Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cuộc chiến về nhà ở tiết kiệm năng lượng đang nóng lên trên khắp nước Mỹ

Hiệp hội Xây dựng Nhà Quốc gia Mỹ đã tăng đáng kể chi phí của các tiêu chuẩn hiệu quả năng lượng mới, cản trở tiến độ và thông tin sai lệch cho công chúng.

Hiệu quả năng lượng là điều cần thiết để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu và các nghiên cứu cho thấy rằng chúng sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm tiền cho hóa đơn sưởi ấm và điện về lâu dài - vậy tại sao các tiêu chuẩn về nhà ở tiết kiệm năng lượng lại bị phản đối nhiều đến vậy? Một lý do lớn là nỗ lực phòng thủ được phối hợp trên toàn quốc của Hiệp hội Xây dựng Nhà Quốc gia, nhóm vận động hành lang lớn nhất trong ngành nhà ở Mỹ.

Không thể phủ nhận rằng các quy định của chính phủ yêu cầu các tiêu chuẩn hiệu quả năng lượng nghiêm ngặt hơn trong những ngôi nhà mới xây sẽ làm tăng chi phí ban đầu. Nhưng những chi phí đó đã bị các nhà vận động hành lang xây dựng thổi phồng lên rất nhiều theo báo cáo từ The Washington Post. 

Ở Bắc Carolina, một trong những điểm nóng của vấn đề nóng bỏng đáng ngạc nhiên này, Hiệp hội Xây dựng Nhà Quốc gia đã báo cáo rộng rãi rằng các tiêu chuẩn mới do chính quyền tiểu bang đề xuất sẽ làm tăng chi phí xây dựng nhà trung bình lên 20.400 USD. 

Một nghiên cứu liên bang về bản cập nhật mã Bắc Carolina cho thấy con số thực tế sẽ vào khoảng 6.500 USD.

Cuộc chiến về nhà ở tiết kiệm năng lượng đang nóng lên trên khắp nước Mỹ- Ảnh 1.

Nhưng lời kêu gọi chống lại khoản tiền hoang đường 20 nghìn USD cho mỗi ngôi nhà vẫn có hiệu lực và sáng kiến phản hiệu quả đã lan rộng sang các bang khác như Colorado, Michigan, Alabama và Idaho – trong số những bang khác, nơi cùng một chính sách thúc đẩy và kéo theo hiệu quả sử dụng năng lượng giữa các bang ngành công nghiệp nhà ở và chính phủ tiểu bang hiện cũng đang phát huy tác dụng. 

Vấn đề đối với chính phủ ở các bang này là hiệu quả sử dụng năng lượng trong nhà là một trong những điểm khởi đầu mạnh mẽ nhất để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu. 

Vấn đề đối với các nhà xây dựng nhà là mối lo ngại về tỷ suất lợi nhuận và sự thiếu hiệu quả trong việc đào tạo nhân sự liên quan đến việc cập nhật liên tục về cách thiết kế và xây dựng các ngôi nhà.

Elizabeth Beardsley, cố vấn chính sách cấp cao tại Hội đồng Công trình Xanh Mỹ, cho biết sự phản đối từ các tổ chức vận động hành lang xây dựng nhà ở và những tổ chức khác trong ngành bắt nguồn từ nỗi lo sợ về sự thay đổi ngày càng gia tăng khi đối mặt với chi phí xây dựng ngày càng tăng sau đó do đại dịch COVID-19. 

"Tôi nghĩ có một nhóm đang lên tiếng phản đối những thay đổi về quy tắc xây dựng của các nhà lập pháp, thống đốc và văn phòng năng lượng. [Nhưng] toàn bộ ý tưởng là bạn cập nhật mã năng lượng ba năm một lần, do đó, việc này diễn ra dần dần và thị trường có thể học hỏi những cách thực hành đó trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, khi có sự chậm trễ, thì cảm giác như bị trúng đòn", bà nói với Companies Dive trong hội thảo trực tuyến về nỗ lực của USGBC nhằm thiết lập tiêu chuẩn dẫn đầu hệ thống xếp hạng liên quan đến các mục tiêu LEED v4.1.

Cuộc chiến về nhà ở tiết kiệm năng lượng đang nóng lên trên khắp nước Mỹ- Ảnh 2.

Hiệu quả năng lượng trong quy định về nhà ở không hẳn là một vấn đề đáng lo ngại – nhưng nó có những hậu quả sâu rộng. Các tòa nhà cũ kỹ và được xây dựng kém sẽ rò rỉ nhiệt vào mùa đông, để không khí lạnh tràn vào vào mùa đông và lãng phí một lượng năng lượng đáng kể trong quá trình này. 

Đây là một trong những lý do khiến các ngôi nhà chịu trách nhiệm cho gần 1/5 lượng khí thải nhà kính ở cấp quốc gia.

Một lý do quan trọng khác khiến nhà cửa là nguồn phát thải khí nhà kính chính là do tất cả các thiết bị hút năng lượng có trong đó. Thiết bị gia dụng cũng là trung tâm của cuộc tranh luận chính sách trong những năm gần đây với kết quả rất giống nhau. 

Các thiết bị hiệu quả rất quan trọng trong việc tiết kiệm năng lượng, về lâu dài chúng sẽ tự chi trả nhờ hóa đơn năng lượng thấp hơn và do đó, chính phủ đã liên tục gia tăng áp lực lên các nhà sản xuất để sản xuất nhiều mẫu thiết bị tiết kiệm năng lượng hơn. Vấn đề duy nhất? Mọi người đều ghét họ.

Mặc dù không được ưa chuộng nhưng các tiêu chuẩn về hiệu quả năng lượng vẫn là điều cần thiết để hạn chế khí thải ở các nước phát triển. Việc tránh tiêu thụ thêm năng lượng là một thắng lợi lớn cho khí hậu. 

Như Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã viết trong một báo cáo bên lề COP27 vào năm 2022, "năng lượng xanh nhất là năng lượng chúng ta không sử dụng". Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), tiến bộ tăng tốc và tăng cường hướng tới hiệu quả sử dụng năng lượng và tránh sử dụng năng lượng có thể dẫn đến nhu cầu năng lượng cuối cùng giảm đáng kinh ngạc 95 exajoule vào năm 2030. 

Đặt số lượng khổng lồ đó vào viễn cảnh, con số đó gần tương đương với tổng mức tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới với tỷ lệ đáng kể.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement