Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể phá vỡ thị trường chứng khoán như thế nào?

Phân tích

23/05/2024 01:24

Thị trường chứng khoán vẫn chưa định giá được kết quả tiềm tàng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, cuộc tái đấu giữa Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump.

David Woo, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu Unbound, cho biết hôm thứ Tư trong một phiên họp trong Hội nghị thượng đỉnh cố vấn tài chính của CNBC, nhìn chung, những năm bầu cử không phải là điều tuyệt vời đối với thị trường chứng khoán trước ngày bỏ phiếu.

Nhưng năm nay là một ngoại lệ, Woo giải thích.

"Năm nay chúng tôi đã tăng 12% tính đến thời điểm hiện tại. Đây là năm hoạt động tốt nhất của S&P 500 trong một năm bầu cử kể từ cuộc bầu cử năm 1980", Woo nói.

Nhìn lại năm 1928, S&P 500 mang lại lợi nhuận trung bình 7,5% trong những năm bầu cử tổng thống, so với mức trung bình 8% trong những năm không bầu cử, theo phân tích tháng 3 từ Ngân hàng tư nhân JP Morgan.

Woo nói: "Vì đây có lẽ là cuộc bầu cử gây hậu quả và gây tranh cãi nhất ở Mỹ trong 100 năm qua, nên thật khó để tin rằng thị trường đang giao dịch với tâm trí là cuộc bầu cử".

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể phá vỡ thị trường chứng khoán như thế nào?- Ảnh 1.

Biden, Trump có ý nghĩa gì đối với thị trường chứng khoán

Woo cho biết, trong khi các vấn đề trong nước thường mang tính quyết định trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, cuộc đua sắp tới có thể sẽ tập trung vào các vấn đề quốc tế.

Woo cho biết, cả hai ứng cử viên sẽ nhậm chức với mức thâm hụt ngân sách là 1.000 tỷ USD, có nghĩa là "bất kỳ ai trở thành tổng thống tiếp theo sẽ phải đối mặt với một hạn chế thực sự nghiêm trọng". "Thành thật mà nói, khi nói đến chính sách tài khóa, tôi không nghĩ sẽ có sự khác biệt lớn".

Thay vào đó, sự khác biệt sẽ phụ thuộc vào quan điểm của ứng cử viên về chính sách đối ngoại, ông nói.

Woo cho biết, chi tiêu quốc phòng có thể tăng lên dưới thời chính quyền Biden, báo hiệu tiềm năng thúc đẩy dự trữ quốc phòng.

Trong khi đó, các thị trường mới nổi "có thể lạc quan hơn" dưới thời chính quyền Trump, ông nói.

"Tôi nghĩ Trump sẽ quay trở lại với một cách tiếp cận mang tính giao dịch hơn trong việc đối phó với các đối thủ của Mỹ," Woo, người tin rằng ứng cử viên Đảng Cộng hòa mà chúng tôi sẽ xem xét lại Thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 giữa Trung Quốc và Nga là "điểm khởi đầu" của bất kỳ thỏa thuận thương mại nào. thỏa thuận đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ở những nơi khác, cổ phiếu năng lượng có thể được hưởng lợi dưới thời Biden nhiều hơn Trump.

Woo nói: "Mọi người đều nghĩ Donald Trump sẽ lạc quan về năng lượng… điều đó hoàn toàn sai sự thật".

"Thực ra phải đến khi Biden trở thành tổng thống và cổ phiếu năng lượng tăng vọt vì rủi ro địa chính trị tăng cao", ông nói.

Trong khi đó, tất cả các cuộc thăm dò đều hướng tới việc Trump tái đắc cử, Steve Kornacki, Phóng viên Chính trị Quốc gia tại NBC News và MSNBC, cho biết trong hội nghị thượng đỉnh.

"Trung bình, Donald Trump đang dẫn trước Biden 1,1 điểm trên toàn quốc", ông nói, khi Trump đã giành được lợi thế trong số các cử tri gốc Tây Ban Nha và người Mỹ gốc Phi, cũng như các cử tri trẻ tuổi, không phải da trắng.

Ông nói: "Điều đó giải thích tại sao Donald Trump hiện đang bỏ phiếu tốt hơn so với 4 năm trước".

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể phá vỡ thị trường chứng khoán như thế nào?- Ảnh 2.

Khi thị trường biến động trong thời gian bầu cử

Theo phân tích của các chiến lược gia đầu tư tại US Bank Wealth Management, về mặt lịch sử, kết quả bầu cử tiềm năng có tác động tối thiểu đến hoạt động của thị trường tài chính trong trung và dài hạn. Họ đã nghiên cứu dữ liệu thị trường trong 75 năm qua và xác định các mô hình lặp lại trong các chu kỳ bầu cử.

Tuy nhiên, theo phân tích, sự chậm trễ trong việc xác minh người chiến thắng trong cuộc bầu cử đã ảnh hưởng tiêu cực đến các loại tài sản rủi ro hơn trong các cuộc đua trước.

Douglas A. Boneparth, nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận, chủ tịch và người sáng lập Bone Fide Wealth, một công ty quản lý tài sản có trụ sở tại Thành phố New York, cho biết: "Thị trường chứng khoán không thích bất cứ điều gì không chắc chắn".

Ông nói, nếu mọi thứ bị trì hoãn và không có "người chiến thắng rõ ràng", thì sự không chắc chắn đó có thể dẫn đến biến động thị trường. "Nhưng rất khó để dự đoán thị trường sẽ diễn biến như thế nào nếu chỉ dựa vào việc ai sẽ đắc cử".

Nhìn chung, thị trường chứng khoán đã hoạt động tốt dưới thời cả hai tổng thống, Boneparth nói: "Không ai than phiền về việc thị trường đã hoạt động tốt như thế nào dưới thời cả hai chính quyền".

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể phá vỡ thị trường chứng khoán như thế nào?- Ảnh 3.

Thăm dò của The Hill cho thấy, Trump đang dẫn trước Biden.

'Chắc chắn bạn sẽ mắc sai lầm'

Boneparth, thành viên của Hội đồng Cố vấn Tài chính CNBC, cho biết: "Là cố vấn tài chính, chúng tôi không thực sự đưa ra quyết định liên quan đến chính trị, chứ đừng nói đến việc ai sẽ được bầu làm tổng thống".

Do đó, lợi ích tốt nhất của bạn là tuân thủ chiến lược dài hạn của mình, Boneparth cho biết.

Ông nói: "Nếu bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào cụ thể vì ứng cử viên này hay ứng cử viên kia, bạn có thể sẽ mắc sai lầm. Nếu bạn định để điều này làm gián đoạn chiến lược dài hạn của mình, thì bạn sẽ để điều gì khác làm gián đoạn chiến lược dài hạn của mình?".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement