Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chỉ số giá sản xuất là gì? Những điều cần biết về chỉ số giá sản xuất

Kiến thức kinh tế

27/05/2022 07:55

Chỉ số giá sản xuất là gì? Đặc điểm và cách sử dụng chỉ số sản xuất PPI.

1. Chỉ số giá sản xuất là gì?

Chỉ số giá sản xuất hay chỉ số giá bán của người sản xuất (thường được viết tắt là PPI từ các chữ cái đầu của các từ tiếng Anh Producer Price Index) là một chỉ tiêu tương đối phản ánh xu hướng và đo lường mức độ biến động giá bán của các nhà sản xuất và nhà nhập khẩu trên thị trường sơ cấp vào một thời kỳ (thường là tháng) này so với thời kỳ khác.

Chính vì chỉ xét đến thị trường sơ cấp, nên cơ quan thống kê chỉ xem xét hai loại nhà sản xuất công nghiệp và nông nghiệp. Trên cơ sở đó có chỉ số giá bán của nhà sản xuất công nghiệp riêng và chỉ số giá bán của nhà sản xuất nông nghiệp riêng.

Chỉ số giá sản xuất là gì? Những điều cần biết về chỉ số giá sản xuất - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Đặc điểm của PPI - Chỉ số giá sản xuất

Có khoảng 10.000 chỉ số PPI được công bố mỗi tháng cho các sản phẩm và nhóm sản phẩm riêng lẻ. Các chỉ số PPI này theo dõi sản lượng của hầu hết các ngành sản xuất hàng hóa ở Hoa Kỳ, bao gồm các ngành như khai thác mỏ, sản xuất, nông nghiệp, khí đốt tự nhiên, xây dựng và các ngành khác trong lĩnh vực sản xuất.

Chỉ số PPI được diễn giải theo cách tương tự như hầu hết các chỉ số khác. Mỗi sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm bắt đầu với mức 100 trong một khoảng thời gian cơ sở. Tất cả các chuyển động trong tương lai trong giá sản xuất sau đó được đo so với giai đoạn trước. 

Do đó, nếu một sản phẩm có PPI cơ sở là 100 và trong tháng tiếp theo, nó có PPI là 110, điều này cho thấy giá của sản phẩm đó đã tăng 10% so với giai đoạn trước đó.

3. Khi nào nên sử dụng chỉ số giá sản xuất PPI?

Giá danh nghĩa của một hàng hóa là giá tuyệt đối của hàng hóa đó, không điều chỉnh theo lạm phát.

Giá thực của một hàng hóa là giá tương quan với mức giá chung và được điều chỉnh theo tỉ lệ lạm phát.

Câu hỏi đặt ra là nên dùng chỉ số nào để chuyển giá danh nghĩa sang giá thực? Điều này phụ thuộc vào loại sản phẩm mà bạn đang xem xét. Nếu đó là một sản phẩm hay một dịch vụ mà người tiêu dùng thường mua, thì chọn CPI. Nếu thay vào đó là một sản phẩm mà các doanh nghiệp thường mua thì chọn PPI.

(Nguồn: Tổng hợp)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement