Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Liệu xe tăng T-72 của Nga có thể áp đảo Ukraina?

Quân sự

07/09/2022

13:36

Kể từ đầu cuộc chiến, các lực lượng Ukraina đã tiêu diệt hơn 2.000 xe tăng và 4.300 xe bọc thép chở người (APV) của Nga, một con số phản ánh cường độ và hiệu quả của các cuộc phục kích, chiến thuật chống thiết giáp và ý chí chiến đấu mãnh liệt của Ukraina.

Số liệu thống kê do Bộ Quốc phòng Ukraina công bố ngày 2/9 cho biết có tới 12 xe tăng và 21 chiếc APV của Nga đã bị phá hủy chỉ trong vài ngày qua.

Có một số yếu tố cần xem xét, bởi các lực lượng Ukraina đã thể hiện khả năng sử dụng hiệu quả các loại vũ khí chống thiết giáp để vô hiệu hóa, làm chậm hoặc đơn giản là phá hủy các cuộc tấn công cơ giới hóa của Nga. 

Đồng thời, Chỉ số Hỏa lực Toàn cầu thể hiện rằng quân đội Nga vận hành hơn 12.400 xe tăng, điều này cho thấy là Nga sẽ có thể phục hồi sau những tổn thất trên chiến trường. Tuy nhiên, cũng có những báo cáo chỉ ra rằng hàng nghìn xe tăng của Nga có thể không hoạt động hoặc không thích hợp để thực hiện nhiệm vụ.

Nhiều xe tăng trong kho vũ khí của Nga là xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 thời Chiến tranh Lạnh. Các xe tăng do Liên Xô chế tạo rất dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công bằng vũ khí chống thiết giáp do các binh sĩ Ukraina triển khai. 

Liệu xe tăng T-72 của Nga có thể áp đảo Ukraina? - Ảnh 1.

Xe tăng Nga nằm la liệt ở Ukraina từ khi cuộc chiến xảy ra.

Người Nga có thể cũng vận hành các xe tăng T-90 có năng lực mạnh hơn được chế tạo từ những năm 1990, song do kho vũ khí của Nga hiện có một số lượng lớn các xe tăng T-72 nên các lực lượng trên chiến trường chủ yếu vận hành các xe tăng từ những năm 1970. 

Tuy nhiên, ngay cả khi Nga vẫn sở hữu hàng nghìn xe tăng, các nhà lãnh đạo quân sự ở Điện Kremlin có thể cũng không muốn sử dụng chúng với số lượng lớn do chúng đã được chứng minh là dễ bị tổn thương trước các chiến thuật chống thiết giáp của Ukraina.

Một bài báo trên trang "Business Insider" đã công bố những hình ảnh về xe tăng Nga với những chiếc "lồng" tạm bợ được đặt trên nóc xe để chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa Javelins, tên lửa vác vai (RPG) và các loại vũ khí chống tăng khác. Tuy nhiên, các nhà quan sát chỉ ra rằng những chiếc lồng này đã bị dỡ bỏ trong nhiều trường hợp vì chúng khiến binh sỹ Nga khó thoát ra ngoài nếu xe tăng bị bắn trúng. 

Chắc chắn, khả năng cao là người Ukraina đã tận dụng địa hình cao, các tòa nhà và các cấu trúc khác để tấn công từ các vị trí ẩn nấp nhằm tiêu diệt các phương tiện Nga đang di chuyển đến. 

Thành công của Ukraina trong việc chống thiết giáp cũng cho thấy có lẽ những chiếc T-72 và T-90 của Nga thiếu các loại cảm biến, xác định mục tiêu và hệ thống bảo vệ chủ động đủ hiện đại để đối phó với chiến thuật chống tăng chiếm ưu thế của Ukraina

Những chiếc T-72 đã được sản xuất hàng loạt và xuất khẩu tới hơn 40 quốc gia trong những năm qua, bao gồm cả Ukraina, vì vậy tầm bắn, độ phân giải và hiệu quả của các cảm biến nhắm mục tiêu của nó đã được các lực lượng Ukraina biết rõ.

Việc hiểu rõ khả năng tác chiến của xe tăng T-72 giúp các lực lượng Ukraina biết được họ cần phải ở khoảng cách bao xa hoặc họ có thể cần phải chọn vị trí như thế nào để thực hiện thành công các cuộc tấn công. 

Ví dụ, những chiếc T-72 của Iraq đã bị xe tăng Abrams của Mỹ phá hủy trong Chiến tranh Vùng Vịnh và Chiến dịch Tự do Iraq hơn một thập kỷ sau đó, một phần là do Abrams có thể xác định, theo dõi và tiêu diệt T-72 từ khoảng cách xa nhờ các cảm biến có độ trung thực cao có khả năng hoạt động ở phạm vi xa hơn.

Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là lực lượng xe tăng T-72 của Ukraina, đã phát triển đáng kể kể từ đầu cuộc chiến do các khoản tài trợ của Ba Lan và Séc. 

Mặc dù khả năng tác động của xe tăng Ukraina lên xe tăng T-72 của Nga có thể kém hơn so với vũ khí chống thiết giáp, các loại vũ khí cơ giới hóa vẫn có thể giúp lực lượng Ukraina củng cố các vị trí phòng thủ hoặc chiếm lại lãnh thổ.

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

(Nguồn: The National Interest)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo lần thứ 4 trong tuần

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo lần thứ 4 trong tuần

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn tên lửa đạn đạo không xác định về phía bờ biển phía Đông vào hôm nay (1/10), đánh dấu vụ phóng thứ tư của Bình Nhưỡng trong một tuần.

Quân sự

01/10/2022

Phương Tây phản ứng trước việc Nga sáp nhập lãnh thổ, Ukraina xin gia nhập NATO

Phương Tây phản ứng trước việc Nga sáp nhập lãnh thổ, Ukraina xin gia nhập NATO

Ngày 1/10, Tổng thống Nga ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng của Ukraina vào lãnh thổ của mình và điều này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ các nước phương Tây và Tổng thống Ukraina cũng đã ngay lập tức làm đơn xin gia nhập NATO.

Quân sự

01/10/2022

'Vũ khí' mới của ông Putin

'Vũ khí' mới của ông Putin

Tổng thống Putin đang tiến thêm một bước nữa trong chính sách đe dọa hạt nhân với việc sáp nhập các khu vực Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia ở Ukraina.

Quân sự

30/09/2022

Tổng thống Nga Putin: 'Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới đã 2 lần sử dụng vũ khí hạt nhân'

Tổng thống Nga Putin: 'Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới đã 2 lần sử dụng vũ khí hạt nhân'

Phát biểu tại lễ tiếp nhận 4 vùng lãnh thổ mới vào Liên bang Nga ngày 30/9, Tổng thống Vladimir Putin chỉ trích Mỹ đã tạo tiền lệ khi 2 lần sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại một quốc gia khác.

Quân sự

30/09/2022

Tình báo Mỹ 'thấp thỏm' trước lời đe dọa hạt nhân từ Nga

Các cơ quan tình báo của Mỹ và đồng minh đang đẩy mạnh nỗ lực để phát hiện mọi động thái quân sự hoặc thông tin liên lạc từ quân đội Nga cho thấy những dấu hiệu Tổng thống Vladimir Putin có thể ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraina.

Quân sự

30/09/2022

Nhiều nước Đông Âu đặt mua HIMARS sau khi Ukraina thành công với vũ khí này trên chiến trường

Nhiều nước Đông Âu đặt mua HIMARS sau khi Ukraina thành công với vũ khí này trên chiến trường

Chính phủ Lithuania đã quyết định phân bổ thêm ngân sách cho Bộ Quốc phòng để cơ quan này việc mua Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao hay còn gọi là HIMARS, xe chiến thuật hạng nhẹ Oshkosh (JLTV) và máy bay không người lái Switchblade từ Hoa Kỳ.

Quân sự

30/09/2022

Nga có lợi thế gì trên chiến trường khi sáp nhập 4 vùng đất của Ukraina vào lãnh thổ mình?

Nga có lợi thế gì trên chiến trường khi sáp nhập 4 vùng đất của Ukraina vào lãnh thổ mình?

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến trong ngày hôm nay (30/9) sẽ ký sắc lệnh tiếp nhận vào Nga hàng nghìn dặm vuông lãnh thổ của Ukraina trong cuộc sát nhập đất đai thông qua chiến tranh lớn nhất ở châu Âu kể từ năm 1945.

Quân sự

30/09/2022

Ukraina triệu tập cuộc họp khẩn cấp Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia

Ukraina triệu tập cuộc họp khẩn cấp Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia

Ngày 29/9, người phát ngôn Serhiy Nykyforov cho biết Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của các quan chức an ninh và quốc phòng hàng đầu nước này.

Quân sự

29/09/2022

Mỹ công bố gói viện trợ an ninh thứ 22 cho Ukraina, trị giá 1,1 tỷ USD

Mỹ công bố gói viện trợ an ninh thứ 22 cho Ukraina, trị giá 1,1 tỷ USD

Chính quyền Tổng thống Biden ngày 28/9 đã công bố gói hỗ trợ an ninh bổ sung 1,1 tỷ USD cho Ukraina sau cuộc trưng cầu dân ý gần đây của Nga tại bốn khu vực bị chiếm đóng tại nước này.

Quân sự

29/09/2022