Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dân châu Âu làm hàng rào bằng tấm pin năng lượng mặt trời

Phân tích

09/04/2024 07:35

Các doanh nghiệp Trung Quốc đang sản xuất nhiều tấm pin mặt trời đến mức thị trường toàn cầu dư thừa và khiến giá giảm sâu, rẻ đến mức chúng hiện đang được sử dụng để làm hàng rào vườn ở Đức và Hà Lan.

Các tấm pin mặt trời thường được lắp đặt trên mái nhà để thu được nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Nhưng nguồn cung dư thừa đến mức nhiều người dùng chúng làm hàng rào. Điều này cũng giúp tiết kiệm chi phí nhân công và giàn giáo đắt đỏ hơn so với việc lắp đặt mái nhà.

Xu hướng dựng hàng rào bằng các tấm pin mặt trời cũng đang lan rộng rang Anh, Bắc Mỹ và Úc.

"Tại sao phải dựng hàng rào khi bạn có thể dựng rất nhiều tấm pin mặt trời?", Martin Brough, người đứng đầu nghiên cứu khí hậu tại BNP Paribas Exane, nói. 

Báo cáo hồi tháng 1 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết nguồn cung tấm pin năng lượng mặt trời trên toàn cầu được dự báo sẽ đạt 1.100 gigawatt vào cuối năm nay, gấp ba lần so với nhu cầu. Trong khi đó, giá trên thị trường giao ngay đã giảm một nửa vào năm 2023 và có khả năng kéo dài mức giảm thêm 40% vào năm 2028.

Việc Trung Quốc thống trị thị trường tấm pin năng lượng mặt trời hiện đang trong tình trạng cung vượt cầu, điều đó có nghĩa là các nhà sản xuất ở những nơi khác, chẳng hạn như Mỹ và Châu Âu, không thể cạnh tranh hiệu quả.

Dân châu Âu làm hàng rào bằng tấm pin năng lượng mặt trời- Ảnh 1.

Người châu Âu tìm địa điểm thay thế cho công nghệ xanh giá rẻ với chi phí lắp đặt trên mái nhà quá cao.

Tình trạng dư cung các tấm pin mặt trời giá rẻ của Trung Quốc đang nằm trong tầm ngắm của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khi bà tới Trung Quốc vào ngày 3/4 để họp với các quan chức hàng đầu nước này. Đây là chuyến thăm Trung Quốc thứ hai của người đứng đầu ngành tài chính Mỹ đến Trung Quốc trong 12 tháng qua.

Bộ Tài chính cho biết trong một thông cáo báo chí: "Trong các chuyến thăm Trung Quốc, Bộ trưởng Yellen sẽ vận động để người lao động và doanh nghiệp Mỹ đảm bảo họ được đối xử công bằng, bao gồm cả việc thúc ép các đối tác Trung Quốc về các hoạt động thương mại không công bằng và nhấn mạnh những hậu quả kinh tế toàn cầu do tình trạng dư thừa sản xuất công nghiệp của Trung Quốc".

Tuần trước, tại nhà máy pin mặt trời Suniva ở Georgia, bà Yellen phát biểu rằng bà "lo ngại về sự lan tỏa toàn cầu từ công suất dư thừa mà chúng ta đang thấy ở Trung Quốc" hiện đang tấn công các ngành năng lượng mới như năng lượng mặt trời, xe điện và pin lithium-ion.

Nhằm nỗ lực thoát khỏi sự phụ thuộc vào ngành bất động sản hiện đang sa lầy vào khủng hoảng nợ, Bắc Kinh đang thúc đẩy cái mà họ gọi là "ba ngành công nghiệp mới", là năng lượng mặt trời, xe điện và pin lithium-ion, để thúc đẩy nền kinh tế của mình.

Dân châu Âu làm hàng rào bằng tấm pin năng lượng mặt trời- Ảnh 2.

Thụy Sĩ đặt tấm pin mặt trời thẳng đứng trên tường chắn bên đường.

Bà Yellen nói: "Tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc làm biến dạng giá cả và mô hình sản xuất toàn cầu, đồng thời gây tổn hại cho các công ty và người lao động Mỹ cũng như các công ty và người lao động trên toàn thế giới".

Đối với một số nhà quan sát trong ngành và những người ủng hộ biến đổi khí hậu, bao gồm cả Cơ quan Năng lượng Quốc tế, vấn đề cung vượt cầu là hệ quả của tin tốt từ sự bùng nổ đáng kể về năng lượng mặt trời nhằm đáp ứng với tình trạng thiếu năng lượng do cắt nguồn cung cấp khí đốt của Nga do cuộc chiến ở Ukraina.

Giá năng lượng tăng vọt chứng tỏ động lực khuyến khích các hộ gia đình lắp đặt các tấm pin để tiết kiệm hóa đơn và bán điện xanh trở lại lưới điện.

Ian Rippin, giám đốc điều hành của MCS, công ty thực hiện kiểm tra chất lượng lắp đặt năng lượng mặt trời ở Anh, cho biết sự thăng trầm trong ngành là do sự hỗ trợ không nhất quán của chính phủ thông qua các khoản giảm giá hoặc trợ cấp, cũng như sự bất ổn của khách hàng hộ gia đình về thanh toán chi phí lắp đặt.

Các nhà sản xuất Trung Quốc cũng đang cảm nhận được sức nóng từ tình trạng dư thừa công suất tấm pin mặt trời.

Tháng trước, Longi Green Energy Technology, nhà sản xuất pin mặt trời lớn nhất thế giới, tuyên bố sa thải hàng nghìn công nhân do dư thừa công suất và giá thành giảm.

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement