Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Davos 2024: Ả Rập Saudi và tham vọng thành trung tâm công nghệ hàng đầu ở Trung Đông

Kinh tế thế giới

21/01/2024 14:22

Trong nhiều năm, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã trở thành trung tâm công nghệ được ưa chuộng ở Trung Đông, một phần nhờ vào việc không đánh thuế thu nhập cá nhân, chính sách thị thực linh hoạt và các ưu đãi cạnh tranh cho các doanh nghiệp và người lao động quốc tế.

Tham vọng và tầm nhìn

Ả Rập Saudi rất muốn thu hút tài năng từ nước láng giềng trên bán đảo Ả Rập - một tham vọng đã lộ rõ trên Davos Promenade trong năm nay.

Phái đoàn Ả Rập Saudi đã tổ chức sự hiện diện hoành tráng trên con phố chính của thành phố, bao gồm mặt tiền cửa hàng rộng rãi dành riêng để quảng bá Neom - khu phát triển đô thị mới ở Tây Bắc Saudi, một không gian dành riêng cho dự án AlUla - một sáng kiến nằm trong nỗ lực của vương quốc nhằm biến thành phố di sản trở thành điểm đến toàn cầu cho khách du lịch. 

Thái tử Mohammad chia sẻ Neom sẽ là thành phố đáng sống nhất hành tinh từ trước đến nay. Vị thái tử hy vọng thành phố Neom sẽ giúp Ả Rập Saudi thay đổi hình ảnh từ quốc gia dầu mỏ trở thành trung tâm kinh tế và công nghệ hàng đầu thế giới. Đồng thời thu hút nhiều người tài đến với quốc gia Tây Á. 

Khu trưng bày giới thiệu Neom là một trong những khu trưng bày nổi bật nhất năm nay, đã thể hiện triển vọng phát triển như một điểm đến không chỉ cho du lịch và cuộc sống sang trọng mà còn cả sự đổi mới.

Người phát ngôn của Neom nói rằng mục đích của việc tăng cường hiện diện là để "rộng cửa cho hoạt động kinh doanh".

Davos 2024: Ả Rập Saudi và tham vọng thành trung tâm công nghệ hàng đầu ở Trung Đông- Ảnh 1.

Các khu trưng bày Neom của Ả Rập Saudi trong số những điểm nổi bật nhất trên lối đi dạo Davos vào năm 2024. Ảnh: CNBC

Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh có nỗ lực rộng rãi hơn nhằm nâng cao vị thế của vương quốc với tư cách là một bên tham gia và nhà đàm phán toàn cầu.

Neom là một trong nhiều dự án thuộc kế hoạch Tầm nhìn 2030 của Thái tử Mohammed bin Salman, tập trung vào đầu tư cơ sở hạ tầng quy mô lớn và thu hút nhân tài fintech từ toàn cầu. 

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Kế hoạch Ả Rập Saudi đưa ra dự đoán rằng nền kinh tế Saudi sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 4,4% trong năm nay. Ngoài ra, ông dự báo mức tăng trưởng từ 4,5% đến 5% đối với GDP phi dầu mỏ.

Thu hút nhân tài

Nền kinh tế Saudi gần đây lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 1.000 tỷ USD. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới, nền kinh tế của UAE có quy mô chỉ bằng một nửa, chỉ hơn 500 tỷ USD - mặc dù UAE vẫn có khởi đầu khá đáng kể, với hàng trăm triệu USD được đầu tư vào các Trung tâm Công nghệ Nghiên cứu Tiên tiến, bao gồm cả các trung tâm dành riêng cho trí tuệ nhân tạo, mạng, lượng tử và công nghệ sinh học.

Nhưng vương quốc này cũng đang ném rất nhiều tiền vào tham vọng trung tâm công nghệ của mình.

Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah (KAUST) bắt đầu thu hút nhân tài về đất nước nhằm giúp thúc đẩy sự đổi mới này.

KAUST nói trong một tuyên bố rằng họ phù hợp với mục tiêu của Ả Rập Saudi là trở thành quốc gia dẫn đầu về AI toàn cầu vào năm 2030 và đang hướng tới mục tiêu đó thông qua quan hệ đối tác chiến lược. 

"KAUST đóng góp thông qua Sáng kiến AI của riêng mình và tổ chức Trung tâm AI SDAIA," trường đại học nói thêm, đề cập đến Cơ quan Trí tuệ Nhân tạo và Dữ liệu Ả Rập Saudi, cơ quan giám sát các nỗ lực của trường trong lĩnh vực AI.

Vera Futorjanski đã dành nhiều năm sống và làm việc tại Riyadh, bà là thành viên của nhóm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Riyadh và là Giám đốc điều hành của Veritas Ventures, một công ty tư vấn chiến lược toàn cầu. 

"Điểm khác biệt lớn mà Saudi có thể dẫn đến thành công trên trường toàn cầu trong cuộc đua AI là việc nước này có các nguồn lực cần thiết, tính linh hoạt trong các quy định và dân số Saudi còn trẻ đông đảo", Futorjanski cho biết.

Davos 2024: Ả Rập Saudi và tham vọng thành trung tâm công nghệ hàng đầu ở Trung Đông- Ảnh 2.

Tòa nhà The Line của thành phố Neom. Ảnh: AFP

Jack Hidary là CEO của SandboxAQ - một công ty tách ra từ Alphabet - công ty mẹ của Google vào năm 2022 áp dụng AI và công nghệ lượng tử để giải quyết những thách thức chính trong lĩnh vực mạng, khám phá ma túy và các lĩnh vực khác. Hidary nói rằng tác động biến đổi của AI "vượt xa cả điện thoại di động".

UAE và Ả Rập Saudi đang xem xét các quốc gia như Singapore và Israel để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp và được thúc đẩy bởi công nghệ.

"Singapore và Israel không có bất kỳ nguồn tài nguyên thiên nhiên nào, nhưng họ có rất nhiều nhân tài để thúc đẩy công nghệ và đổi mới, đó là điều mà Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hiện đang xem xét rất kỹ lưỡng và thúc đẩy các chương trình để biến điều đó thành hiện thực", Hidary nói. 

Với tầm nhìn biến Saudi thành trung tâm công nghệ mới của thế giới, Thái tử Mohammad bin Salman đã quyết tâm xây dựng thành phố Neom trở thành công trình lớn nhất hành tinh.

Cấu trúc của thành phố sẽ được chia làm 3 phần, gồm bề mặt, khu vực được sử dụng để làm công viên giải trí hoặc sân tập luyện thể thao. Trong khi hai nơi còn lại phục vụ công tác vận chuyển siêu tốc, giúp cư dân đi lại giữa các điểm xa nhất không quá 20 phút.

Dự án khi hoàn thành sẽ có thể hỗ trợ tối đa các sinh hoạt hằng ngày của con người thông qua trí thông minh nhân tạo AI, hệ thống taxi không người lái, và các nhà hàng đạt chuẩn sao Michelin.

Bên cạnh đó thành phố Neom sẽ được vận hành bởi 100% năng lượng tái tạo cực kỳ thân thiện với môi trường, khi có hệ thống thông gió tự nhiên cũng như có vị trí thuận lợi để khai thác năng lượng sạch từ mặt trời và gió.

(Nguồn: CNBC)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement