Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dầu thô Mỹ đang thống trị thị trường dầu toàn cầu

Giá cả hàng hóa

14/06/2024 08:06

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ tăng mạnh, đặc biệt là WTI Midland, đã thống trị thị trường toàn cầu, với khối lượng xuất khẩu kỷ lục và một phần đáng kể được gửi sang châu Âu.

Một vài năm trước, tập đoàn dầu khí khổng lồ BP Plc (NYS:BP) của Anh đã than thở rằng giá dầu thô Dated Brent ở Biển Bắc - tiêu chuẩn định giá quan trọng nhất của công ty - đang trải qua "sự sai lệch thường xuyên", những nhà giao dịch có nhiều tiền đôi khi nắm giữ tới 40% tổng nguồn cung dầu thô của thế giới trong những tháng cụ thể, cho phép họ thao túng thị trường. 

May mắn thay cho thị trường toàn cầu, việc đưa WTI Midland của Hoa Kỳ vào chuẩn đã làm cho dầu Brent trở nên thanh khoản hơn và ít bị thao túng hơn bằng cách mở rộng đáng kể nhóm hàng hóa có thể giao dịch. 

Tổng nguồn cung các loại chuẩn bao gồm Brent, Oseberg, Ekofisk, Forties, Troll và bây giờ là WTI Midland đã tăng gần gấp đôi so với ba năm trước.

Adi Imsirovic, giám đốc tư vấn Surrey Clean Energy và một nhà giao dịch kỳ cựu, nói với Bloomberg: "Nguồn cung giảm là vấn đề lớn nhất đối với Brent, vì vậy toàn bộ ý tưởng đưa WTI Midland vào là để tăng tính thanh khoản và ngăn chặn sự sụt giảm giá chuẩn Brent".

Dầu thô Mỹ đang thống trị thị trường dầu toàn cầu- Ảnh 1.

Và tất cả là nhờ cuộc cách mạng đá phiến của Mỹ trong 15 năm qua đã đưa nước này trở thành nước sản xuất dầu hàng đầu và cũng biến nước này thành nước xuất khẩu ròng dầu mỏ. Tháng 5 năm ngoái, Platts của S&P Global đã bổ sung dầu thô WTI Midland của Mỹ từ các mỏ đá phiến ở Texas vào chuẩn Dated Brent toàn cầu, chiếm khoảng 80% lượng dầu thô của thế giới. 

WTI Midland có chất lượng tương tự như dầu thô Biển Bắc được sử dụng trong Dated Brent. Để chứng minh sự thống trị tuyệt đối của mình, hãy xem xét rằng WTI Midland đã đặt giá Dated Brent hơn một nửa thời gian kể từ khi ra mắt trong tiêu chuẩn.

Việc đưa WTI Midland vào Dated Brent phục vụ một mục đích hữu ích khác: nó ngăn cản các nhà sản xuất Biển Bắc đưa hàng hóa của chính họ vào cái gọi là chuỗi. Dây chuyền, thường là loại rẻ nhất, cho phép một công ty có hợp đồng kỳ hạn bán thùng dầu thực tế cho một công ty khác, cung cấp mối liên kết giữa thị trường giấy và thị trường vật chất. 

Kể từ tháng 5/2023, WTI Midland đã thống trị các chuỗi, lật ngược tình thế nhờ loại Mỹ rẻ hơn mặc dù chất lượng vượt trội.

Dave Ernsberger, người đứng đầu toàn cầu về định giá và hiểu biết thị trường tại S&P Global Platts, nói với Reuters: "Thị trường thực sự coi Midland như một sản phẩm có thể giao trong hợp đồng Dated Brent. Thanh khoản trên thị trường giao ngay đã tăng gấp đôi khi có nhiều công ty tham gia hơn".

Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng mạnh

Đánh giá theo những diễn biến đang diễn ra, dầu thô Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục thống trị thị trường toàn cầu trong nhiều năm. Theo dữ liệu từ công ty theo dõi tàu Kpler, xuất khẩu WTI Midland đạt kỷ lục 2,94 triệu thùng/ngày trong tháng 12, tăng 550.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm trước. Khoảng 1,71 triệu thùng/ngày, hay hơn một nửa khối lượng tháng 12, đã được gửi tới châu Âu. 

Ngẫu nhiên, xuất khẩu dầu thô của Mỹ tăng mạnh xảy ra vào thời điểm sản lượng Biển Bắc đang trên đà đi xuống. Nguồn cung của 5 loại dầu thô Biển Bắc có trong Dated Brent đã giảm xuống khoảng 537.000 thùng/ngày trong tháng 6 từ khoảng 607.000 thùng/ngày một năm trước đó.

Việc đưa dầu thô Mỹ vào dầu Brent hạn sử dụng cũng mang lại lợi ích rõ ràng cho các nhà sản xuất Mỹ, vì họ có thể bán WTI Midland trong nhiều tháng tới cho thị trường Brent, đảm bảo doanh thu trong tương lai và loại bỏ rủi ro đáng kể về giá. Điều này đã giúp thúc đẩy hoạt động trên thị trường dầu thô tương lai của Mỹ. 

Dầu thô Mỹ đang thống trị thị trường dầu toàn cầu- Ảnh 2.

Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của WTI Houston và WTI Midland do chênh lệch so với hợp đồng tương lai WTI đã tăng lên 19.188 trong tháng 5, gần gấp ba con số trước khi WTI Midland tham gia tiêu chuẩn.

Peter Keavey, người đứng đầu bộ phận năng lượng toàn cầu tại CME cho biết: "Chúng tôi chắc chắn đang thấy điều đó được phản ánh trong hoạt động phòng ngừa rủi ro trên toàn tổ hợp WTI ".

Điều đó nói lên rằng, triển vọng ngắn hạn về dầu đá phiến của Mỹ có vẻ u ám. StanChart đã báo cáo rằng số lượng giàn khoan ngang bắt đầu giảm mạnh vào đầu năm 2023 và hiện thấp hơn 20% so với mức đỉnh sau đại dịch sau khi đi ngang trong sáu tháng qua. 

Các nhà phân tích chỉ ra rằng trong khi việc hoàn thành các giếng khoan trước đây và thay đổi kỹ thuật mang lại sự bù đắp, thì hoạt động giảm đáng kể thường xuyên dẫn đến sự suy giảm tăng trưởng theo độ trễ. 

Các nhà phân tích đã dự đoán rằng sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ đạt mức thấp hơn 300 kb/ngày so với mức đỉnh trước đại dịch vào cuối năm nay.

EIA đồng tình với quan điểm này và dự đoán sản lượng sẽ tiếp tục giảm trong quý 2 và quý 3 năm 2024 trước khi phục hồi vào năm 2025.

May mắn cho những nhà đầu cơ giá dầu là hầu hết các chuyên gia đều dự đoán rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. 

Ban thư ký OPEC đã dự báo tăng trưởng nhu cầu là 2,247 triệu thùng/ngày vào năm 2024, StanChart ở mức 1,719 triệu thùng/ngày, dự báo của EIA là 1,43 triệu thùng/ngày trong khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) có trụ sở tại Paris hiện có dự báo tăng trưởng nhu cầu năm 2024 thấp nhất là 1,33 triệu thùng /d. 

Vào năm 2025, Ban Thư ký OPEC dự báo là 1,847 triệu thùng/ngày; StanChart ở mức 1,424 triệu thùng/ngày trong khi dự báo tăng trưởng nhu cầu của EIA 2025 là 1,379 triệu thùng/ngày.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement