Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chủ tịch Evergrande bị cấm tham gia thị trường chứng khoán trọn đời

Chứng khoán

19/03/2024 11:12

Cơ quan quản lý Trung Quốc thông báo kế hoạch trừng phạt công ty này 583,4 triệu USD và cấm Chủ tịch Tập đoàn Hui Ka-yan (Hứa Gia Ấn) tham gia thị trường chứng khoán suốt đời sau khi cáo buộc Evergrande lừa đảo.

Theo tuyên bố của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC), Evergrande phải nộp phạt gần 4,2 tỷ CNY (583,4 triệu USD).

Ông Hứa Gia Ấn - người sáng lập và cựu chủ tịch của công ty có trụ sở tại Quảng Châu, bị phạt 47 triệu CNY và bị cấm tham gia thị trường chứng khoán Trung Quốc suốt đời. Sáu giám đốc điều hành hiện tại và trước đây của Evergrande đã bị phạt từ 200.000 CNY đến 15 triệu CNY

Cơ quan này kết luận, ông Hứa đã "đưa ra quyết định và tổ chức thực hiện hành vi gian lận tài chính với cách thức đặc biệt tồi tệ và tình tiết đặc biệt nghiêm trọng".

Hengda Real Estate Group - công ty con chủ lực tại thị trường Trung Quốc đại lục của Evergrande đã bị CSRC cáo buộc "thổi phồng" doanh thu một khoản 214 tỷ CNY, tương đương gần 30 tỷ US, trong năm 2019 và tiếp tục khai khống thêm 350 tỷ CNY nữa trong năm 2020. Mức khai khống doanh thu năm 2019 bằng một nửa tổng doanh thu thực tế, và con số sai lệch của năm 2020 tương đương 78,5% mức thực tế.

Cũng theo CSRC, Hengda đã dựa vào những báo cáo tài chính không đúng sự thật này để phát hành trái phiếu, huy động 20,8 tỷ CNY từ nhà đầu tư.

Yan Yuejin, giám đốc Viện Nghiên cứu và Phát triển Trung Quốc E-house có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết hình phạt khắc nghiệt phản ánh những bất thường và vi phạm quy tắc đã xuất hiện trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc trong những thập kỷ qua do sự mở rộng nhanh chóng.

Chủ tịch Evergrande bị cấm tham gia thị trường chứng khoán trọn đời- Ảnh 1.

Ông Hứa Gia Ấn. Ảnh: SCMP

Yan nói: "Hengda không phải là trường hợp cá nhân trong tình huống này và các công ty nên chủ động tự điều chỉnh vì CSRC dự kiến sẽ tăng cường trấn áp trong tương lai".

Evergrande từng là tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc và nhà phát triển bất động sản khổng lồ khi lĩnh vực này bùng nổ mạnh mẽ. Tuy nhiên, tập đoàn này đã rơi vào nợ nần sau khi chính phủ siết tín dụng. Ước tính khoản nợ của Evergrande lên đến hơn 300 tỉ USD, tương đương khoảng 2% GDP của Trung Quốc. Không thể trả lãi cho các khoản vay, tập đoàn chính thức vỡ nợ vào năm 2021.

Giám đốc điều hành Brock Silvers của Kaiyuan Capital tại Hồng Kông cho biết: "Mức độ sâu của vụ lừa đảo bị cáo buộc là gây sốc nhưng sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến công ty hoặc các chủ nợ của công ty".

Còn các nhà phân tích cho biết, những thay đổi mới nhất cho thấy giới chức Trung Quốc đang sẵn sàng thực hiện những cam kết trước đây nhằm gia tăng giám sát quá trình niêm yết cổ phiếu, đồng thời sẵn sàng ngăn chặn gian lận tài chính để giúp thị trường chứng khoán tăng điểm.

Lệnh trừng phạt lớn nhất từ trước đến nay đối với một công ty niêm yết ở Hồng Kông được đưa ra vào thời điểm thị trường đang mong đợi một gói kích thích từ chính quyền Trung Quốc để xoa dịu tình trạng tồn kho trì trệ và ổn định hoạt động bán nhà.

Quyết định này đã gây ra sự sụp đổ về cổ phiếu và trái phiếu của công ty và các công ty liên kết. Phần còn lại của ngành chứng kiến sức mua, điều mà các nhà phân tích cho rằng phản ánh sự lạc quan rằng lệnh của tòa án sẽ loại bỏ thực thể có vấn đề nhất trong ngành, cho phép các nhà chức trách đưa ra các biện pháp nới lỏng cho những người chơi còn lại.

(Nguồn: SCMP)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement