Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

NATO đang có nhiều chia rẽ

Quân sự

24/08/2022 22:13

Cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về Ukraine và cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã không cung cấp đủ hỗ trợ cho Kiev trong khi các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga không đủ hiệu quả.

Trả lời phỏng vấn của truyền thông Australia ngày 24/8, ông Bolton cho rằng NATO có rất nhiều chia rẽ dưới "một lớp thống nhất rất mỏng", và nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin tìm kiếm một giải pháp ngoại giao, người châu Âu sẽ đồng tình với nguy cơ một phần tư lãnh thổ Ukraina có thể bị mất vào tay Nga.

Cựu cố vấn an ninh Mỹ cũng cảnh báo những thách thức từ Nga và Trung Quốc không phải là "hai hiện tượng riêng biệt" mà hai quốc gia này đã hình thành một "bên tham gia" mặc dù chưa tới mức trở thành một liên minh. Ông khuyến cáo Mỹ và phương Tây phải nhận thức được về mối đe dọa có sự phối hợp này.

Đối mặt với viễn cảnh cuộc chiến ở Ukraina sẽ còn kéo dài và gay gắt, các nước NATO đang chia rẽ về cách quản lý tốt nhất giai đoạn tiếp theo của cuộc xung đột và giai đoạn không chắc chắn trong tương lai.

Các thành viên Trung Âu như Ba Lan và các nước Baltic muốn có một cuộc chia tay hoàn toàn với Moscow, hai quan chức cấp cao của phương Tây cho biết. Họ lo lắng rằng bất cứ điều gì mà Nga có thể thể hiện như một chiến thắng sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho an ninh châu Âu.

Nhưng các quốc gia khác cho rằng không thể dễ dàng khuất phục Nga và kết cục của cuộc chiến có thể sẽ rất lộn xộn - ngừng bắn mệt mỏi hơn là chiến thắng vang dội. Các quốc gia như Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ muốn giữ liên lạc với Tổng thống Vladimir Putin, bất chấp những cáo buộc về tội ác chiến tranh của quân đội Nga, các quan chức cho biết.

NATO đang có nhiều chia rẽ - Ảnh 1.

Viện trợ quân sự của Mỹ, bao gồm tên lửa chống tăng Javelin, được chuyển giao như một phần của gói hỗ trợ an ninh cho Ukraina, được dỡ xuống từ một máy bay tại Sân bay Quốc tế Boryspil bên ngoài Kyivv, Ukraina ngày 10/2/2022. Ảnh: REUTERS

Sau nửa năm chiến tranh ở Ukraina, phần lớn người Mỹ đồng ý rằng Hoa Kỳ nên tiếp tục hỗ trợ Kyiv cho đến khi Nga rút hết lực lượng, theo một cuộc thăm dò dư luận của Reuters / Ipsos được công bố hôm thứ Tư.

Cuộc thăm dò cho thấy, sự ủng hộ đối với Ukraina của Tổng thống Joe Biden vẫn được người Mỹ hưởng ứng, bất chấp những lo lắng về kinh tế và diễn biến chính trị trong nước đang thu hút sự chú ý của người Mỹ trong những tháng gần đây.

Chính quyền Biden đã cung cấp vũ khí và đạn dược cho nỗ lực của Ukraina nhằm đẩy lùi lực lượng Nga và dự kiến sẽ công bố gói hỗ trợ an ninh mới trị giá khoảng 3 tỷ USD, một quan chức Mỹ cho biết, khi Ukraina đánh dấu Ngày Độc lập vào thứ Tư. 

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã tuyên bố sẽ chiếm lại lãnh thổ bị chiếm giữ sau cuộc tấn công ngày 24/2 và thậm chí cả Crimea.

Trong số 1.005 người ở Hoa Kỳ đã tham gia một cuộc thăm dò trực tuyến vào tuần trước, 53% bày tỏ sự ủng hộ ủng hộ Ukraina "cho đến khi tất cả các lực lượng Nga được rút khỏi lãnh thổ mà Ukraina tuyên bố chủ quyền". Chỉ 18% cho biết họ phản đối.

Sự ủng hộ đó đến từ cả hai phe chia rẽ chính trị, mặc dù cử tri Dân chủ có nhiều khả năng ủng hộ hơn, với 66% đảng viên Dân chủ ủng hộ so với 51% đảng viên đảng Cộng hòa.

Phần lớn, 51%, cũng ủng hộ việc cung cấp vũ khí như súng và vũ khí chống tăng cho quân đội Ukraina, so với 22% phản đối.

Trong các cuộc thăm dò trước đây, số lượng người Mỹ ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho Ukraina cao hơn nhưng cuộc thăm dò có thể so sánh trực tiếp lại không khả dụng. 

Phù hợp với các cuộc thăm dò trước đây, có rất ít sự ủng hộ của người Mỹ trong việc gửi quân đội Mỹ đến Ukraina. Chỉ 26% nói rằng họ ủng hộ một cuộc can thiệp như vậy, nhưng 43% đồng ý với việc gửi quân đội Mỹ đến các đồng minh NATO láng giềng là Ukraina, những người không có chiến tranh với Nga.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement