Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đây là những gì Fed cần để bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2024

Kinh tế thế giới

30/11/2023 08:51

Việc cắt giảm lãi suất không xảy ra vào những thời điểm thuận lợi, đây là điều quan trọng mà thị trường cần ghi nhớ trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang dự đoán sẽ có đợt nới lỏng vào năm tới.

Nếu Fed đáp ứng kỳ vọng của thị trường và bắt đầu cắt giảm mạnh mẽ vào năm 2024, điều đó có thể sẽ xảy ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ trì trệ và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, khiến lạm phát thấp hơn.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương sẽ không cắt giảm chỉ vì mục đích làm hài lòng thị trưiờng. Sẽ phải có một lý do thuyết phục để bắt đầu nới lỏng, và thậm chí sau đó việc giảm lãi suất có thể sẽ diễn ra từ từ - trừ khi có điều gì đó xảy ra và Fed buộc phải hành động tích cực hơn.

Kathy Jones, chiến lược gia trưởng về thu nhập cố định tại Charles Schwab, cho biết: "Thị trường tiếp tục cố gắng đón đầu những đợt cắt giảm lãi suất này, nhưng lại thất vọng". "Trong một chu kỳ khác, khi lạm phát chưa tăng vọt quá nhiều, tôi nghĩ Fed đã cắt giảm lãi suất rồi. Đây là một chu kỳ rất khác. Họ sẽ thận trọng hơn nhiều".

Tin đồn mới nhất trên thị trường về triển vọng cắt giảm lãi suất diễn ra vào sáng thứ Ba, khi thành viên Hội đồng Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết ông có thể hình dung ra chính sách nới lỏng nếu dữ liệu lạm phát như kỳ vọng trong vòng 3 đến 5 tháng tới.

Tuy nhiên, chỉ vài phút sau, thành viên Hội đồng Thống đốc Michelle Bowman cho biết, bà vẫn cho rằng việc tăng lãi suất là cần thiết. Thay vào đó, thị trường chọn nghe Waller rõ ràng hơn, có lẽ vì ông là một trong những quan chức Fed diều hâu hơn khi nói đến chính sách tiền tệ, trong khi Bowman chỉ nhắc lại quan điểm thường được tuyên bố.

Đây là những gì Fed cần để bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2024- Ảnh 1.

Nguồn: Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang thông qua FRED. Dữ liệu đến ngày 1/11/2023

Năm lần cắt giảm lãi suất dự kiến

Joseph LaVorgna, nhà kinh tế trưởng tại SMBC Nikko Securities America, cho biết: "Nếu nền kinh tế ở mức vừa phải, bạn có thể đang nói về một câu chuyện giảm phát thực sự và tôi nghĩ đó là điều mà Waller đang hướng tới". 

"Nếu lãi suất liên bang thực tế tiếp tục tăng cao hơn như tôi mong đợi, thì bạn sẽ muốn bù đắp điều đó thông qua việc cắt giảm lãi suất. Và số lần cắt giảm lãi suất mà tôi nghĩ họ sẽ phải thực hiện là một con số tương đối lớn".

LaVorgna, nhà kinh tế trưởng tại Hội đồng Kinh tế Quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, cho biết ông nghĩ Fed có thể phải cắt giảm tới 2 điểm phần trăm vào năm tới.

Theo CME Group, giá cả thị trường đã trở nên tích cực hơn nhờ việc nới lỏng chính sách của Fed, với hợp đồng tương lai về quỹ liên bang hiện hướng tới 5 lần cắt giảm lãi suất 1/4 điểm phần trăm vào năm tới, nhiều hơn 1 lần so với trước các bài phát biểu mới nhất. Cổ phiếu đã tăng điểm kể từ khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho mức lãi suất thấp hơn.

Đó có thể là một sự đánh cược rủi ro nếu lạm phát không hợp tác.

"Fed không muốn nhả phanh quá sớm. Tôi không thấy họ cắt giảm chỉ để đạt được một số tỷ lệ trung lập về mặt lý thuyết", Chris Marangi, đồng giám đốc đầu tư về giá trị tại Gabelli Funds, cho biết. "Chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ suy yếu trong năm tới, vì vậy điều đó sẽ không có gì đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, việc cắt giảm lãi suất đáng kể cần phải đi trước sự suy yếu kinh tế đáng kể và điều đó không được gây ra giảm giá cổ phiếu như hiện nay".

Các quan chức Fed tại cuộc họp trong hai tuần tới sẽ cập nhật các dự báo kinh tế của họ trong vài năm tới, một quá trình bao gồm các sửa đổi đối với cái gọi là "biểu đồ dấu chấm" về kỳ vọng lãi suất của từng thành viên.

Trong lần cập nhật gần đây nhất, vào tháng 9, các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã đưa ra mức tương đương với hai đợt cắt giảm 1/4 điểm vào năm tới. Tuy nhiên, điều đó được căn cứ vào một đợt tăng lãi suất khác vào năm 2023 mà gần như chắc chắn sẽ không xảy ra, xét theo cả bình luận gần đây của Fed và kỳ vọng của thị trường.

Nếu Fed tiếp tục cắt giảm mạnh vào năm tới, thì điều đó gần như sẽ phải đi kèm với sự suy yếu rõ rệt về kinh tế. Hầu như tất cả các chu kỳ cắt giảm lãi suất trước đây của Fed đều diễn ra trong hoặc xung quanh thời kỳ suy thoái.

Đây là những gì Fed cần để bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2024- Ảnh 2.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 3% so với cùng kỳ trong quý 3/2023, cao hơn một chút so với 2,9% trong ước tính trước và trên 2,4% trong quý 2. Tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm ở Mỹ đạt trung bình 3,15% từ năm 1948 đến năm 2023, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 13,40% trong quý 4/1950 và mức thấp kỷ lục -7,50% trong quý 2/2020. Nguồn: Cục Nghiên cứu Mỹ

Lo ngại hạ cánh khó khăn

Ông trùm quỹ phòng hộ Bill Ackman cho biết hôm thứ Ba rằng trừ khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất, nếu không thì trên thực tế, đó sẽ là nguyên nhân dẫn đến một cuộc suy thoái mạnh mà Fed sẽ phải giải quyết.

"Chúng tôi cá rằng Fed sẽ phải cắt giảm lãi suất nhanh hơn mong đợi", Ackman nói trong tập sắp tới của "The David Rubenstein Show: Peer-to-Peer Conversations", được phát sóng bởi Bloomberg. "Đó là vụ đặt cược vĩ mô hiện tại mà chúng tôi đang thực hiện".

Người đứng đầu Pershing Square Capital Management cho biết thêm: "Tôi nghĩ rằng có nguy cơ thực sự xảy ra một cuộc hạ cánh cứng nếu Fed không bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm".

Tuy nhiên, ngay cả một số quan chức Fed ôn hòa hơn trong lịch sử cũng không nhúng tay vào khi họ nghĩ rằng việc cắt giảm sẽ diễn ra.

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic, một thành viên của FOMC vào năm tới, đã viết hôm thứ Tư rằng ông nhận thấy xu hướng giảm rõ rệt trong hoạt động kinh tế và lạm phát. Chủ tịch Richmond Thomas Barkin cho biết ông cũng nhận thấy sự chậm lại nhưng ông vẫn "hoài nghi" rằng lạm phát sẽ nhanh chóng giảm xuống mục tiêu 2% của Fed và cho biết các nhà hoạch định chính sách cần cân nhắc khả năng tăng lãi suất.

"Fed đang cố gắng làm chậm lại nền kinh tế và nếu họ không thành công trong việc giảm tốc độ tiêu dùng… điều đó có nghĩa là thị trường nên định giá rằng lãi suất sẽ cao hơn trong thời gian dài trong tương lai", Tosten Slok, nhà kinh tế trưởng tại Apollo Global Management, nói với CNBC hôm thứ Ba. "Có lẽ chúng ta cần phải bước sang quý 3 trước khi Fed bắt đầu cắt giảm".

Thật vậy, Gary Cohn, cựu giám đốc NEC dưới thời Trump và cựu giám đốc điều hành tại Goldman Sachs, cho biết loại điểm yếu kinh tế khiến việc cắt giảm lãi suất khó có thể xảy ra, ít nhất là trong nửa đầu năm 2024. Do đó, Fed có thể tụt hậu. Ông nói: các đối tác toàn cầu của họ cần giảm bớt cuộc chiến chống lạm phát và không bắt đầu cắt giảm cho đến quý 3.

"Bạn không muốn rời đi sớm khi bạn là người cuối cùng đến bữa tiệc", Cohn nói với Dan Murphy của CNBC vào thứ Tư tại hội nghị Tuần lễ Tài chính Abu Dhabi. "Vì vậy Fed sẽ là người cuối cùng rời khỏi cuộc chiến này".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement