Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các cố vấn tài chính khuyên bạn nên làm 4 điều này ngay bây giờ nếu suy thoái kinh tế xảy ra

Tài chính cá nhân

25/08/2022 01:10

Mọi người Mỹ đều lo lắng về một cuộc suy thoái sắp xảy ra và nhiều người không sẵn sàng về mặt tài chính nếu nó xảy ra.

Mặc dù một cuộc suy thoái chưa được công bố chính thức và một thị trường việc làm mạnh mẽ cho thấy điều ngược lại, tuy nhiên cứ 10 người trưởng thành ở Mỹ thì có bảy người lo lắng về khả năng nó xảy ra trước cuối năm tới, theo một báo cáo mới từ Bankrate. Đồng thời, chỉ 17% nói rằng họ "rất sẵn sàng" về mặt tài chính cho một cuộc suy thoái, trong khi hơn 40% nói rằng tài chính của họ không vượt qua được.

Tin tốt là đại đa số người trưởng thành (74%) nói rằng họ đang tích cực thực hiện các bước chuẩn bị tài chính cho một cuộc suy thoái tiềm ẩn, theo Bankrate. Điều đó bao gồm chi tiêu ít hơn cho các khoản mua sắm, tăng cường các khoản tiết kiệm khẩn cấp và hưu trí, trả bớt nợ thẻ tín dụng và tìm kiếm thu nhập ổn định hơn.

Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế cấp cao tại Bankrate, cho biết đó là tất cả những bước đi thông minh, nếu có thể thực hiện.

Hamrick nói: "Rõ ràng là các điều kiện kinh tế hiện tại đã đè nặng lên tâm lý người tiêu dùng một cách rất gay gắt trong một thời gian dài". Đồng thời, ông lưu ý rằng lạm phát cao hàng thập kỷ đã ảnh hưởng đến ngân sách của nhiều hộ gia đình. 

Nhưng, "tôi rất cảm kích khi mọi người đang có những hành động khá mạnh mẽ để chuẩn bị. Chúng tôi thích việc họ tiết kiệm nhiều hơn cho những trường hợp khẩn cấp… bởi vì chúng tôi thấy rằng những tiếc nuối lớn nhất về tài chính của người Mỹ trong lịch sử là không tiết kiệm đủ".

Điều đó cho thấy, 31% những người nói rằng họ không chuẩn bị cho một cuộc suy thoái cũng không tích cực làm bất cứ điều gì để cải thiện triển vọng tài chính của họ, theo cuộc khảo sát.

Nhưng có những bước đơn giản để thực hiện. Đây là những gì các cố vấn tài chính khuyên bạn nên làm ngay bây giờ nếu bạn lo lắng về một cuộc suy thoái trong tương lai.

Các cố vấn tài chính khuyên bạn nên làm 4 điều này ngay bây giờ nếu suy thoái kinh tế xảy ra - Ảnh 1.

Nhiều người Mỹ không chuẩn bị về mặt tài chính cho một cuộc suy thoái. Ảnh: Getty

1. Tích trữ tiền mặt

Niv Persaud, một nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận có trụ sở tại Georgia, cho biết một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm trong bối cảnh nền kinh tế không chắc chắn là tiết kiệm càng nhiều càng tốt trong quỹ khẩn cấp. Đây nên là ưu tiên hàng đầu, vì bạn có thể dễ dàng vượt qua khả năng bị sa thải hoặc mất thu nhập.

Hãy nhớ rằng: Trong thời kỳ suy thoái, nhiều công ty có thể không tuyển dụng. Vì vậy, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để tìm một công việc mới hơn. Trong khi nhiều chuyên gia tài chính khuyên bạn nên tiết kiệm chi phí từ ba đến sáu tháng, Persaud nói.

Persaud nói: "Các hộ gia đình có thu nhập đơn lẻ nên tiết kiệm ít nhất một năm các chi phí thiết yếu trong khoản dự phòng khẩn cấp của họ. "Các hộ gia đình có thu nhập kép nên tiết kiệm ít nhất chín tháng cho các chi phí thiết yếu".

Tuy nhiên, cuối cùng, bạn cần phải quyết định số tiền tiết kiệm khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất. Điều đó nói rằng, tiết kiệm nhiều hơn có thể giúp bạn có thời gian để tìm kiếm sự phù hợp trong công việc.

Persaud khuyên bạn nên lập danh sách các khoản chi cần thiết và không cần thiết hàng tháng. Nếu ngân sách của bạn eo hẹp, hãy cân nhắc cắt giảm một số thứ trong danh sách không cần thiết trong tương lai để tăng cường tiết kiệm.

2. Trả nợ

Khi bạn đã có đủ tiền tiết kiệm, một động thái thận trọng khác là trả bớt nợ lãi suất cao. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn khi lãi suất tiếp tục tăng và các khoản nợ ngày càng đắt hơn.

Điều này đặc biệt đúng đối với các khoản nợ có tỷ lệ thay đổi như thẻ tín dụng. Nếu bạn có một khoản tín dụng khá, bạn có thể cân nhắc trả khoản nợ đó bằng một khoản vay mua nhà có lãi suất thấp hơn hoặc chuyển số dư sang thẻ tín dụng với lãi suất thấp hơn.

Với việc Fed có khả năng tăng lãi suất 0,75% một lần nữa, Hamrick khuyến nghị mọi người nên ưu tiên nợ thẻ tín dụng, "ngay cả khi chúng tôi biết rằng nhiều cá nhân đang chuyển sang vay nợ để bù đắp khoảng cách chi phí của mọi thứ hoặc đầu tư".

Các khoản vay ưu đãi thường có lãi suất thấp hơn các loại nợ tiêu dùng khác, vì vậy không nhất thiết phải ưu tiên thanh toán những khoản đó nhanh chóng nếu bạn có các mối quan tâm khác về tài chính. 

Điều đó nói lên rằng nếu bạn có các khoản vay tư nhân, bạn có thể tái cấp vốn cho chúng với lãi suất thấp hơn, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm trong dài hạn và cung cấp cho bạn nhiều tiền hơn mỗi tháng để tiết kiệm.

3. Tiếp tục đầu tư vào các khoản đầu tư dài hạn, an toàn

Nếu bạn sắp nghỉ hưu, có vẻ như đây là thời điểm thích hợp để cắt giảm các khoản đóng góp khi nghỉ hưu. Nhưng bạn nên làm điều ngược lại, Philip Herzberg, một CFP có trụ sở tại Florida cho biết: Suy thoái thực sự là thời điểm tuyệt vời để đầu tư dài hạn.

Herzberg nói: "Suy thoái thị trường là cơ hội vàng để hướng dòng tiền tích cực đến mua cổ phiếu với mức giá thấp đáng kể". "Đừng bị cám dỗ để bán cổ phiếu dài hạn đã giảm giá trị. Bỏ lỡ sự phục hồi của thị trường chứng khoán có thể ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư".

Trên thực tế, nếu bạn có đủ khả năng để làm như vậy, tăng cường đầu tư của bạn vào các tài khoản được ưu đãi về thuế như IRA hoặc 401 (k) là một động thái đặc biệt tốt.

Các cố vấn tài chính khuyên bạn nên làm 4 điều này ngay bây giờ nếu suy thoái kinh tế xảy ra - Ảnh 3.

Đầu tư trong lúc thị trường đi xuống là một quyết định đúng đắn nếu chọn được những cổ phiếu bền vững.

4. Cân nhắc chuyển đổi công việc

Tất cả những điều đó cho thấy, nhiều người có thể không có đủ tài chính để tiết kiệm hoặc cắt giảm chi tiêu, nhưng họ vẫn lo lắng về một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

Nếu đúng như vậy, Hamrick của Bankrate cho biết tỷ lệ thất nghiệp thấp cho thấy đây vẫn là thời điểm tốt để tìm kiếm một công việc tốt hơn. 

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Pew, 60% người lao động đã thay đổi công việc trong khoảng thời gian từ tháng 4/2021 đến tháng 3/2022 đã báo cáo việc tăng lương, điều chỉnh theo lạm phát. Chỉ 47% người lao động ở cùng một người sử dụng lao động trong khoảng thời gian đó báo cáo họ được tăng lương.

Hamrick nói: "Miễn là thị trường việc làm vẫn vững chắc hoặc ổn định - điều đó có thể không kéo dài mãi mãi - vẫn còn cơ hội cho những người ngoài đó nếu họ lựa chọn.

(Nguồn: Fortune)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement