Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thước đo lạm phát yêu thích của Fed tăng 3.5% so với cùng kỳ, khớp với dự báo

Phân tích

01/12/2023 08:23

Theo một dữ liệu công bố hôm thứ Năm (30/11), lạm phát được đo bằng chi tiêu cá nhân đã tăng phù hợp với kỳ vọng vào tháng 10, qua đó mang lại cho Fed thêm động lực để tiếp tục giữ nguyên lãi suất và có thể bắt đầu giảm lãi suất vào năm 2024.

Trong tháng 10/2023, chỉ số PCE lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0.2% so với tháng trước và 3.5% so với cùng kỳ, dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy. Cả hai số liệu này đều khớp với dự báo của các chuyên gia.

PCE tổng thể đi ngang so với tháng trước và tăng 3% so với cùng kỳ. Trong tháng 10/2023, giá năng lượng giảm 2.6% và nhờ đó kìm hãm đà tăng của lạm phát. Trong khi đó, giá thực phẩm tăng 0.2%.

Giá hàng hoá sụt 0,3% trong khi chi phí cho nhóm dịch vụ tăng 0,2%. Trong nhóm dịch vụ, chi phí cho du lịch quốc tế, chăm sóc sức khoẻ, dịch vụ ăn uống và chỗ ở là các khoản mục tăng mạnh nhất.

Báo cáo chỉ ra thêm rằng thu nhập cá nhân và chi tiêu của người Mỹ đều tăng 0,2% so với tháng liền trước vào tháng 10, phù hợp với ước tính của các nhà kinh tế.

Theo báo cáo, thu nhập cá nhân và chi tiêu cá nhân đều tăng 0.2% so với tháng trước, cũng khớp với dự báo và cho thấy người tiêu dùng đã bắt kịp với nhịp độ của lạm phát.

Thước đo lạm phát yêu thích của Fed tăng 3.5% so với cùng kỳ, khớp với dự báo- Ảnh 1.

Trong khi công chúng theo dõi sát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) như thước đo chính về lạm phát, thì Fed lại ưa thích PCE lõi hơn. CPI chủ yếu nhìn về chi phí của hàng hoá và dịch vụ, trong khi PCE tập trung vào những gì người dân thực sự chi tiêu và có điều chỉnh hành vi của người tiêu dùng khi giá cả biến động.

Cổ phiếu tăng điểm sau tin tức này khi Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đạt mức cao nhất năm 2023. Trái phiếu bị bán tháo, lợi suất trái phiếu kho bạc tăng vọt khi trái phiếu kỳ hạn 2 năm nhạy cảm với lãi suất tăng hơn 6 điểm cơ bản (0,06 điểm phần trăm) lên 4,71%.

Giá thị trường tương lai tiếp tục chỉ ra khả năng Fed sẽ không tăng lãi suất tại bất kỳ cuộc họp sắp tới nào và trên thực tế có thể sẽ bắt đầu cắt giảm vào mùa xuân.

Cũng trong ngày 30/11, Mỹ còn công bố một số báo cáo khác. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đạt 218.000 trong tuần này, tăng 7.000 so với tuần trước nhưng thấp hơn một chút so với ước tính 220.000.

Tuy nhiên, số đơn xin tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp đã vọt lên 1,93 triệu, tăng 86.000 so với tuần trước. Đây còn là mức cao nhất kể từ ngày 27/11/2021.

"Fed vẫn giữ nguyên chính sách tại thời điểm này, nhưng bước ngoặt đảo chiều chính sách đang đến gần hơn", Bill Adams, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Comerica Bank, chia sẻ. "Lạm phát rõ ràng đang hạ nhiệt và thị trường lao động cũng hạ nhiệt nhanh hơn dự báo".

Trên thị trường tài chính, các nhà đầu tư cho biết nhiều khả năng Fed đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất. Số liệu PCEPI và các dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang nới lỏng có thể củng cố nhận định đó. Họ dự đoán ngân hàng trung ương Mỹ sẽ hạ lãi suất 5 lần, mỗi lần 25 điểm cơ bản vào năm 2024.

Đầu tuần này, Bank of America (BofA) cũng đã đưa ra dự báo cho năm sau. Trong bối cảnh lạm phát đã hạ nhiệt và nền kinh tế Mỹ không rơi vào suy thoái trong năm nay, ngân hàng này dự đoán Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ bắt đầu hạ lãi suất từ giữa năm 2024.

Trong ngày 30/11, Chủ tịch Fed khu vực New York John Williams cho biết ông kỳ vọng lạm phát tiếp tục hạ nhiệt và sẽ chạm tới mục tiêu 2% vào năm 2025. Tuy nhiên, ông cho rằng các quan chức Fed cần tiếp tục cẩn trọng và giữ lãi suất ở phạm vi "thắt chặt".

"Theo tôi, Fed đã chạm tới hoặc rất gần mức đỉnh lãi suất", ông chia sẻ. "Tôi cho rằng sẽ hợp lý khi duy trì lập trường thắt chặt này thêm một khoảng thời gian để khôi phục sự cân bằng và mang lạm phát trở về mục tiêu dài hạn 2% một cách bền vững".

Lãi suất quỹ liên bang, mức chuẩn của ngân hàng trung ương đối với cho vay ngắn hạn, được nhắm mục tiêu trong khoảng từ 5,25% -5,5%, mức cao nhất trong hơn 22 năm. Sau khi thực hiện 11 lần tăng lãi suất kể từ tháng 3/2022, Fed đã bỏ qua hai cuộc họp gần đây nhất và hầu hết các nhà hoạch định chính sách gần đây đều cho biết rằng họ hài lòng khi theo dõi tác động của các lần tăng lãi suất trước đó đối với nền kinh tế.

Các tín hiệu kinh tế khác gần đây cho thấy nền kinh tế đang ở trong tình trạng khá tốt, mặc dù một số quan chức Fed gần đây cho biết dữ liệu không phù hợp với những bình luận mà họ đang nghe được trên thực tế.

Kể từ tháng 3 năm ngoái, Fed đã nâng lãi suất 11 lần, tổng cộng 525 điểm cơ bản. Đến nay, lãi suất quỹ liên bang đang nằm trong phạm vi 5,25 - 5,5%, cao nhất trong hơn 22 năm qua.

Fed đã giữ nguyên lãi suất tại hai cuộc họp gần đây và hầu hết các nhà hoach định chính sách cho biết họ đang tạm dừng để đánh giá tác động của các lần tăng trước lên hoạt động kinh tế.

Các dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở trạng thái khá tốt, dù một số quan chức Fed nói rằng một vài báo cáo không phù hợp với những thông tin thực tế mà họ có được.

Báo cáo lạm phát mới nhất của Mỹ được công bố cùng ngày với những tin tức đáng khích lệ từ khu vực đồng euro.

Lạm phát toàn phần ở khối kinh tế chung đã hạ xuống còn 2,4%, dù lạm phát lõi vẫn ở mức 3,6%. Tương tự Fed, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đặt mục tiêu lạm phát ở mức 2%.

(Nguồn: CNBC)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement