Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hàn Quốc giữ lãi suất, nâng dự báo lạm phát

Ngân hàng

30/11/2023 08:39

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) lại giữ nguyên lãi suất chuẩn vào hôm nay (30/11) do sự bất ổn toàn cầu và khả năng chống lại chi phí đi vay cao hơn đã lấn át những lo ngại xung quanh áp lực giá cả khó khăn.

Theo Reuters, BOK đã giữ lãi suất chính sách chủ chốt ở mức 3,50% tại cuộc họp đánh giá chính sách ở Seoul, đúng như mong đợi của tất cả 36 nhà kinh tế được thăm dò.

Việc tạm dừng đánh dấu cuộc họp thứ bảy liên tiếp mà các quan chức vẫn đứng bên lề trong chu kỳ lãi suất này, trong đó chi phí đi vay đã tăng 300 điểm cơ bản.

Ngân hàng cũng nâng dự báo lạm phát năm tới lên 2,6% từ mức 2,4%, đồng thời cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế xuống 2,1% từ mức 2,2% đã thấy trước đó.

Hầu hết các nhà kinh tế đều cho rằng BOK đã đạt đến mức lãi suất cao nhất và kỳ vọng ngân hàng này sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách từ quý 3 năm sau khi lạm phát hạ nhiệt khiến chi phí đi vay hạn chế khó có thể biện minh cho công chúng.

Hàn Quốc giữ lãi suất, nâng dự báo lạm phát- Ảnh 1.

Logo của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc được nhìn thấy ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 30/11/2017. Ảnh: Reuters

Nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý 3 nhờ xuất khẩu cải thiện, trong khi tâm lý kinh doanh trong tháng 12 đạt mức cao nhất trong hơn một năm.

Tuy nhiên, chính sách tiền tệ hạn chế vẫn chưa làm giảm lạm phát. Lạm phát tiêu dùng tăng tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 10 lên 3,8% so với một năm trước trong bối cảnh chi phí thực phẩm tăng cao, vượt xa mục tiêu 2% của BOK.

"Chúng tôi nhận thấy khả năng cao rằng cuộc họp này là lần cuối cùng họ đưa ra quyết định theo hướng diều hâu trước khi chuyển sang chính sách ôn hòa từ năm tới", Kathleen Oh, một nhà kinh tế tại Morgan Stanley, cho biết.

"Thời điểm đưa ra quan điểm của BOK về ổn định lạm phát trong trung hạn dự kiến sẽ quyết định thời điểm điều chỉnh chính sách của BOK." Dự báo của ngân hàng lưu ý rằng lạm phát sẽ trở lại mục tiêu 2% vào cuối năm tới.

Thống đốc Rhee Chang-yong sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào cuối này 30/11, cuộc họp này sẽ được phát trực tiếp qua YouTube.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement