Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các ngân hàng trung ương vẫn quyết tâm giữ nguyên lãi suất

Kinh tế thế giới

10/12/2023 19:00

Lạm phát cao dai dẳng buộc các ngân hàng trung ương chưa cắt giảm lãi suất, nhưng thị trường dự kiến quyết định sẽ được đưa ra trong năm tới.

Trong một tuần khủng hoảng đối với nền kinh tế toàn cầu, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Anh (BoE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ giữ lãi suất ở mức cao hiện tại để đảm bảo lạm phát tiếp tục giảm từ mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, thị trường tài chính dự kiến lãi suất sẽ giảm vào năm tới trong bối cảnh lạm phát hạ nhiệt và chi phí vay cao đè nặng lên tăng trưởng kinh tế, làm tăng nguy cơ suy thoái ở cả hai bờ Đại Tây Dương trước các cuộc bầu cử quan trọng.

"Thông điệp cốt lõi của họ có thể giống nhau". Raphaël Olszyna-Marzys, nhà kinh tế quốc tế tại J Safra Sarasin, cho biết đã đạt được tiến bộ tốt trong việc giảm lạm phát, nhưng họ không thể tự mãn.

Theo ngân hàng đầu tư Nomura, giao dịch trên thị trường tài chính phản ánh khả năng Fed và ECB cắt giảm tới 1,4 điểm phần trăm vào cuối năm 2024, trong khi kỳ vọng BoE sẽ cắt giảm lãi suất gần 1 điểm phần trăm đã tăng lên.

Các ngân hàng trung ương vẫn quyết tâm giữ nguyên lãi suất- Ảnh 1.

Cả Fed lẫn ECB và BoE đều thận trọng trong việc cắt giảm lãi suất dù lạm phát liên tục giảm trong những tháng gần đây.

Các nhà hoạch định chính sách tại Threadneedle Street đã chỉ ra rằng lãi suất của Vương quốc Anh sẽ cần được giữ ở mức hiện tại là 5,25% trong thời gian dài để đối phó với tình trạng lạm phát cao kéo dài ở nước này, đồng thời hạ thấp triển vọng cắt giảm lãi suất mà thị trường tài chính dự đoán.

Andrew Bailey, thống đốc BoE, cho biết vào tháng trước rằng "còn quá sớm để nghĩ đến việc cắt giảm lãi suất", đồng thời cảnh báo "không có chỗ cho sự tự mãn" về lạm phát mặc dù chỉ số giá tiêu dùng đã giảm từ 6,7% trong tháng 9 xuống còn 4,6% trong tháng 10 .

Jerome Powell, Chủ tịch Fed, cũng cảnh báo hồi đầu tháng này rằng sẽ "còn quá sớm để kết luận một cách tự tin" rằng ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới đã đạt được lập trường đủ hạn chế để kiềm chế lạm phát. Ông nói: "Chúng tôi sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu điều đó trở nên thích hợp".

Số liệu từ thị trường lao động Mỹ hôm thứ Sáu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bổ sung thêm 199.000 việc làm trong tháng 11, tăng từ mức 150.000 của tháng trước. Các ông chủ ngân hàng trung ương đã theo dõi chặt chẽ dữ liệu thị trường việc làm để tìm các dấu hiệu cho thấy tăng trưởng tiền lương đang hạ nhiệt xuống mức phù hợp với mục tiêu lạm phát 2% của họ.

Số liệu từ thị trường việc làm ở Anh hôm thứ Ba dự kiến sẽ cho thấy mức tăng trưởng hàng năm về thu nhập trung bình hàng tuần đã chậm lại trong ba tháng tính đến tháng 10 xuống còn 7,7%, giảm từ mức 7,9% trong ba tháng tính đến tháng 9.

Jagjit Chadha, Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia, cho biết các ngân hàng trung ương đang sử dụng cách tiếp cận "chờ xem" để đề phòng áp lực lạm phát ngày càng gia tăng.

"Về cơ bản chúng tôi đã hoàn thành công việc nặng nhọc. Bây giờ vấn đề là xem nền kinh tế phản ứng thế nào với điều đó khi lạm phát giảm bớt", ông nói. 

Tuy nhiên, các cuộc khảo sát cho thấy tăng trưởng kinh tế đang chậm lại ở các quốc gia phát triển khi các hộ gia đình và doanh nghiệp cảm thấy khó khăn do chi phí sinh hoạt tăng liên tục và lãi suất cao hơn đè nặng lên khả năng chi tiêu của họ.

Các nhà kinh tế dự đoán số liệu chính thức công bố vào thứ Tư sẽ cho thấy nền kinh tế Anh rơi vào tình trạng đảo ngược trong tháng 10, với mức giảm GDP dự kiến là 0,1%, so với mức tăng trưởng 0,2% trong tháng 9.

Lạm phát ở khu vực đồng euro đã giảm trở lại gần với mục tiêu 2% của ECB, giảm xuống 2,4% trong tháng 11, trong khi nền kinh tế Đức đang hướng tới suy thoái trong bối cảnh khu vực suy thoái rộng hơn.

Ruben Segura-Cayuela, nhà kinh tế châu Âu tại Bank of America, cho biết: "Tháng 9, khi mọi người vẫn còn tập trung vào việc tăng lãi suất, dường như đã trở thành quá khứ nhiều năm trước".

"Các ngân hàng trung ương có vẻ hài lòng với tiến trình giảm lạm phát. Nhưng từ đó đến chỗ cắt, con đường còn dài".

(Nguồn: The Guardian)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement