Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Davos 2024: Bill Gates cho rằng giới siêu giàu nên đóng thuế nhiều hơn

Phân tích

22/01/2024 08:14

Tỷ phú Bill Gates tiếp tục kêu gọi tăng thuế với người giàu khi tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Davos 2024. Ông cho rằng các quốc gia giàu có nhất nên quyên góp nhiều tiền hơn cho các nước đang phát triển để giúp giải quyết tình trạng bất bình đẳng.

Trong diễn đàn "Hỏi tôi bất cứ điều gì" thường niên trên Reddit năm ngoái, nhà đồng sáng lập Microsoft cho biết ông "ngạc nhiên" khi thuế đối với người giàu không tăng thêm.

"Quốc gia, công ty hay cá nhân nào thì những người có nhiều tiền, điều kiện tốt hơn nên hào phóng bằng cách tự nguyện được đóng thuế nhiều hơn", Bill Gates nói.

Hàng trăm tỷ phú, triệu phú đồng thuận với Bill về quan điểm này, theo Business Insider. Họ cũng đồng lòng ký vào bức thư nhỏ, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đánh thuế tài sản của họ.

Bức thư viết: "Yêu cầu của chúng tôi rất đơn giản, rằng hãy cứ đánh thuế chúng tôi, những người giàu nhất trong xã hội". 

Theo nội dung thư, việc tăng thuế tài sản sẽ không làm thay đổi mức sống của họ, gia đình họ, hay gây tổn hại tới tăng trưởng kinh tế đất nước. Ngược lại, việc này sẽ giúp tình trạng bất bình đẳng trên thế giới giảm thiểu, ổn định kinh tế, xã hội và sinh thái toàn cầu.

Những người ký tên vào bức thư ngỏ bao gồm Abigail Disney, cháu nội Roy O. Disney - nhà đồng sáng lập công ty Walt Disney, Brian Cox - nam diễn viên từng đoạt giải Emmy và Quả cầu vàng, hay Valerie Rockefeller - người thừa kế gia tộc kinh doanh giàu có bậc nhất nước Mỹ.

Davos 2024: Bill Gates cho rằng giới siêu giàu nên đóng thuế nhiều hơn- Ảnh 1.

Bill Gates tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos. Ảnh: Business Insider

Cuộc khảo sát mới đây của The Guardian với giới siêu giàu (có tài sản từ 1 triệu USD trở lên) cho thấy trên 70% ủng hộ việc tăng thuế để giúp cải thiện dịch vụ công, giảm chi phí sinh hoạt.

Theo ước tính của Oxfam, tổng tài sản của 5 người giàu nhất hành tinh, gồm Elon Musk, Bernard Arnault, Jeff Bezos, Larry Ellison và Mark Zuckerberg, đã tăng 114% trong 3 năm, lên gần 870 tỷ USD vào 2023.

Abigail Disney đã từng nói rằng mình "đã sai" khi bay một mình trên chiếc Boeing 737 riêng của gia đình trong các chuyến đi từ California đến New York.

"Kể từ đó, tôi đã từ bỏ việc bay tư nhân và thực hiện những điều chỉnh khác trong thói quen của mình nhằm nỗ lực bảo vệ môi trường", nữ thừa kế Disney cho biết. 

Cô cũng đổ lỗi một phần cho 1% người giàu nhất đã góp phần gây ra biến đổi khí hậu do "máy bay phản lực tư nhân, siêu du thuyền, máy bay trực thăng ngốn xăng, máy bay trực thăng và thậm chí là những người sở hữu cả tên lửa không gian". 

(Nguồn: businessinsider)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement