành phố dựa vào thuế bất động sản thương mại để cung cấp dịch vụ, có khả năng dẫn đến cắt giảm ngân sách. Tại New York, tài sản văn phòng chiếm 21% doanh thu thuế. 

WeWork phá sản sẽ khiến bất động sản Mỹ trở nên tồi tệ hơn - Ảnh 2.

WeWork ở thành phố New York. Ảnh: CNN

Các thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất

Các chuyên gia cho biết các văn phòng ở New York, San Francisco và Boston sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự phá sản của WeWork. Khoảng 42% công suất thuê của WeWork là ở ba thành phố này. 

Tại New York, nơi WeWork từng là khách thuê văn phòng công ty lớn nhất, các hợp đồng thuê đang hoạt động của WeWork tập trung chủ yếu ở các tòa nhà hạng B cũ. Những văn phòng này vốn bị coi là kém hấp dẫn hơn đối với những người thuê tiềm năng. 

Các tòa nhà hạng B của WeWork có tuổi thọ trung bình là 96 năm, trong khi các tòa nhà hạng A là 48 tuổi. Theo CompStak, khoảng 65% hợp đồng thuê của WeWork thuộc về các bất động sản hạng B, so với 30% ở các bất động sản hạng A.

Alie Baumann, giám đốc tình báo bất động sản của CompStak cho biết giá thuê của WeWork tại các tòa nhà đó cũng cao hơn so với các hợp đồng thuê còn lại, vì vậy chủ nhà không thể dễ dàng thu lại số tiền thuê đã mất từ những người thuê khác.

WeWork phá sản sẽ khiến bất động sản Mỹ trở nên tồi tệ hơn - Ảnh 3.

Một chi nhánh của WeWork tại San Francisco, California ngày 30/9/2019. Ảnh: Reuters

Khủng hoảng thị trường văn phòng

Bất động sản thương mại bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, ngày càng ít người quay lại văn phòng và tiêu tiền ở các hành lang trung tâm thành phố. Các công ty đã giảm diện tích văn phòng và đàm phán lại giá thuê.

Lãi suất tăng nhanh trong năm qua đã gây tổn hại cho lĩnh vực này vì việc mua các tòa nhà thương mại thường được tài trợ bằng các khoản vay lớn.

Chủ nhà sẽ tìm cách thay thế WeWork bằng những người thuê mới, có thể với giá thuê thấp hơn, nhưng vẫn không thể lấp đầy được chỗ trống của WeWork để lại. 

Các chủ sở hữu khác sẽ cố gắng chuyển đổi tòa nhà của họ sang các mục đích sử dụng khác, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe, giáo dục hoặc căn hộ tiện ích nhỏ. Tuy nhiên, việc chuyển đổi rất khó khăn vì một số tòa nhà không có khả năng đáp ứng tốt như các căn hộ mới hạng A.

Van Nieuwerburgh từ Columbia cho biết: "Không có nhiều lựa chọn tuyệt vời như vậy. Tôi cho rằng các tòa nhà hạng B và C cuối cùng sẽ trở thành tài sản mắc kẹt cho đến khi chúng phá sản và được mua bằng từng xu".

(Nguồn: CNN)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement