Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lãi suất của Mỹ góp phần vào 'cuộc khủng hoảng nợ thầm lặng' ở các nước đang phát triển

Kinh tế thế giới

07/11/2023 18:24

Ngân hàng Thế giới cảnh báo một số quốc gia có nợ cao, thu nhập thấp phải đối mặt với 'cơn ác mộng' về trái phiếu của họ.
news

Ngân hàng Thế giới cảnh báo nhiều thị trường mới nổi nhỏ hơn đang phải đối mặt với một "cuộc khủng hoảng nợ thầm lặng" khi phải vật lộn với tác động của lãi suất cao của Mỹ đối với tình hình tài chính vốn đã mong manh của mình.

Sau đợt bán tháo mạnh vào năm ngoái do lãi suất toàn cầu tăng nhanh và đồng USD mạnh lên, nợ bằng ngoại tệ của các thị trường mới nổi đã phải vật lộn để phục hồi khi các nhà đầu tư đặt cược rằng chi phí đi vay sẽ phải ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Điều đó khiến tỷ lệ các nước mới nổi và đang phát triển có chi phí vay cao hơn Mỹ khoảng 10 điểm phần trăm là 23%. Ngân hàng Thế giới tính toán, con số này thấp hơn mức dưới 5% vào năm 2019, cho thấy những căng thẳng mà các nền kinh tế này hiện đang phải chịu.

Kết quả là, các khoản thanh toán lãi nợ trong doanh thu của chính phủ đã ở mức cao nhất kể từ ít nhất là năm 2010, theo ngân hàng.

Ayhan Kose, Phó kinh tế trưởng của Nhóm Ngân hàng Thế giới, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: Chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ từng là một "cơn ác mộng" đối với các nước có thu nhập thấp với mức nợ cao. "Với những thách thức đã được xác định rõ ràng, các nền kinh tế này đang phải đối mặt với việc đảo ngược nghĩa vụ nợ. . . chúng tôi đang nói rằng có một cuộc khủng hoảng nợ thầm lặng đang diễn ra".

Nỗi đau từ chi phí đi vay cao hơn dự kiến sẽ đặc biệt gay gắt đối với các quốc gia có thu nhập thấp, vì nhiều quốc gia trong số đó đã phải gánh những khoản nợ lớn trong đại dịch Covid-19.

Lãi suất của Mỹ góp phần vào 'cuộc khủng hoảng nợ thầm lặng' ở các nước đang phát triển - Ảnh 1.

Nguồn: FT

Lợi suất cao hơn có nghĩa là khoản thanh toán lãi lớn hơn cho khoản nợ mới phát hành, điều này có thể làm tăng tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội nếu chính phủ vay nhiều hơn để tài trợ cho các khoản thanh toán đó. Lợi suất trái phiếu di chuyển ngược chiều với giá.

Theo dự báo của IMF, gánh nặng nợ chính phủ trung bình của các thị trường mới nổi và các nước thu nhập trung bình sẽ vượt mức 78% GDP vào năm 2028, so với mức chỉ hơn 53% một thập kỷ trước đó.

Trong khi nhiều nền kinh tế mới nổi lớn nhất đã vượt qua chi phí vay cao hơn tương đối tốt thì các nền kinh tế nhỏ hơn với nền tài chính yếu kém hơn lại gặp khó khăn.

Sự gia tăng lợi suất cũng khiến nhiều quốc gia có thu nhập thấp không thể tiếp cận nguồn tài chính quốc tế, đẩy những nước như Ghana và Sri Lanka vào tình trạng vỡ nợ và khiến nhiều quốc gia khác đứng bên bờ vực.

Brad Setser, thành viên cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết: Một nhóm nhỏ các quốc gia mới nổi và đang phát triển yếu hơn "vừa bị loại khỏi thị trường trái phiếu bằng đồng USD". "Đó là một môi trường mà chỉ những thị trường mới nổi mạnh hơn mới có đủ khả năng vay bằng USD".

Các nhà phân tích cho biết, nếu lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài, chi phí đi vay có thể sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, khiến các nền kinh tế khó phát triển hơn để thoát khỏi căng thẳng nợ nần. Điều đó đặc biệt đáng lo ngại đối với các quốc gia như Ai Cập và Kenya, những quốc gia đều có trái phiếu đáo hạn vào năm tới và phải đối mặt với viễn cảnh khó khăn khi cố gắng tái cấp vốn với lãi suất cao hơn.

Lucas Martin, chiến lược gia chủ quyền về thu nhập cố định tại Bank of America, cho biết: "Chi phí tài chính cao hơn theo thời gian sẽ làm suy yếu thâm hụt tài chính, vì vậy các quốc gia sẽ cần phải thắt lưng buộc bụng để tránh tỷ lệ nợ tăng lên".

Lãi suất cao hơn của Mỹ cũng làm giảm khả năng các nền kinh tế mới nổi tự cắt giảm lãi suất ngay cả khi lạm phát trong nước giảm, vì điều này có thể làm suy yếu đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi, dẫn đến lạm phát thông qua giá nhập khẩu cao hơn.

Một số nền kinh tế mới nổi đã phản ứng nhanh hơn nhiều so với các ngân hàng trung ương phương Tây trước mối đe dọa lạm phát vào năm 2021 và đã bắt đầu cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, các quốc gia bao gồm Hungary và Chile đã giảm tốc độ cắt giảm lãi suất trong những tháng gần đây, một phần để hỗ trợ đồng nội tệ của họ khi đối mặt với tỷ giá cao hơn của Mỹ.

Lãi suất của Mỹ góp phần vào 'cuộc khủng hoảng nợ thầm lặng' ở các nước đang phát triển - Ảnh 2.

Nguồn: FT

Khối lượng nợ ngoại tệ phát hành tại các thị trường mới nổi đã giảm đáng kể trong hai năm qua do chi phí vay tăng cao. Theo Dealogic, các thị trường mới nổi đã phát hành khoảng 360 tỷ USD nợ ngoại tệ trong năm nay, sau tổng số phát hành 380 tỷ USD vào năm 2022. Con số này tiếp theo sau đợt phát hành từ 700 tỷ USD đến 800 tỷ USD mỗi năm trong ba năm trước đó.

Việc phát hành đã bị ảnh hưởng do thiếu nhu cầu, vì các nhà đầu tư ưa chuộng các công ty phát hành có xếp hạng tín dụng cao và nguồn cung suy yếu do nhiều quốc gia có xếp hạng tín dụng thấp mất khả năng tiếp cận thị trường trong thời gian lãi suất của Mỹ tăng nhanh trong 18 tháng qua.

Paul Greer, nhà quản lý quỹ nợ thị trường mới nổi tại Fidelity cho biết: "Đó là một môi trường sách giáo khoa để các nhà đầu tư tập trung và chuyển vốn sang Mỹ và giảm rủi ro ở EM và các loại tài sản khác". "Lợi suất cao hơn có nghĩa là việc phát hành sẽ đắt hơn, trừ khi bạn thực sự cần vay, bạn có thể có chiến thuật một chút và chờ đợi lợi suất thấp hơn mới phát hành".

(Nguồn: Financial Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement