Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Liệu xe tăng T-72 của Nga có thể áp đảo Ukraina?

Quân sự

07/09/2022 13:36

Kể từ đầu cuộc chiến, các lực lượng Ukraina đã tiêu diệt hơn 2.000 xe tăng và 4.300 xe bọc thép chở người (APV) của Nga, một con số phản ánh cường độ và hiệu quả của các cuộc phục kích, chiến thuật chống thiết giáp và ý chí chiến đấu mãnh liệt của Ukraina.

Số liệu thống kê do Bộ Quốc phòng Ukraina công bố ngày 2/9 cho biết có tới 12 xe tăng và 21 chiếc APV của Nga đã bị phá hủy chỉ trong vài ngày qua.

Có một số yếu tố cần xem xét, bởi các lực lượng Ukraina đã thể hiện khả năng sử dụng hiệu quả các loại vũ khí chống thiết giáp để vô hiệu hóa, làm chậm hoặc đơn giản là phá hủy các cuộc tấn công cơ giới hóa của Nga. 

Đồng thời, Chỉ số Hỏa lực Toàn cầu thể hiện rằng quân đội Nga vận hành hơn 12.400 xe tăng, điều này cho thấy là Nga sẽ có thể phục hồi sau những tổn thất trên chiến trường. Tuy nhiên, cũng có những báo cáo chỉ ra rằng hàng nghìn xe tăng của Nga có thể không hoạt động hoặc không thích hợp để thực hiện nhiệm vụ.

Nhiều xe tăng trong kho vũ khí của Nga là xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 thời Chiến tranh Lạnh. Các xe tăng do Liên Xô chế tạo rất dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công bằng vũ khí chống thiết giáp do các binh sĩ Ukraina triển khai. 

Liệu xe tăng T-72 của Nga có thể áp đảo Ukraina? - Ảnh 1.

Xe tăng Nga nằm la liệt ở Ukraina từ khi cuộc chiến xảy ra.

Người Nga có thể cũng vận hành các xe tăng T-90 có năng lực mạnh hơn được chế tạo từ những năm 1990, song do kho vũ khí của Nga hiện có một số lượng lớn các xe tăng T-72 nên các lực lượng trên chiến trường chủ yếu vận hành các xe tăng từ những năm 1970. 

Tuy nhiên, ngay cả khi Nga vẫn sở hữu hàng nghìn xe tăng, các nhà lãnh đạo quân sự ở Điện Kremlin có thể cũng không muốn sử dụng chúng với số lượng lớn do chúng đã được chứng minh là dễ bị tổn thương trước các chiến thuật chống thiết giáp của Ukraina.

Một bài báo trên trang "Business Insider" đã công bố những hình ảnh về xe tăng Nga với những chiếc "lồng" tạm bợ được đặt trên nóc xe để chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa Javelins, tên lửa vác vai (RPG) và các loại vũ khí chống tăng khác. Tuy nhiên, các nhà quan sát chỉ ra rằng những chiếc lồng này đã bị dỡ bỏ trong nhiều trường hợp vì chúng khiến binh sỹ Nga khó thoát ra ngoài nếu xe tăng bị bắn trúng. 

Chắc chắn, khả năng cao là người Ukraina đã tận dụng địa hình cao, các tòa nhà và các cấu trúc khác để tấn công từ các vị trí ẩn nấp nhằm tiêu diệt các phương tiện Nga đang di chuyển đến. 

Thành công của Ukraina trong việc chống thiết giáp cũng cho thấy có lẽ những chiếc T-72 và T-90 của Nga thiếu các loại cảm biến, xác định mục tiêu và hệ thống bảo vệ chủ động đủ hiện đại để đối phó với chiến thuật chống tăng chiếm ưu thế của Ukraina

Những chiếc T-72 đã được sản xuất hàng loạt và xuất khẩu tới hơn 40 quốc gia trong những năm qua, bao gồm cả Ukraina, vì vậy tầm bắn, độ phân giải và hiệu quả của các cảm biến nhắm mục tiêu của nó đã được các lực lượng Ukraina biết rõ.

Việc hiểu rõ khả năng tác chiến của xe tăng T-72 giúp các lực lượng Ukraina biết được họ cần phải ở khoảng cách bao xa hoặc họ có thể cần phải chọn vị trí như thế nào để thực hiện thành công các cuộc tấn công. 

Ví dụ, những chiếc T-72 của Iraq đã bị xe tăng Abrams của Mỹ phá hủy trong Chiến tranh Vùng Vịnh và Chiến dịch Tự do Iraq hơn một thập kỷ sau đó, một phần là do Abrams có thể xác định, theo dõi và tiêu diệt T-72 từ khoảng cách xa nhờ các cảm biến có độ trung thực cao có khả năng hoạt động ở phạm vi xa hơn.

Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là lực lượng xe tăng T-72 của Ukraina, đã phát triển đáng kể kể từ đầu cuộc chiến do các khoản tài trợ của Ba Lan và Séc. 

Mặc dù khả năng tác động của xe tăng Ukraina lên xe tăng T-72 của Nga có thể kém hơn so với vũ khí chống thiết giáp, các loại vũ khí cơ giới hóa vẫn có thể giúp lực lượng Ukraina củng cố các vị trí phòng thủ hoặc chiếm lại lãnh thổ.

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

(Nguồn: The National Interest)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement