Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lệnh thanh lý Evergrande có ý nghĩa gì với lĩnh vực bất động sản Trung Quốc?

Thị trường bất động sản Trung Quốc hiện trong tình trạng tệ nhất 9 năm. Thị trường chứng khoán cũng xuống thấp nhất 5 năm. Tin tức về Evergrande có thể khiến nỗ lực của giới chức Trung Quốc càng thêm phức tạp.

Tòa án tại Hong Kong ra phán quyết buộc đại gia bất động sản Trung Quốc China Evergrande thanh lý tài sản, để giải quyết khối nợ 300 tỷ USD. Các chuyên gia cho biết phán quyết này được dự báo càng gây xáo trộn thị trường vốn và bất động sản của Trung Quốc.

Quyết định này đã gây ra sự sụp đổ về cổ phiếu và trái phiếu của công ty và các doanh nghiệp liên kết. Phần còn lại của ngành cho rằng lệnh của tòa án sẽ loại bỏ thực thể có vấn đề nhất trong ngành, cho phép các nhà chức trách đưa ra các biện pháp nới lỏng cho những người chơi còn lại.

Quá trình thanh lý tài sản của Evergrande được dự báo phức tạp. Dù vậy, hoạt động của công ty gần như không bị ảnh hưởng, như các dự án xây nhà trong ngắn hạn. Nguyên nhân là các chủ nợ sẽ phải mất hàng tháng, hoặc hàng năm mới chọn được người chịu trách nhiệm giám sát tài sản của Evergrande tại Trung Quốc đại lục.

Lệnh thanh lý Evergrande có ý nghĩa gì với lĩnh vực bất động sản Trung Quốc?- Ảnh 1.

Logo Evergrande trên các tòa nhà dân cư ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Thị trường phản ứng thế nào?

Cổ phiếu Tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc đã bị tạm dừng giao dịch sau khi giảm hơn 20% trong phiên thứ Hai (29/1) ngay khi tòa án Hong Kong ra phán quyết buộc Evergrande phải thanh lý tài sản để trả khoản nợ khổng lồ 300 tỷ USD.

Cổ phiếu của đơn vị Evergrande New Energy Vehicle giảm 18% xuống 22,9 cent, trong khi công ty quản lý tài sản Evergrande Property Services mất 2,5% xuống 39 cent.

Cổ phiếu của các nhà phát triển đang nợ khác như Country Garden Holdings và Longfor lại tăng lên trong bối cảnh lạc quan rằng sự sụp đổ của Evergrande sẽ xóa bỏ cơn đau đầu lớn nhất của ngành và chính quyền Trung Quốc hiện đang chuẩn bị đưa ra các biện pháp nới lỏng trong lĩnh vực bất động sản.

Trên thị trường trái phiếu, các công ty cùng ngành của Evergrande cũng hoạt động tốt hoặc duy trì ổn định, trái ngược hoàn toàn với sự sụp đổ của trái phiếu của các nhà phát triển bất động sản có liên quan đến "quả bom nợ".

Lệnh thanh lý Evergrande có ý nghĩa gì với lĩnh vực bất động sản Trung Quốc?- Ảnh 2.

Diễn biến cổ phiếu China Evergrande Group.

Các nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc đang nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản. Tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Bộ Tài chính quốc gia này công bố các biện pháp giúp tăng cường thanh khoản cho các nhà phát triển bất động sản.

Các biện pháp được đưa ra sẽ có hiệu lực đến cuối năm nay, được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt tình trạng khủng hoảng tiền mặt kéo dài đối với các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc sau khi Bắc Kinh áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực này để giải quyết mức nợ quá lớn trong lĩnh vực bất động sản.

Điều gì xảy ra tiếp theo?

Lệnh thanh lý lớn nhất từ trước đến nay đối với một công ty niêm yết ở Hong Kong được đưa ra vào thời điểm thị trường đang mong đợi một gói kích cầu từ chính quyền Trung Quốc để xoa dịu tình trạng tồn kho trì trệ và ổn định hoạt động bán nhà.

Các nhà phân tích cho biết nó có thể mang lại một phần thực tế trong các đề xuất tái cơ cấu trong tương lai, với một số dự đoán rằng nó thậm chí có thể đẩy nhanh quá trình. 

Lệnh thanh lý Evergrande có ý nghĩa gì với lĩnh vực bất động sản Trung Quốc?- Ảnh 3.

Đồ đạc bị hỏng được nhìn thấy bên ngoài khu phức hợp thương mại Evergrande bị bỏ hoang ở Bắc Kinh vào ngày 29/1/2024. Ảnh: AFP

Zerlina Zeng, giám đốc cấp cao tại CreditSights cho hay: "Chúng tôi không kỳ vọng việc thanh lý đối với Evergrande sẽ làm giảm tâm lý rủi ro đối với các khoản tín dụng của Trung Quốc, đặc biệt là các khoản tín dụng cấp đầu tư. Tín dụng IG của Trung Quốc và tín dụng tài sản không vỡ nợ ngày nay là do các chính sách tài sản và vĩ mô hỗ trợ của Chính phủ Bắc Kinh".

Việc thanh lý không gây bất ngờ cho thị trường do các chủ nợ của Evergrande chưa thống nhất được các điều khoản tái cơ cấu và trái phiếu bằng USD của công ty được giao dịch ở mức 1-2 xu, cho thấy tỷ lệ thu hồi tối thiểu. 

Do hầu hết tài sản của công ty đều ở trong nước, các trái chủ ở nước ngoài sẽ nhận được số tiền thu hồi đáng kể từ việc thanh lý. Ngoài ra, không rõ liệu lệnh thanh lý của tòa án Hong Kong có thể được thi hành cụ thể thế nào, nhưng đã có một số sự công nhận lẫn nhau về thủ tục phá sản giữa tòa án Hong Kong và đại lục và việc thực thi rất khó khăn trên thực tế.

Người mua nhà hiện đang tránh các nhà phát triển tư nhân có bảng cân đối kế toán yếu kém, vì vậy việc thanh lý Evergrande sẽ không có nhiều tác động gia tăng đến tâm lý của người mua nhà. 

Điều đó cho thấy, doanh số bán nhà khó có thể nhanh chóng thay đổi trong năm nay khi giá nhà tiếp tục giảm. Đối với những người muốn mua căn nhà đầu tiên hoặc nâng cấp ngôi nhà hiện có, họ có thể sẽ mua các dự án mới do các nhà phát triển liên kết với nhà nước đưa ra hoặc từ thị trường thứ cấp. 

Do đó, Zeng dự đoán sẽ tiếp tục có sự phân chia giữa các nhà phát triển nhà nước và tư nhân trong việc bán nhà đất. 

Lệnh thanh lý Evergrande có ý nghĩa gì với lĩnh vực bất động sản Trung Quốc?- Ảnh 4.

Một dự án nhà ở của Evergrande tại Bắc Kinh (Trung Quốc) tháng 9/2023. Ảnh: Reuters

Kenny Ng, chiến lược gia tại Everbright Securities International cho rằng, điều này tác động hơn nữa đến niềm tin của các chủ nợ đại lục và làm tăng thêm khó khăn trong việc tái cơ cấu Evergrande ở Trung Quốc. 

Đồng thời cũng có thể ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư hiện tại đối với ngành bất động sản đại lục và sự sẵn lòng mua tài sản của người dân. Điều này có khả năng làm giảm tâm lý trong cả nền kinh tế và thị trường vốn.

Trong khi đó, Philip Law, lãnh đạo ngành bất động sản Trung Quốc tại Deloitte cho rằng, chủ sở hữu tài sản Trung Quốc và các chủ nợ trong lĩnh vực này sẽ áp dụng cách tiếp cận thực tế hơn để xác định lợi ích chung cho kế hoạch. Nhưng lợi ích của mỗi chủ sở hữu tài sản Trung Quốc, mỗi chủ nợ là khác nhau, khiến tình hình trở nên phức tạp". 

Các đồng nghiệp của Evergrande có thể cảm thấy áp lực và do đó một số bên liên quan sẽ thực hiện một cách tiếp cận thực tế. Các nhà phát triển bất động sản có thể chấp nhận đề xuất cắt lỗ để cố gắng lấy lại nhanh và nhiều nhất có thể.

Raymond Cheng, giám đốc điều hành, người đứng đầu bộ phận tài sản Trung Quốc và HK tại CGS-CIMB Securities cho biết, các đối tác của Evergrande sẽ càng chân thành hơn khi thảo luận chi tiết tái cơ cấu với các chủ nợ sau phán quyết của Evergrande, vì rõ ràng không ai muốn bị thanh lý.

"Tôi hy vọng hầu hết các nhà phát triển tư nhân khác sẽ đồng ý với các chủ nợ chính để tránh bị tòa án ra lệnh thanh lý. Thanh lý là hậu quả tồi tệ nhất và không ai thắng trong tình huống như vậy", Cheng cho hay. 

(Nguồn: SCMP)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement