Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Big Solar có đánh bại Big Oil vào năm 2024?

Giá cả hàng hóa

19/06/2024 07:58

Một số công ty dầu khí lớn nhất và lâu đời nhất thế giới hay còn gọi là Big Oil được cho là đã thúc đẩy Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai bắt đầu vào cuối thế kỷ 19 và mở ra kỷ nguyên công nghệ hiện đại như chúng ta biết.

Dầu đã thúc đẩy sản xuất công nghiệp và định hình lại mạng lưới bằng cách cho phép vận chuyển nhanh hơn nhờ rẻ hơn và chứa mật độ năng lượng cao hơn nhiều so với các loại nhiên liệu khác. 

Tuy nhiên, năng lượng mặt trời có thể trở thành nguồn năng lượng chính của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhờ tính đơn giản, tuổi thọ cao, chi phí thấp và hiệu quả tổng thể. 

Tờ Bloomberg đã tiết lộ rằng bảy công ty năng lượng mặt trời lớn nhất, tất cả đều đặt tại Trung Quốc đã cung cấp nhiều năng lượng cho thế giới hơn 7 nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch lớn nhất.

Theo Bloomberg, các nhà sản xuất tấm pin mặt trời lớn nhất bao gồm Tongwei , GCL Technology Holdings, Xinte Energy, Longi Green Energy Technology, Trina Solar, JA Solar Technology và Jinko Solar sản xuất đủ tấm pin để tạo ra 5 exajoules điện mỗi năm. 

Để so sánh, 7 gã khổng lồ dầu mỏ bao gồm Exxon Mobil Corp., Chevron Corp., Shell Plc, TotalEnergies, BP Plc, ConocoPhillips và Eni SpA khai thác khoảng 40 exajoule năng lượng dầu mỏ từ lòng đất mỗi năm, tương đương khoảng 18 triệu thùng mỗi ngày.

Big Solar có đánh bại Big Oil vào năm 2024?- Ảnh 1.

Thoạt nhìn, có vẻ như Big Oil đã dễ dàng đánh bại Big Solar; tuy nhiên, kết luận đó không tính đến một số yếu tố quan trọng. Trước hết, chỉ khoảng 1/4 năng lượng phát ra từ giếng của công ty dầu mỏ được chuyển thành năng lượng hữu ích và phần lớn bị thất thoát dưới dạng nhiệt. 

Động cơ điện chuyển đổi hơn 85% năng lượng điện thành năng lượng cơ học so với dưới 40% đối với động cơ đốt gas. Theo EPA, một chiếc ô tô điện trung bình có hiệu suất cao gấp hai đến ba lần so với một chiếc ô tô thông thường có động cơ đốt trong. 

Thứ hai, phần lớn các tấm pin mặt trời được bảo hành 25 năm trong khi nhiên liệu hóa thạch hầu hết được sử dụng hết chỉ trong vài tháng. 

Nếu bạn nhìn vào dòng năng lượng dài hạn vào nền kinh tế toàn cầu với mỗi pin mặt trời được sản xuất, các công ty năng lượng mặt trời sẽ dẫn đầu nếu bạn xem xét trữ lượng dầu thuộc sở hữu của các công ty dầu mỏ này cũng như tính đến những gì mỗi ngành có thể sản xuất mà không cần đến chính sách lớn. đầu tư bổ sung.

Trên cơ sở công ty, Bloomberg ước tính rằng Tongwei, nhà sản xuất tấm pin mặt trời lớn nhất thế giới sẽ sớm cung cấp hơn 9 exajoule năng lượng hàng năm khi nhà máy polysilicon 400.000 tấn của họ ở Nội Mông đi vào hoạt động, vượt qua mức 8,3 exajoule của Exxon.

Rẻ hơn dầu và khí đốt

Năm ngoái, Hiệp hội Năng lượng Quốc tế dự đoán rằng lượng vốn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng mặt trời sẽ lần đầu tiên vượt qua lượng vốn đầu tư vào sản xuất dầu vào năm 2023. Phát biểu với CNBC, giám đốc điều hành IEA Faith Birol cho biết đã có "khoảng cách ngày càng tăng giữa đầu tư vào năng lượng hóa thạch và đầu tư vào năng lượng sạch. Năng lượng sạch đang chuyển động nhanh hơn nhiều người nhận ra. Điều này thể hiện rõ trong xu hướng đầu tư, nơi công nghệ sạch đang dần rời bỏ nhiên liệu hóa thạch. Với mỗi USD đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch, hiện có khoảng 1,7 USD dành cho năng lượng sạch".

Big Solar có đánh bại Big Oil vào năm 2024?- Ảnh 2.

Một lý do lớn cho sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành năng lượng mặt trời là chi phí giảm đáng kể. Năm ngoái, một báo cáo từ Ernst & Young (EY) cho thấy năng lượng mặt trời vẫn là nguồn điện rẻ nhất cho xây dựng mới bất chấp áp lực lạm phát dai dẳng. 

Theo báo cáo, chi phí điện quy dẫn trung bình toàn cầu (LCOE) cho PV hiện thấp hơn 29% so với nhiên liệu thay thế nhiên liệu hóa thạch rẻ nhất. LCOE năng lượng mặt trời đã nhanh chóng giảm giá trung bình trên toàn cầu, từ hơn 400 USD/MWh vào đầu những năm 2010 xuống còn khoảng 49 USD/MWh vào năm 2022, mức giảm lớn 88%. LCOE năng lượng gió đã giảm khoảng 60% trong cùng kỳ.

EY đã dự đoán rằng năng lượng mặt trời và gió đang trên đà trở thành nguồn điện phụ tải cơ bản toàn cầu. Theo các chuyên gia, hai nguồn năng lượng tái tạo truyền thống này dự kiến sẽ chiếm 38% tổng năng lượng toàn cầu vào năm 2030, và con số này sẽ đạt 62% tổng năng lượng vào năm 2050. 

Trung Quốc, Châu Âu và Mỹ sẽ thúc đẩy mức tăng 53% trong tổng năng lượng. EY dự báo sản xuất năng lượng mặt trời và gió, tạo ra hơn 57% sản lượng năng lượng mặt trời và gió toàn cầu vào năm 2050.

Sẽ rất thú vị khi xem những dự đoán này diễn ra như thế nào khi biết rằng dầu và khí đốt hiện cung cấp gần 70% năng lượng sơ cấp của Mỹ bằng năng lượng tái tạo bao gồm năng lượng mặt trời, gió, sinh khối, nhiên liệu sinh học, gỗ và thủy điện chỉ cung cấp 13%.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement