Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Fed phải cắt giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Kinh tế thế giới

05/12/2023 11:40

Theo nhà quản lý danh mục đầu tư Paul Gambles, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cần cắt giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm tới để tránh việc nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Gambles, người đồng sáng lập và đối tác quản lý tại MBMG Group, nói với CNBC rằng Fed đứng đằng sau việc cắt giảm lãi suất và để tránh chu kỳ thắt chặt tiền tệ cực đoan và kéo dài, Fed sẽ phải thực hiện ít nhất 5 lần cắt giảm vào năm 2024.

"Tôi nghĩ chính sách của Fed hiện nay quá xa rời các yếu tố kinh tế và thực tế đến mức bạn không thể đưa ra bất kỳ giả định nào về thời điểm Fed sẽ thức tỉnh và bắt đầu nhận thấy mức độ thiệt hại mà họ thực sự gây ra cho nền kinh tế", Gambles đã cảnh báo.

Lãi suất chính sách hiện tại của Mỹ ở mức 5,25%-5,5%, cao nhất trong 22 năm. Các nhà giao dịch hiện đang định giá mức cắt giảm 0,25 điểm phần trăm sớm nhất là vào tháng 3/2024, theo CME FedWatch Tool.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hôm thứ Sáu rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát, làm giảm kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất vào năm tới.

"Sẽ còn quá sớm để kết luận với sự tự tin rằng chúng tôi đã đạt được lập trường đủ hạn chế hoặc suy đoán khi nào chính sách có thể được nới lỏng", ông Powell nói trong bài phát biểu đã chuẩn bị sẵn.

Dữ liệu gần đây từ Mỹ cho thấy áp lực giá giảm bớt, nhưng Powell nhấn mạnh rằng các nhà hoạch định chính sách có kế hoạch "giữ chính sách hạn chế" cho đến khi họ tin rằng lạm phát đang quay trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, thị trường tài chính cho rằng những bình luận của ông là ôn hòa, khiến các chỉ số chính của Phố Wall lên mức cao mới và lãi suất trái phiếu kho bạc giảm mạnh vào thứ Sáu. Nhận thức hiện nay là ngân hàng trung ương Mỹ đã thực hiện xong việc tăng lãi suất một cách hiệu quả.

Cuộc chiến lạm phát đã kết thúc?

Giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 10 không thay đổi so với tháng trước, làm dấy lên hy vọng rằng chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed đang bắt đầu làm giảm lạm phát.

Chỉ số CPI của Bộ Lao động Mỹ, đo lường một loạt hàng hóa và dịch vụ được sử dụng phổ biến, đã tăng 3,2% trong tháng 10 so với một năm trước đó nhưng vẫn không thay đổi so với tháng trước.

Nhà đầu tư kỳ cựu David Roche nói với CNBC rằng trừ khi có những cú sốc lớn bên ngoài đối với lạm phát của Mỹ dưới dạng năng lượng hoặc thực phẩm, thì "gần như chắc chắn" rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất, điều đó cũng có nghĩa là động thái lãi suất tiếp theo sẽ xuống.

"Tôi sẽ bám sát mức 3%, điều mà tôi nghĩ đã được phản ánh qua nhiều mức giá tài sản. Tôi không nghĩ chúng ta sẽ đẩy lạm phát xuống 2% nữa", Roche, chủ tịch và chiến lược gia toàn cầu tại Independent Strategy, cho biết nó gắn chặt vào nền kinh tế.

"Các ngân hàng trung ương không còn phải chiến đấu quyết liệt như trước đây. Và do đó, tỷ lệ lạm phát tiềm ẩn sẽ cao hơn trước đây là 3% thay vì 2%", Roche, người đã dự đoán chính xác cuộc khủng hoảng châu Á năm 1997 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, cho biết.

Bây giờ vẫn còn phải xem kế hoạch lãi suất của Fed là gì tại cuộc họp tiếp theo và cuối cùng trong năm vào ngày 13/12. Hầu hết những người tham gia thị trường đều mong đợi ngân hàng trung ương sẽ giữ nguyên lãi suất.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement