Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chủ tịch Fed Powell: 'Còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát'

Kinh tế thế giới

02/12/2023 00:02

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell hôm thứ Sáu đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất mạnh mẽ sắp tới và cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Bất chấp một loạt các chỉ số tích cực gần đây liên quan đến giá cả, lãnh đạo ngân hàng trung ương cho biết Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) có kế hoạch "giữ chính sách hạn chế" cho đến khi các nhà hoạch định chính sách tin rằng lạm phát đang quay trở lại mức 2%.

"Sẽ còn quá sớm để kết luận với sự tự tin rằng chúng tôi đã đạt được lập trường đủ hạn chế hoặc suy đoán khi nào chính sách có thể được nới lỏng", ông Powell nói trong bài phát biểu đã được chuẩn bị trước trước tại Spelman College ở Atlanta. "Chúng tôi sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu điều đó trở nên thích hợp".

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng chính sách này "phù hợp với phạm vi hạn chế" và lưu ý rằng sự cân bằng rủi ro giữa việc áp dụng quá nhiều hoặc quá ít đối với lạm phát hiện gần như đã được cân bằng.

Chủ tịch Fed Powell: 'Còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát'- Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp của FOMC vào ngày 20/9/2023 tại Fed ở Washington, DC.

Các thị trường ban đầu cho thấy rất ít phản ứng trước nhận xét của Powell, với các chỉ số trung bình chính tăng lên tích cực ở Phố Wall và lãi suất trái phiếu kho bạc giảm mạnh.

Jeffrey Roach, nhà kinh tế trưởng tại LPL Financial, cho biết: "Thị trường xem những bình luận hôm nay đang nhích dần về phía phe ôn hòa".

Kỳ vọng rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất và sẽ chuyển sang chính sách nới lỏng vào năm 2024 đã giúp củng cố đà phục hồi mạnh mẽ của Phố Wall, đưa Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones tăng hơn 8% trong tháng qua lên mức cao mới năm 2023.

Nhận xét của Powell đã mang lại sự tin cậy cho ý kiến rằng Fed ít nhất đã thực hiện xong việc tăng lãi suất vì chuỗi tăng lãi suất kể từ tháng 3/2022 đã làm giảm hoạt động kinh tế.

Ông nói: "Đã tiến triển quá nhanh chóng, FOMC đang tiến về phía trước một cách thận trọng, vì rủi ro của việc thắt chặt quá mức đang trở nên cân bằng hơn".

Ông nói thêm: "Khi các tác động liên quan đến cung và cầu của đại dịch tiếp tục giảm bớt, sự không chắc chắn về triển vọng của nền kinh tế sẽ tăng cao một cách bất thường". "Giống như hầu hết các nhà dự báo, tôi và các đồng nghiệp dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng chi tiêu và sản lượng sẽ chậm lại trong năm tới do ảnh hưởng của đại dịch và việc mở cửa trở lại mờ dần cũng như chính sách tiền tệ hạn chế đè nặng lên tổng cầu."

Một báo cáo của Bộ Thương mại hôm thứ Năm cho thấy giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, đã tăng 3% so với một năm trước, nhưng ở mức cơ bản là 3,5%, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động. Sự sụt giảm mạnh gần đây về năng lượng đã góp phần làm giảm lạm phát.

Chủ tịch Fed Powell: 'Còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát'- Ảnh 2.

Chỉ số PMI Sản xuất ISM không thay đổi ở mức 46,7 vào tháng 11/2023, giống như tháng 10 và thấp hơn dự báo là 47,6, tiếp tục cho thấy lĩnh vực sản xuất đang co lại. Các công ty vẫn đang quản lý đầu ra một cách hợp lý khi tình trạng đơn hàng tiếp tục giảm.

Powell cho biết mức hiện tại vẫn "cao hơn nhiều" mục tiêu của ngân hàng trung ương. Lưu ý rằng lạm phát cơ bản đã tăng ở mức 2,5% hàng năm trong sáu tháng qua, Powell nói: "Mặc dù mức lạm phát thấp hơn trong vài tháng qua là đáng hoan nghênh, nhưng tiến độ đó phải tiếp tục nếu chúng ta muốn đạt được mục tiêu 2%".

Sau khi lạm phát đạt mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980, Fed đã ban hành một loạt 11 đợt tăng lãi suất, đưa lãi suất chính sách lên mức cao nhất trong 22 năm ở phạm vi mục tiêu từ 5,25% -5,5%. FOMC tại hai cuộc họp trước đây đã giữ nguyên lãi suất và nhiều quan chức cho biết họ nghĩ rằng lãi suất quỹ liên bang có thể ở mức hoặc gần mức cần thiết.

Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 12-13/12.

Powell cho biết: "Những hành động mạnh mẽ mà chúng tôi thực hiện đã đưa lãi suất chính sách của chúng tôi vào vùng hạn chế, có nghĩa là chính sách tiền tệ thắt chặt đang gây áp lực giảm xuống hoạt động kinh tế và lạm phát". 

"Chính sách tiền tệ được cho là sẽ ảnh hưởng đến điều kiện kinh tế với độ trễ và tác động đầy đủ của việc thắt chặt của chúng tôi có thể vẫn chưa được cảm nhận rõ ràng".

Kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất

Theo CME Group, giá thị trường vào sáng thứ Sáu cho thấy Fed thực sự đã hoàn tất việc cắt giảm lãi suất và có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3/2024. Hơn nữa, các hợp đồng tương lai đang chỉ ra mức cắt giảm tổng cộng 1,25 điểm phần trăm vào cuối năm nay, tương đương với mức giảm 5 quý.

Tuy nhiên, cả Powell và các quan chức ở Fed đều không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy họ đang nghĩ đến việc cắt giảm, với việc tuân thủ sự phụ thuộc vào dữ liệu để đưa ra các quyết định trong tương lai thay vì bất kỳ lộ trình định sẵn nào.

"Chúng tôi đang đưa ra quyết định từng cuộc họp, dựa trên tổng thể dữ liệu đến và ý nghĩa của chúng đối với triển vọng hoạt động kinh tế và lạm phát, cũng như sự cân bằng rủi ro", Powell nói.

Đề cập đến dữ liệu kinh tế, Powell mô tả thị trường lao động là "rất mạnh", đồng thời ông cho biết tốc độ tạo việc làm giảm đang giúp đưa cung và cầu trở lại bình thường.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement