Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tỷ phú nhà Adani xây dựng cơ sở năng lượng sạch lớn gấp 5 lần Thủ đô Paris

Kinh tế thế giới

22/03/2024 08:28

Quy mô của dự án biến những vùng sa mạc muối cằn cỗi ở rìa phía tây Ấn Độ thành một trong những nguồn năng lượng sạch quan trọng nhất, tạo ra đủ điện sạch để cung cấp cho 16 triệu ngôi nhà ở Ấn Độ.

"Gấp 5 lần diện tích Paris", "Có thể nhìn thấy từ không gian", "Nhà máy năng lượng lớn nhất thế giới", "Đủ điện để cung cấp cho toàn Thuỵ Sĩ",... là những mô tả dành cho Công viên Năng lượng tái tạo Khavda, một trong những dự án năng lượng sạch lớn nhất hành tinh trong thời gian tới dự kiến biến đổi hoàn toàn vùng sa mạc cằn cỗi ở rìa phía tây Ấn Độ. Quy mô của cơ sở này "khủng" đến mức trưởng dự án, ông Sagar Adani, còn không theo kịp tiến độ.

Sagar Adani là Giám đốc Điều hành của Adani Green Energy Limited (AGEL), là cháu trai của tỉ phú Gautam Adani, người giàu thứ 2 châu Á với khối tài sản trị giá 100 tỉ USD. 

Tập đoàn Adani còn được biết đến với vai trò nhà nhập khẩu than lớn nhất Ấn Độ và là công ty khai thác nhiên liệu hoá thạch hàng đầu. Được thành lập vào năm 1988, Tập đoàn này kinh doanh trong các lĩnh vực từ cảng, nhà máy nhiệt điện đến xi măng và truyền thông.

Đơn vị năng lượng sạch AGEL đang xây dựng nhà máy điện gió và năng lượng mặt trời rộng lớn ở bang Gujarat phía tây Ấn Độ, với chi phí khoảng 20 tỉ USD. Đây sẽ là khu năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới sau khi hoàn thành trong khoảng 5 năm nữa và sẽ tạo ra đủ điện sạch để cung cấp cho 16 triệu ngôi nhà ở Ấn Độ.

Thành công của Công viên Năng lượng tái tạo Khavda có ý nghĩa quan trọng đối với nỗ lực của Ấn Độ nhằm giảm ô nhiễm và đạt được các mục tiêu về khí hậu, đồng thời đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của quốc gia đông dân nhất thế giới và nền kinh tế lớn đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt trong bối cảnh than vẫn chiếm 70% lượng điện mà Ấn Độ tạo ra.

Tỷ phú nhà Adani xây dựng cơ sở năng lượng sạch lớn gấp 5 lần Thủ đô Paris- Ảnh 1.

Công viên năng lượng tái tạo Khavda của Tập đoàn Adani đang được xây dựng ở bang Gujarat của Ấn Độ. Ảnh: CNN

Chuyển hướng năng lượng sạch của Tập đoàn Adani diễn ra vào thời điểm Ấn Độ đã đặt ra một số mục tiêu đầy tham vọng về khí hậu. Thủ tướng Narendra Modi đã cam kết rằng các nguồn tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió sẽ đáp ứng 50% nhu cầu năng lượng của Ấn Độ vào cuối thập kỷ này.

Vào năm 2021, Thủ tướng Modi cam kết Ấn Độ sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2070, tức vẫn muộn hơn vài thập kỷ so với các nền kinh tế phát triển khác.

Chính phủ đã đặt mục tiêu đạt 500 gigawatt (GW) công suất phát điện từ nhiên liệu không hóa thạch vào năm 2030. AGEL, công ty năng lượng tái tạo lớn nhất đất nước, đặt mục tiêu cung cấp ít nhất 9% trong số đó, với gần 30 GW được tạo ra từ Khavda. đậu xe ở Gujarat một mình.

Dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy, Ấn Độ là quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn thứ 3 thế giới, mặc dù mức sử dụng năng lượng và lượng khí thải bình quân đầu người của nước này thấp hơn một nửa mức trung bình thế giới.

Điều đó có thể thay đổi nhanh chóng. Nhờ thu nhập tăng, nhu cầu năng lượng đã tăng gấp đôi kể từ năm 2000, với 80% trong số đó vẫn được đáp ứng bởi than, dầu và sinh khối rắn. IEA cho biết trong ba thập kỷ tới, nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng sẽ chứng kiến mức tăng trưởng nhu cầu năng lượng lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Tỷ phú nhà Adani xây dựng cơ sở năng lượng sạch lớn gấp 5 lần Thủ đô Paris- Ảnh 2.

Một nhân viên đang làm việc trên cánh tuabin gió được sản xuất tại nhà máy của Tập đoàn Adani ở thành phố Mundra, Ấn Độ. Ảnh: CNN

Các nhà phân tích cho rằng, Ấn Độ có đủ điều kiện để tăng trưởng với tốc độ hàng năm ít nhất 6% trong vài năm tới và có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trước cuối thập kỷ này.

Khi phát triển và hiện đại hóa, dân số đô thị sẽ tăng lên, dẫn đến sự gia tăng lớn trong việc xây dựng nhà ở, văn phòng, cửa hàng và các tòa nhà khác. Theo các nhà phân tích, Ấn Độ dự kiến sẽ tăng thêm dân số đô thị tương đương với London mỗi năm trong 30 năm tới.

IEA cho biết đến năm 2050, tổng nhu cầu điện từ máy điều hòa không khí dân dụng của Ấn Độ sẽ vượt quá tổng mức tiêu thụ năng lượng ở toàn châu Phi hiện nay. Ấn Độ không thể dựa vào nhiên liệu hóa thạch cho nhu cầu ngày càng tăng của mình mà không gây ra hậu quả tai hại cho những nỗ lực giải quyết khủng hoảng khí hậu.

Song Tập đoàn Adani không chỉ là một trong những nhà phát triển và vận hành các mỏ than lớn nhất ở Ấn Độ mà còn vận hành Mỏ than Carmichael gây tranh cãi ở Úc. Mỏ này đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nhà vận động biến đổi khí hậu, những người cho rằng đây là "bản án tử hình" đối với Rạn san hô Great Barrier.

Tỷ phú nhà Adani xây dựng cơ sở năng lượng sạch lớn gấp 5 lần Thủ đô Paris- Ảnh 3.

Một nhân viên đang kiểm tra các tấm pin mặt trời tại nhà máy của Tập đoàn Adani ở Mundra. Ảnh: CNN

Ông Tim Buckley, Giám đốc tổ chức nghiên cứu Tài chính Năng lượng Khí hậu có trụ sở tại Sydney, cho biết: "Thay vì đổ hàng tỉ USD vào các dự án nhiên liệu hóa thạch mới, Ấn Độ sẽ tốt hơn nhiều nếu Adani dành 100% nỗ lực và nguồn lực của mình để phát triển các công nghệ không phát thải với chi phí thấp".

Ông Adani cho biết đó không phải là một lựa chọn vào lúc này. Hơn 600 triệu người ở Ấn Độ sẽ "đạt mức thu nhập trung bình và cao trong thập kỷ rưỡi tới. Họ không thể bị tước đoạt những nhu cầu cơ bản về năng lượng". 

Ông cũng nói rằng các nhà hoạt động ở các quốc gia phát triển, vốn có lịch sử phát thải nhiều khí nhà kính hơn, thường không thể hiểu được thách thức đáng kinh ngạc mà Ấn Độ phải đối mặt trong việc phát triển nền kinh tế và ngành năng lượng sạch cùng một lúc.

Adani nói: "Tôi nghĩ điều rất quan trọng là phải tôn trọng thực tế là mỗi quốc gia đều có quyền riêng của mình để đảm bảo rằng người dân trên đất nước của họ được phục vụ tốt về mặt năng lượng".

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement